Độ pH trong mỹ phẩm chăm sóc da có quan trọng không?


"Cân bằng độ pH" là cụm từ thường xuất hiện ở công dụng của một số loại mỹ phẩm cũng như những chia sẻ làm đẹp của phái nữ. Vậy độ pH trong mỹ phẩm là gì? Tầm quan trọng của độ pH đối với làn da như thế nào?

Độ pH trong mỹ phẩm là gì?

Bạn đã từng thấy dòng chữ “pH balanced” (cân bằng pH) trên các sản phẩm chăm sóc da của mình và thắc mắc nó có nghĩa là gì? Hầu hết những tình trạng làn da gặp phải đều ít nhiều liên quan đến chỉ số pH của làn da. Một làn da ổn định và khỏe đẹp cần đảm bảo được cân bằng về độ pH.

Độ pH sinh học của da mang tính acid yếu, trong mức 4.5- 6.2 với các loại da từ da thường đến khô hay da dầu. Lớp màng acid này là tập hợp của bã nhờn, mồ hôi và tế bào chết; hoạt động như một “lớp áo” bảo vệ cho bề mặt của da và màng lipid, tiêu diệt vi khuẩn, chống lại các gốc tự do, duy trì độ ẩm cho da, hạn chế mầm bệnh phát triển và các chất gây ô nhiễm tiềm tàng khác.

Độ pH trong mỹ phẩm quan trọng như thế nào?

Độ pH của da thường nằm trong mức thang đo từ 1 - 14, trong đó 7 được xem là mức trung tính. Bất cứ mức nêu trên 7 đều có tính kiềm và bất cứ mức nào dưới 7 đều sẽ có tính acid. Các chuyên gia cho rằng, độ pH được xem là tối ưu nhất cho da là 5.5 - ở độ pH này làn da sẽ rạng rỡ, tươi sáng và có khả năng chống lại vi khuẩn có hại hiệu quả hơn. Vì khi đó, màng Acid (Acid Mantle) sẽ khỏe mạnh nhất, tính acid của lớp màng Acid Mantle sẽ tiêu diệt hầu hết những vi khuẩn và tác hại từ môi trường, giúp bề mặt da sáng khỏe, căng mịn, đồng thời, lỗ chân lông cũng dần se khít, không có nếp nhăn xuất hiện, hạn chế mụn.

Nếu sử dụng các loại sản phẩm làm sạch và chăm sóc da chứa nhiều chất tẩy rửa, độ pH mang tính kiềm cao sẽ khiến lớp màng acid và lipid của da bị yếu và tổn thương, khả năng kéo độ pH về cân bằng của da giảm sút, sẽ gây ra các vấn đề về da như mụn, đổ dầu mất kiểm soát, khô sần, dễ kích ứng, lão hóa nhanh, nếp nhăn xuất hiện nhiều,…

Chọn và sử dụng sản phẩm theo độ pH như thế nào là tốt nhất?

Độ pH trong mỹ phẩm lý tưởng nhất là 6 – 6.5 pH, tức là sẽ cao hơn độ pH lý tưởng ổn định trên da. Nhờ đó mà khi chúng ta sử dụng, sản phẩm làm sạch sẽ bẻ gãy các liên kết của bã dầu trên da để dễ dàng làm sạch cặn nhờn và bụi bẩn.

Với mỗi loại sản phẩm và chức năng sử dụng khác nhau thì độ pH “cân bằng ẩm” đối với làn da cũng khác nhau. Ví dụ như: với những dòng sản phẩm điều trị mụn và dành cho da dầu nhờn thì mục đích để làm sạch và hạn chế tiết dầu nhiều, nên độ pH trong sản phẩm phải mang tính kiềm cao và sẽ nằm trong mức 8 – 8.5 pH. Còn đối với những loại sản phẩm dành cho da khô thì độ pH sẽ thấp hơn từ 4.5 – 5 pH để phù hợp với nhu cầu sử dụng của từng loại da.

Nếu bạn cần kết hợp nhiều sản phẩm dưỡng da trong quá trình chăm sóc da hằng ngày, hãy chú ý tìm hiểu thật kỹ các kiến thức liên quan đến công dụng của từng sản phẩm, để có sự kết hợp hiệu quả: sau bước làm sạch, sản phẩm có độ pH thấp hơn thì sử dụng trước, pH cao hơn thì sử dụng sau.

0966 05 8888