Giải mã các chỉ số, ký hiệu trên tuýp kem chống nắng


Kem chống nắng được xem là vật bất ly thân đối với phái nữ. Với tên gọi “kem chống nắng”, các sản phẩm kem chống nắng với nhiệm vụ chính là chống lại các tia nắng độc hại (tia tử ngoại, tia UV) hằng ngày để bảo vệ da. Thế nhưng, bạn có thực sự hiểu hết những gì được ghi trên bao bì của một tuýp kem chống nắng. Cùng giải mã các chỉ số và ký hiệu trên một tuýp kem chống nắng trong bài viết này.

Các tia UV là như thế nào?

Tia UV thường có hại cho làn da của bạn. Các tia UV là tia nắng độc hại, bao gồm UVA, UVB và UVC. Với kem chống nắng, tác dụng chính chúng ta quan tâm là khả năng chống UVA ( dựa trên chỉ số PA) và UVB ( dựa trên chỉ số SPF). Đối với tia UVC do được các tầng ozon hấp thụ hầu hết nên chưa cần lo lắng nhiều.

Tia UVA được xem là “kẻ thù thầm lặng” của các vấn đề da. Tia UVA chính là nguyên nhân gây ra các vấn đề của da như gây ra các vết nám, thúc đẩy quá trình lão hóa nhanh hơn gây ra các nếp nhăn,đồi mồi, làm sạm da, gây nên tình trạng da không đều màu, làm giảm lượng collagen của da, làm tình trạng mụn thêm trầm trọng. Bên cạnh đó, tia UVA còn là nguyên nhân của ung thư da, u sắc tố và làm khởi phát hay làm nặng thêm những bệnh về da do ánh sáng. Tia UVA xuất hiện ở mọi thời điểm khi ánh sáng mặt trời còn hoạt động (kể cả trong những ngày trời râm mát, có thể xuyên qua lớp kính và vải).Vì vậy dù bạn ở trong nhà, trong phòng hay kể cả những ngày không có nắng thì tia UVA vẫn hoạt động. 

Tia UVB là nguyên nhân gây ra hiện tượng cháy nắng, đỏ rát cho da. Không chỉ vậy, tia UVB kết hợp cùng tia UVA làm tăng khả năng gây ung thư và thúc đẩy quá trình gây lão hóa và kích thích các sắc tố melanin. 

Chỉ số SPF là gì?

SPF là viết tắt của cụm từ Sun Protector Factor, là chỉ số bảo vệ da trước tia UVB. Thông thường 1SPF thì chống được tia UVB trong thời gian kéo dài khoảng 10 phút. Có nghĩa là SPF 30 thì da được bảo vệ trước tia UVB là 300 phút (tương đương 5 tiếng), SPF 50 thì sẽ là hơn 8 tiếng.

Theo định mức cao nhất mà FDA (Food & Drug Administration) đưa ra cho việc ghi chỉ số SPF trên kem chống nắng, SPF 30 đã giúp bạn chống lại 97% tia tử ngoại, còn SPF 50 thì là 98%, vậy nên lời khuyên cho bạn là hãy chọn cho mình một sản phẩm có SPF trong khoảng 30-50+.

Chỉ số PA

PA chính là Protection Grade, là cụm từ chỉ khả năng bảo vệ da trước tia UVA

Có 3 cấp độ thường gặp:

PA+: Chống tia UVA 40-50%

PA++: Chống tia UVA 60-70%

PA+++: Chống tia UVA 90%

Chỉ số PA càng cao thì khả năng bảo vệ da của bạn trước tia UVA càng lớn.

Broad- Spectrum

Có rất nhiều sản phẩm kem chống nắng không có chỉ số PA, vậy có nghĩa là da bạn không được bảo vệ trước tia UVA? Đừng lo lắng, hãy xem xem trên sản phẩm chống nắng ấy có ghi chữ “Broad- Spectrum” không. Với những sản phẩm chống nắng có SPF lớn hơn 15 có ghi chữ Broad Spectrum- Quang phổ rộng trên bao bì thì được FPA công nhận đều có khả năng bảo vệ da khỏi 2 tia UVA và UVB.

Nhìn chung, ngoài thương hiệu, thành phần và công dụng, trước khi lựa chọn bất kỳ sản phẩm chăm sóc, bảo vệ da nào đi nữa, bạn hãy dành thời gian tìm hiểu để có những nhận định chính xác về sản phẩm, nhằm đảm bảo hiệu quả cũng như mức độ an toàn khi sử dụng sản phẩm đó.

0966 05 8888