Tia nắng mặt trời và ung thư da


Tia nắng mặt trời mang đến cho chúng ta cảm giác ấm áp khi tiếp xúc trong thời gian ngắn và mang lại nhiều lợi ích cho chúng ta. Tuy nhiên, tiếp xúc với ánh nắng mặt trời thường xuyên sẽ gây ra các nếp nhăn và đốm tuổi trên khuôn mặt của chúng ta. Vì vậy, hiện tượng một phụ nữ ở tuổi 40 khi bảo vệ thành công làn da của mình khỏi ánh nắng mặt trời đã có được làn da của một người ở tuổi 30. Điều này là hoàn toàn có thể.

Chúng ta thường liên tưởng đến một làn da sáng với sức khỏe tốt, nhưng màu da thu được từ ánh nắng mặt trời hoặc trong một “phòng tắm nắng thuộc da” thường thấy ở các nước phương Tây, lại làm tăng tốc độ lão hóa và tăng nguy cơ phát triển ung thư da.

Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời gây ra hầu hết các thay đổi về da mà chúng ta nghĩ là một phần bình thường của lão hóa. Theo thời gian, tia cực tím (UV) của mặt trời làm hỏng các sợi trên da gọi là elastin. Khi các sợi này bị phá vỡ, da bắt đầu chảy xệ, căng và mất khả năng quay trở lại vị trí sau khi căng. Da cũng dễ bị bầm tím và chảy nước dẫn đến mất nhiều thời gian hơn để chữa lành. Vì vậy, trong khi ánh nắng mặt trời gây hại cho da có thể không rõ ràng khi bạn còn trẻ, thì chắc chắn sẽ xuất hiện rõ rệt hơn sau này trong cuộc sống của bạn.

Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời gây ra hầu hết các thay đổi về da (ảnh: Internet)

Mặt trời thay đổi làn da của bạn như thế nào?

Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời gây ra: 

- Tiền ung thư (keratosis tím) và ung thư (ung thư biểu mô tế bào đáy, ung thư biểu mô tế bào vảy và khối u ác tính) do giảm chức năng miễn dịch của da.

- Khối u lành tính

- Nếp nhăn

- Tàn nhang

- Các vùng da bị đổi màu, được gọi là sắc tố lốm đốm

- Sallowness - một sự đổi màu vàng của da

- Telangiectasias - sự giãn nở của các mạch máu nhỏ dưới da

- Elastosis - sự phá hủy các mô đàn hồi và collagen (gây ra các nếp nhăn và da bị chảy xệ)

Nguyên nhân gây ung thư da?

Ung thư da là dạng phổ biến nhất trong tất cả các loại ung thư. Đó là sự tăng trưởng không kiểm soát của các tế bào da bất thường. Sự tăng trưởng nhanh chóng này dẫn đến các khối u lành tính (không ung thư) hoặc ác tính (ung thư).

Có 3 loại ung thư da chính: ung thư biểu mô tế bào đáy, ung thư biểu mô tế bào vảy và khối u ác tính. Ung thư tế bào đáy và tế bào vảy là loại ít nghiêm trọng hơn và chiếm 95% trong tất cả các loại ung thư da. Còn được gọi là ung thư da không phải khối u ác tính, chúng có khả năng chữa khỏi khi được điều trị sớm. Ung thư hắc tố, được tạo thành từ các tế bào sắc tố da bất thường được gọi là melanocytes, là dạng ung thư da nghiêm trọng nhất và gây ra 75% các ca tử vong do ung thư da. Nếu không được điều trị, nó có thể lan sang các cơ quan khác và khó kiểm soát.

Tia cực tím (UV) từ mặt trời là nguyên nhân số một của ung thư da, nhưng ánh sáng tia cực tím từ giường tắm nắng cũng có hại như vậy. Tiếp xúc với ánh sáng mặt trời trong những tháng mùa đông khiến bạn có nguy cơ giống như tiếp xúc trong mùa hè, bởi vì tia UVA có mặt trong ánh sáng ban ngày.

Làm thế nào bạn có thể ngăn ngừa ung thư da?

Không gì có thể ngăn chặn hết tác hại của ánh nắng mặt trời, mặc dù da có thể tự phục hồi phần nào, đặc biệt là với khả năng chống nắng. Vì vậy, không bao giờ là quá muộn để bắt đầu bảo vệ bạn khỏi ánh nắng mặt trời. Da của bạn thay đổi theo tuổi tác, ví dụ, bạn đổ mồ hôi ít hơn và da bạn có thể mất nhiều thời gian hơn để chữa lành, nhưng bạn có thể trì hoãn những thay đổi này bằng cách tránh ánh nắng mặt trời. 

Thực hiện theo các mẹo sau để giúp ngăn ngừa ung thư da:


Kem chống nắng C’n có SPF 50+ PA+++ giúp bảo vệ da, ngăn chặn tác động của tia UAV và UVB, bổ sung dưỡng chất làm da trắng sáng, tăng độ đàn hồi, cải thiện các nếp nhăn li ti (ảnh: Mỹ phẩm thiên nhiên C’n)

- Thoa kem chống nắng không chứa hóa chất với chỉ số chống nắng (SPF) từ 30 trở lên (để chống tia UVB) và oxit kẽm (để chống tia UVA) 20 phút trước khi phơi nắng và cứ sau 2 giờ, nếu bạn ra mồ hôi khi tắm nắng hoặc bơi lội.

- Chọn quần áo, sản phẩm mỹ phẩm và kính áp tròng có khả năng chống tia cực tím.

- Đeo kính râm với khả năng chống tia cực tím hoàn toàn và đội mũ rộng vành để che mặt và cổ của bạn.

- Tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời càng nhiều càng tốt trong giờ bức xạ UV cao điểm (trong khoảng từ 10h sáng đến 2h chiều).

- Thực hiện tự kiểm tra da thường xuyên (ít nhất là hàng tháng) để làm quen với sự tăng trưởng hiện có và nhận thấy được bất kỳ thay đổi hoặc tăng trưởng mới nào.

Trong suốt cuộc đời của một người thường có đến 80% thời gian tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Là cha mẹ, hãy là một hình mẫu tốt và nuôi dưỡng thói quen phòng ngừa ung thư da ở trẻ.

Bạn hãy nhớ kỹ: Nguyên tắc chống lão hóa quan trọng nhất là chống nắng!

Kem chống nắng C’n với chỉ số chống nắng (SPF) = 50 sẽ bảo vệ bạn và gia đình mà không chứa các hóa chất độc hại nào ảnh hưởng đến sức khỏe của mọi người./.

0966 05 8888