Định Nghĩa Áp Suất Chân Không Là Gì, Bằng Bao Nhiêu? Áp Suất Chân Không Là Gì

Áp suất chân không, độ chân không là thuật ngữ được sử dụng trong đời sống, sản xuất công nghiệp. Vậy áp suất chân không là gì? Cùng tìm hiểu khái niệm và các thông tin thú vị về đại lượng này qua bài viết sau nhé!

1. Áp suất chân không là gì?

Áp suất chân không (độ chân không hay áp suất âm) là giá trị áp suất của lượng vật chất còn lại trong một khoảng không gian nhất định. 

Khi áp suất bên trong không gian rỗng của bình chứa là ít hơn so với một bầu khí quyển (atm), nó được định nghĩa là một môi trường chân không. 

*

Mức độ chân không đại diện cho độ lớn áp suất bên trong hệ thống chân không. Nói cách khác, một mức độ chân không thấp hơn biểu thị một áp suất cao hơn, và ở một mức độ chân không càng cao thể hiện áp suất thấp hơn. 

2. Áp suất chân không bằng bao nhiêu?

Áp suất chân không đạt 0 Torr hoặc 0 kpa thì được coi là chân không tuyệt đối – không có vật chất bên trong. Thực tế rất hiếm có môi trường chân không tuyệt đối. Người ta gọi “chân không” như một khái niệm tương đối. Con người vẫn đang cố gắng để tạo ra môi trường chân không sâu hơn, hướng tới “tuyệt đối hơn”.

READ:  Mã Xác Minh Thẻ (Card Security Code Là Gì, Cvv Của Thẻ Tín Dụng Là Gì

Đang xem: áp suất chân không là gì

Ngày nay, với sự tiến bộ của khoa học công nghệ, người ta có thể tạo ra môi trường có áp suất chân không siêu cao đến 10^-6 Pa bằng một bơm hút chân không hay một hệ thống bơm hút chân không.

Hiện nay, các đơn vị áp suất cho thấy mức độ chân không thường được diễn tả trong Torr và đơn vị áp suất quốc tế – Pascal (Pa). Ngoài ra cũng có các đơn vị đo áp suất khác được sử dụng. Bạn có thể theo dõi và quy đổi theo bảng sau.

Xem thêm: Hiệu Điện Thế Là Gì? Công Thức Tính, Đơn Vị Đo Hiệu Điện Thế

*

Đồng hồ đo áp suất chân không là dụng cụ chuyên dụng để đo áp suất của môi trường chân không, máy bơm hay hệ thống chân không.

Xem thêm: Hình Nền Điện Thoại Bts Đẹp, 30++ Hình Nền Bts Cho Điện Thoại & Máy Tính

3. Áp suất chân không và áp suất khí quyển

Mức độ Chân không cũng có thể được biểu thị bằng mật độ phân tử khí trong một đơn vị đo thể tích. Mật độ của các phân tử khí tại một bầu khí quyển khoảng 2.5 x phân tử/cm3. Một mức độ chân không cao hơn có nghĩa là mật độ thấp hơn của các phân tử khí trong một đơn vị đo thể tích. 

Áp suất khí quyển (áp suất không khí) là trọng lượng của lớp vỏ không khí bao bọc xung quanh trái đất tác dụng lên vật để đặt trong nó. Khi độ cao tăng thì khối lượng khí quyển giảm xuống ít hơn, do đó áp suất khí quyển giảm với độ cao ngày càng tăng. 

READ:  Giá Cif Là Gì ? Cif Là Gì? Sự Khác Nhau Giữa Cif Và Fob

*

Áp suất khí quyển là bao nhiêu?

Áp suất khí quyển tiêu chuẩn: 1 atm = 760 mmHg = 760 Torr

Trạng thái chân không, được hiểu là trạng thái có áp suất nhỏ hơn áp suất khí quyển trung bình chuẩn. Hay có thể nó áp suất chân không có giá trị thấp hơn áp suất khí quyển tiêu chuẩn.

Ngày nay, công nghệ chân không được áp dụng vào nhiều lĩnh vực và ngành công nghiệp: nghiên cứu, y tế, thực phẩm, chế tạo, điện tử, sản xuất gỗ,…

Hy vọng các thông tin của bài viết đã đem đến cho bạn kiến thức hữu ích về áp suất chân không. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: kiến thức chung