✅ Ngôn ngữ lập trình cho trẻ em ⭐️⭐️⭐️⭐️⭐️ | C-n.vn

Đánh giá bài viết post

Top ngôn ngữ lập trình cho trẻ em thông dụng nhất hiện nay

Cách mạng 4.0 đã khiến cho lập trình trở thành một ngành có sức hút đặc biệt, ngay cả đối với các bạn nhỏ. Tuy nhiên, hành trình khám phá ngôn ngữ lập trình cho trẻ em thực sự nhiều thử thách và gian nan. Hy vọng những chia sẻ dưới đây sẽ giúp các em có những lựa chọn đúng đắn để khám phá và phát triển bản thân.

Ngôn ngữ lập trình cho trẻ em có sức hút đặc biệt trong thời đại 4.0

1. Top ngôn ngữ lập trình cho trẻ em tốt nhất hiện nay

Scratch

Việc lựa chọn ngôn ngữ lập trình dành cho trẻ em mới bắt đầu khiến nhiều phụ huynh băn khoăn. Trong số rất nhiều chọn lựa thì những ngôn ngữ lập trình dưới đây được cho là thông dụng và phù hợp nhất với lứa tuổi học sinh.

Scratch

Ngôn ngữ lập trình Scratch được đánh giá là thích hợp nhất dành cho trẻ em.  Đây là lập trình đơn giản dạy trẻ sử dụng ngôn ngữ mã hóa tạo ra các trò chơi thu hút hay những câu chuyện về âm nhạc, nghệ thuật… Hơn nữa, trẻ có thể học Scratch thông qua các phần mềm trực tuyến miễn phí. 

Python 

Ngôn ngữ lập trình Python là lựa chọn hoàn hảo cho các bạn nhỏ
Ngôn ngữ lập trình Python là lựa chọn hoàn hảo cho các bạn nhỏ

Python là ngôn ngữ lập trình thuận lợi cho việc học của trẻ em. Cú pháp của  Python thường đơn giản, dễ hiểu, nên không gây trở ngại cho người mới học. So với Java hay C++ thì code của lập trình này ngắn gọn và rất dễ đọc. 

Hơn nữa, nắm vững kiến thức về Python có thể ứng dụng được để lập trình từ những trò chơi đơn giản đến những thuật toán phức tạp. Đồng thời ngôn ngữ này cũng tích hợp nhiều tính năng tuyệt vời. Đây thực sự là lựa chọn hoàn hảo cho những bạn nhỏ lần đầu làm quen với bộ môn này. 

Ruby 

Ruby

Ruby là một trong những ngôn ngữ lập trình đa mục đích dễ học nhất cho người mới bắt đầu. Đây là ngôn ngữ cấp cao gần gũi với ngôn ngữ nói trong cuộc sống với cấu trúc đơn giản, dễ hiểu.

Sở hữu code sáng sủa, Ruby khiến cho các bạn trẻ cảm thấy lôi cuốn và hấp dẫn bởi chương trình học. Hơn nữa, trở thành những lập trình viên Ruby trong tương lai là công việc có triển vọng rất lớn. 

Java

Java mang đến nhiều trải nghiệm thú vị cho trẻ em
Java mang đến nhiều trải nghiệm thú vị cho trẻ em

Java là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng, được cho là khó học hơn Scratch và Python, nhưng lại đơn giản hơn C và C++. Tuy nhiên, nếu trẻ vượt qua được những bài học của Java thì sẽ khó có lập trình nào có thể thách thức các bạn nhỏ nữa.

Ngôn ngữ tuyệt vời này được sử dụng để thiết kế những website lớn với số đông người dùng. Do đó, nhờ Java các bạn trẻ có thể thỏa thích với đam mê sáng tạo, xây dựng những trang web của riêng mình. 

Ngoài ra, còn hướng dẫn trẻ các kỹ năng viết ứng dụng trên desktop, tạo các trò game và app hữu ích cho điện thoại di động. Java cung cấp nhiều chức năng hữu ích giúp học sinh tạo ra nhiều chương trình hay.

C++

C++

Nhiều chuyên gia còn phân vân liệu có nên đưa ngôn ngữ lập trình bậc trung C++ vào danh sách lập trình dành cho trẻ em hay không. Bởi C++ đòi hỏi sự phức tạp, tỉ mỉ hơn các ngôn ngữ khác, đồng thời trẻ dễ nhầm lẫn giữa code C++ với các con số của toán học.

Tuy nhiên, xét trên những khía cạnh khác, vượt qua được những thách thức từ C++ sẽ mở ra nhiều cánh cửa mới tốt đẹp dành cho các bạn trẻ. Vậy thì tại sao trẻ lại không thử làm quen với ngôn ngữ này ngay từ những ngày đầu.

2. Một số phần mềm học ngôn ngữ lập trình cho trẻ em 

Lựa chọn được ngôn ngữ phù hợp rồi nhưng đâu mới là phương pháp học lập trình đạt kết quả tốt nhất? Một số phần mềm dạy ngôn ngữ lập trình cho trẻ em sau đây sẽ là gợi ý tuyệt vời cho các bậc phụ huynh và các bạn học sinh.

Phần mềm Code Monkey

Phần mềm Code Monkey hữu ích trong việc học lập trình của trẻ nhỏ
Phần mềm Code Monkey hữu ích trong việc học lập trình của trẻ nhỏ

Chỉ cần có máy tính bảng hoặc máy tính nối mạng là trẻ có thể học lập trình  trực tuyến trên Code Monkey. Ứng dụng học tập thông minh này sẽ giúp các em rèn luyện kỹ năng với lập trình thông qua các trò chơi dành cho trẻ em. Các bạn nhỏ sẽ phải thiết lập các dòng lệnh để giúp nhân vật khỉ thực hiện nhiệm vụ và ăn được chuối.

Code Monkey phù hợp cho các bạn nhỏ từ 9 tuổi trở lên.

Phần mềm Scratch

Scratch là phần mềm được phát triển bởi Học viện Công nghệ Massachusetts của Mỹ. Trẻ có thể học lập trình miễn phí ở đây một cách dễ dàng với những hướng dẫn chi tiết và hệ thống giáo trình đầy đủ cho người mới bắt đầu. 

Nếu sử dụng phần mềm Scratch, các bạn nhỏ có thể vừa chơi vừa thỏa sức sáng tạo. Giao diện Scratch trực quan, sinh động gồm nhiều khối lệnh màu sắc bắt mắt. Chỉ cần kéo thả những câu lệnh đơn giản là các em đã có thể tạo nên các đoạn mã lập trình thú vị hay các trò chơi lý thú rồi

Scratch phù hợp cho trẻ từ 8-16 tuổi.

Phần mềm Scratch với giao diện trực quan, sinh động hấp dẫn trẻ
Phần mềm Scratch với giao diện trực quan, sinh động hấp dẫn trẻ

Phần mềm CoderZ

CoderZ

Phần mềm CoderZ giúp trẻ em học trực tuyến thông qua cách lập trình một robot ảo thực hiện nhiệm vụ. Các em sẽ được rèn luyện các kỹ năng cơ bản, thú vị như các thuật toán hay các kỹ thuật lập trình. Đồng thời lập trình robots giúp cải thiện tư duy logic và phát huy sự sáng tạo cho học sinh.

CoderZ phù hợp cho trẻ từ 10 đến 18 tuổi.

Phần mềm Tynker

Phần mềm ++ là website nổi tiếng dạy lập trình cho trẻ em, được nhiều bạn nhỏ theo học. Web nổi bật với những hướng dẫn tỉ mỉ và giáo án bài bản cho phụ huynh và học sinh nắm được. Bước đầu tiên sẽ là viết mã code dựa trên các khối gạch của Tynker. Sau đó sẽ chuyển đến nội dung các bài học Python hoặc Java. 

Lứa tuổi dành cho phần mềm Tynker là từ 7 tuổi trở lên.

Học ngôn ngữ lập trình cho trẻ em trực tuyến trên Tynker
Học ngôn ngữ lập trình cho trẻ em trực tuyến trên Tynker

Alice

Alice là một dạng ngôn ngữ lập trình có nền tảng giáo dục tốt với trẻ em
Alice là một dạng ngôn ngữ lập trình có nền tảng giáo dục tốt với trẻ em

Alice là một dạng ngôn ngữ lập trình có nền tảng giáo dục tốt, dựa trên đối tượng nguồn mở, có môi trường phát triển tích hợp IDE. Đây là một loại ngôn ngữ lập trình miễn phí, dùng để chỉ dạy và hướng dẫn các khái niệm lập trình, hướng đối tượng như C++. Alice cho phép trẻ em tạo ra các trò chơi hoặc hình ảnh bằng cách lập trình các chuyển động của máy ảnh, các mô hình 3D và các cảnh bằng cách tiếp cận quen thuộc của các hình khối xây dựng. Điều này giúp trẻ nâng cao hiệu quả “học đi đôi với hành”. Không chỉ dừng lại ở đối tượng là trẻ em mà Alice còn cung cấp các công cụ và tài liệu bổ sung cho việc giảng dạy ở nhiều lứa tuổi khác nhau.

Alice cung cấp các kỹ năng tư duy logic và các nguyên tắc cơ bản trong ngôn ngữ lập trình như là trình tự, vòng lặp, Code, hướng dẫn các thao tác cụ thể để phát triển ứng dụng… Vì thế mà ứng dụng này thường dành cho trẻ em trên 12 tuổi. Ở độ tuổi này, trẻ cũng đã được tiếp xúc cơ bản với code nên việc làm quen với Alice sẽ không có quá nhiều bỡ ngỡ.

Blockly

Blockly là ngôn ngữ lập trình của Google
Blockly là ngôn ngữ lập trình của Google

Blockly là dự án của Google. Nóp là nguồn mở, thường chạy trong trình duyệt web và trông giống như Scratch. Blockly cũng là một ngôn ngữ lập trình thân thiện với trẻ em và một thư viện JavaScript phía máy khách để tạo ngôn ngữ lập trình và trình chỉnh sửa khối hình ảnh.

Khi sử dụng ngôn ngữ này, trẻ sẽ thấy được mã dọc theo cạnh của màn hình khi liên kết các khối với nhau. Đồng thời có thể thay đổi ngôn ngữ lập trình để kiểm tra hay xem sự khác biệt về cú pháp ngôn ngữ cho cùng một chương trình cơ bản. Điều nay, giúp trẻ em dễ thao tác và xử lý các lỗi thường gặp.

Twine

Twine là phần mềm mã nguồn mở, hoàn toàn miễn phí giúp trẻ kể những câu chuyện của mình một cách sinh động hơn. Với Twine, trẻ không cần phải viết bất kỳ một đoạn code nào nhưng có thể mở rộng nó với các biến, điều kiện logic, hình ảnh, CSS và cả JavaScript, giúp trẻ tiếp cận và làm quan với các ngôn ngữ thiết kế web cơ bản này.

Giao diện của Twine cũng khá đơn giản, bao gồm một thanh trình đơn, một vài phím tắt và một bảng điều khiển để hiển thị tất cả các yếu tố hiện diện trong câu chuyện. Bất kì đứa trẻ nào cũng có thể sử dụng được Twine dù chưa từng sử dụng qua lần nào. Twine hỗ trợ nhập vào các định dạng như TWEE, TW, TXT, HTML và xuất sang các định dạng RTF, TXT hoặc TWEE. Tuy nhiên nếu không lựa chọn định dạng xuất, câu chuyện sẽ được lưu mặc định với định dạng HTML. Về phần hình ảnh trẻ có thể tải lên từ ổ đĩa (hỗ trợ định dạng GIF, JPG, PNG, SVG và WEBP) hoặc từ một URL cũng như CSS hay mã script. Vì thế, Twine là một sự lựa chọn tuyệt vời dành cho trẻ trong độ tuổi từ 5-8.

PHP

PHP là viết tắt của “Hypertext Preprocessor”. Đây là một trong những loại ngôn ngữ lập trình được sử dụng rộng rãi hiện nay. Đây là một loại ngôn ngữ lập trình kịch bản chạy ở phía server nhằm sinh ra mã html trên client. Cho đến hiện nay, PHP đã trải qua rất nhiều các phiên bản khác nhau và được tối ưu hóa cho các ứng dụng web. Cách viết mã rõ ràng, dễ học nên PHP đã dần trở thành một ngôn ngữ lập trình web rất được ưa chuộng. Vì thế, khi tuyển lập trình viên, các công ty thường yêu cần các ứng viên có vốn hiểu biết và sử dụng loại ngôn ngữ này một cách nhất định.

PHP chạy trên môi trường webserver và lưu trữ dữ liệu thông qua hệ quản trị cơ sở dữ. Vậy nên PHP thường đi kèm với Apache, My SQL và hệ điều hành Linus (LAMP).

JavaScript

Javascript là loại ngôn ngữ lập trình giúp trẻ tư duy, sáng tạo tốt hơn.
Javascript là loại ngôn ngữ lập trình giúp trẻ tư duy, sáng tạo tốt hơn.

JavaScript thường bị nhầm là Java nhưng chúng là 2 loại ngôn ngữ lập trình khác nhau. JavaScript là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng, thông dịch đơn giản, được sử dụng trên hầu hết website ngày nay. Giống như HTML, PHP, trẻ muốn học thiết kế web thì nên tìm hiểu JavaScript. JavaScript là ngôn ngữ phổ biến nhất trên GitHub. Tuy nhiên, khi học JavaScript trẻ cần phải chịu khó, tỉ mỉ, có lộ trình rõ ràng, cũng không rất dễ bỏ cuộc.

Tại sao trẻ em nên học lập trình từ nhỏ?

Học lập trình từ nhỏ tốt cho tư duy logic của trẻ
Học lập trình từ nhỏ tốt cho tư duy logic của trẻ

Việc trẻ em được tiếp cận với internet và sử dụng các thiết bị điện tử ngày càng phổ biến. Tuy nhiên, nếu chỉ để chúng tiếp cận với mục đích giải trí, giết thời gian thì sẽ thật lãng phí. Thay vào đó, tại sao bạn lại không cho trẻ tiếp cận với các website học trực tuyến sớm thông qua việc sử dụng thiết bị điện tử để tra cứu. Việc khám phá các ngôn ngữ lập trình sẽ giúp trẻ mở mang được nhiều kiến thức, phát triển tư duy. Đặc biệt, bằng việc lập trình trẻ đã có thể kiếm được tiền bằng những phát minh của mình. Điều này sẽ giúp trẻ tự lập từ nhỏ. Hơn nữa, việc học ngôn ngữ lập trình từ nhỏ sẽ giúp trẻ có những định hướng tốt hơn cho tương lai, xác định được mình thích cái gì để theo đuổi và phát triển.

Trong tương lai, môn lập trình sẽ sớm được chính thức đưa vào giảng dạy cho trẻ. Theo một cuộc khảo sát gần đây cho thấy, có đến 45% phụ huynh khi được khảo sát đồng ý rằng nên cho trẻ học lập trình ở bậc tiểu học, 32% số phụ khuynh khác lại cho rằng nên cho trẻ làm quen từ lúc mầm non. Sở dĩ, các bậc phụ huynh đồng ý cho con học lập trình sớm bởi vì giai đoạn trẻ còn nhỏ là khoảng thời gian trẻ ghi nhớ và tiếp thu cái mới rất nhanh. Hơn nữa, giai đoạn này cũng là giai đoạn trẻ cần vận động trí não thật nhiều để tăng khả năng tư duy logic và trí sáng tạo. Như vậy thì việc học hành hay làm việc sau này của trẻ cũng trở nên thuận lợi hơn rất nhiều.

Ngoài ra, việc học lập trình từ nhỏ cũng giúp ích cho trẻ rất nhiều trong việc tư duy, rèn luyện và cải thiện trí nhớ. Điều này là thực sự cần thiết cho trẻ trong quá trình hội nhập và phát triển như hiện nay.

Cách chọn ngôn ngữ lập trình cho trẻ em

Tính cách, sở thích và suy nghĩ của trẻ em hoàn toàn khác với người lớn. Vì thế, ngôn ngữ lập trình phù hợp với trẻ em cần phải được lựa chọn dựa trên phương diện sở thích và thị hiếu của trẻ.

Tùy theo độ tuổi, tính cách mà chọn loại ngôn ngữ phù hợp với trẻ
Tùy theo độ tuổi, tính cách mà chọn loại ngôn ngữ phù hợp với trẻ

Nếu bé nào có sẵn tiềm năng lập trình thì hoàn toàn có thể bắt đầu tiếp xúc ngay với loại ngôn ngữ phức tạp như C++. Nhưng với những đứa trẻ lớn hơn lại có thể sử dụng interface lập trình trực quan để làm ra các sản phẩm vui chơi như game, mặc dù chúng ít quan tâm hay không có năng khiếu viết ngôn ngữ lập trình.

Chính vì vậy, những đứa trẻ có độ tuổi từ 5-8 thường sẽ thích làm việc với môi trường lập trình trực quan. Nhưng mà từ 8 tuổi trở đi, chúng lại có xu hướng nghiên cứu ngôn ngữ lập trình, tuy nhiên chỉ nên làm quen với những ngôn ngữ ở mức độ đơn giản. Đến khi nào trẻ đủ 13 tuổi thì hãy bắt đầu cho bé học nâng cao hơn, để có thể tiếp thu trọn vẹn hết về kiến thức ngôn ngữ lập trình. Lúc này trẻ cũng mới đầu ý thức được về việc học của mình cũng như chăm chút tỉ mỉ hơn trong việc gõ các câu lệnh, tự chỉnh sửa code và đặc biệt chú ý tới từng chi tiết. Ngôn ngữ lập trình chỉ cần một dấu chấm phẩy sai thôi cũng có thể phá hủy toàn bộ chương trình. Chính vì vậy mà, khi trẻ còn quá nhỏ tuổi mà bắt chúng phải tập trung vào những chi tiết nhỏ sẽ khiến chúng nhàm chán. Do đó mà những ngôn ngữ lập trình cho trẻ nhỏ thường có phần mềm có interface đơn giản, dễ sử dụng hơn nhiều so với thực tế. Đi kèm theo đó là các bước hướng dẫn viết code từng bước một, trẻ thường chỉ phải dùng chuột kéo và thả các khối code mà không cần phải động tay vào bàn phím.

Chính vì vậy, dựa vào tính cách, nhận thức và độ tuổi của trẻ mà các bậc phụ huynh hãy chọn lựa loại ngôn ngữ lập trình phù hợp, để trẻ có thể phát huy hết thế mạnh của mình.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Học tập
READ:  Bài 7 trang 43 Tài liệu dạy | C-n.vn