Arduino IDE là viết tắt của “Arduino Integrated Development Environment”. Arduino được sử dụng để tạo ra các thiết bị điện tử, giao tiếp với môi trường của chúng bằng bộ truyền động và cảm biến. Arduino IDE chứa một trình soạn thảo được sử dụng để viết và upload các chương trình lên bo mạch Arduino. Trước khi bắt đầu tạo các dự án thông qua Arduino, người dùng cần thiết lập IDE cho bo mạch có khả năng lập trình. | C-n.vn

Arduino IDE là viết tắt của “Arduino Integrated Development Environment”. Arduino được sử dụng để tạo ra các thiết bị điện tử, giao tiếp với môi trường của chúng bằng bộ truyền động và cảm biến. Arduino IDE chứa một trình soạn thảo được sử dụng để viết và upload các chương trình lên bo mạch Arduino. Trước khi bắt đầu tạo các dự án thông qua Arduino, người dùng cần thiết lập IDE cho bo mạch có khả năng lập trình.

Trong bài viết này, Quantrimang sẽ cùng bạn đọc tìm hiểu cách cài đặt Arduino IDE mới nhất trên CentOS 8.

Cài đặt Arduino IDE trên CentOS 8

Bạn sẽ cần thực hiện các bước sau trên Terminal để cài đặt Arduino IDE trên CentOS 8:

  • Tải xuống file thiết lập của Arduino IDE
  • Giải nén kho lưu trữ đã tải xuống
  • Cài đặt script Arduino
  • Khởi chạy Arduino IDE

Chi tiết như sau:

READ:  Laptop Asus VivoBook S15 (model S533) là một trong những máy tính rất được mong đợi, vì những chiếc VivoBook trước đây đã thực sự gây được ấn tượng tốt với người dùng. Quả thực, đây là một trong những laptop Windows 10 tốt nhất mà bạn có thể sử dụng ở thời điểm hiện tại. | C-n.vn

1. Mở cửa sổ dòng lệnh bằng phím tắt Ctrl + Alt + T hoặc nhấp vào Activities hiển thị trên góc trái màn hình để mở Terminal trên CentOS 8.0.

2. Đăng nhập với tư cách người dùng root từ hệ thống. Chạy lệnh su trên Terminal..

Tải xuống Arduino IDE

Để cài đặt Arduino IDE trên hệ thống, bạn sẽ cần file thiết lập Arduino IDE. Mở trang tải xuống Arduino và chọn phiên bản mới nhất Arduino 1.8.12 của Arduino IDE hiện có sẵn. Bạn sẽ chọn Arduino IDE được hỗ trợ cho kiến ​​trúc hệ thống Linux của mình, 32 bit hoặc 64 bit. Một tùy chọn thay thế khác là bạn sẽ tải xuống bằng lệnh wget trên Terminal. Nhập lệnh sau trên Terminal để tải xuống phiên bản Arduino 1.8.12 mới nhất:

wget https://downloads.arduino.cc/arduino-1.8.12-linux64.tar.xz

Bạn có thể thấy trong hình trên, sau khi hoàn tất quá trình tải xuống, một file tên là arduino-1.8.12-linux.tar.xz đã được lưu trong hệ thống. File đã tải xuống này sẽ được lưu trữ trong thư mục chính của hệ thống.

Giải nén kho lưu trữ đã tải xuống

Bây giờ, bạn sẽ giải nén file lưu trữ bằng lệnh tar. Thực hiện lệnh sau trên Terminal để trích xuất file:

tar -xvf arduino-1.8.12-linux64.tar.xz

Sau khi thực thi lệnh nói trên, bạn sẽ thấy quá trình trích xuất file diễn ra trên Terminal.

Quá trình trích xuất file diễn ra trên Terminal
Quá trình trích xuất file diễn ra trên Terminal

Cài đặt script Arduino

Khi quá trình giải nén file hoàn tất, đã đến lúc chạy script để cài đặt Arduino IDE trên CentOS 8.0. Bạn sẽ di chuyển vào thư mục giải nén arduino-1.8.12 và sau đó chạy script trên Terminal để cài đặt Arduino IDE.

cd arduino-1.8.12/
sudo ./install.sh
Cài đặt script Arduino
Cài đặt script Arduino

Khởi chạy Arduino IDE

Bây giờ, bạn sẽ khởi chạy Arduino IDE từ desktop. Nhấp vào Activities và chọn hiển thị biểu mẫu ứng dụng nơi bạn sẽ khởi chạy Ardunio IDE để nhấp đúp vào biểu tượng ứng dụng.

READ:  Khi chỉnh sửa ảnh trên Photoshop, việc theo dõi chi tiết chỉnh sửa với tổng thể bức ảnh sẽ dễ dàng hơn khi chúng ta bật 2 cửa sổ hình ảnh. Thông thường khi chỉnh sửa ảnh, để chỉnh sửa kỹ hơn chi tiết nào đó chúng ta sẽ thường phóng to hình ảnh để zoom kỹ vào 1 điểm rồi tiến hành chỉnh sửa. Tuy nhiên nhiều người lại không thể cân đối giữa điểm chỉnh sửa với bố cục xung quanh, khiến bức hình không có được sự hài hòa. Nếu vậy bạn có thể bật 2 cửa sổ hình ảnh cùng lúc để theo dõi bố cục toàn bức ảnh, và chỉnh sửa chi tiết cho phù hợp. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn đọc cách bật 2 cửa sổ trên Photoshop. | C-n.vn

Bạn cũng có thể khởi chạy bằng thanh tìm kiếm, nhấp vào Activities nơi bạn có thể thấy thanh tìm kiếm. Nhập Arduino vào thanh tìm kiếm.

Nhập Arduino vào thanh tìm kiếm
Nhập Arduino vào thanh tìm kiếm

Arduino IDE sẽ hiển thị trên desktop sau khi bạn tìm kiếm. Bây giờ, bạn có thể làm việc trên Arduino IDE bằng CentOS 8.0.

Xem thêm:

  • Cách cài đặt phiên bản LibreOffice mới nhất trên CentOS 8
  • Cách cài đặt nhiều phiên bản Java trên CentOS 8
  • Cách cài đặt Adobe Flash Player trên CentOS 8
  • CentOS hay Ubuntu là hệ điều hành máy chủ web hosting tốt nhất?
  • Cài đặt rsnapshot trên CentOS
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Công nghệ

Có thể bạn quan tâm