Bài viết này giải thích file SVG là gì, cách mở và chuyển đổi file này sang định dạng phổ biến hơn như PNG hoặc JPG. | C-n.vn

Bài viết này giải thích file SVG là gì, cách mở và chuyển đổi file này sang định dạng phổ biến hơn như PNG hoặc JPG.

  • Định dạng ảnh JPG, JPEG, GIF, PNG và SVG khác gì nhau?

File SVG là gì?

File có phần mở rộng file SVG rất có thể là file Scalable Vector Graphics. Các file ở định dạng này sử dụng định dạng văn bản dựa trên XML để mô tả cách hình ảnh xuất hiện.

Vì văn bản được sử dụng để mô tả đồ họa, nên file SVG có thể được chia tỷ lệ thành các kích thước khác nhau mà không làm giảm chất lượng – nói cách khác, định dạng này không phụ thuộc vào độ phân giải. Đây là lý do tại sao trang web và đồ họa dùng để in ấn thường được xây dựng ở định dạng SVG. Chúng có thể được thay đổi kích thước để phù hợp với các thiết kế khác nhau trong tương lai.

File SVG sử dụng định dạng văn bản dựa trên XML để mô tả cách hình ảnh xuất hiện
File SVG sử dụng định dạng văn bản dựa trên XML để mô tả cách hình ảnh xuất hiện

Nếu file SVG được nén bằng GZIP, file sẽ kết thúc bằng phần mở rộng file .SVGZ và có thể có dung lượng nhỏ hơn 50% đến 80%.

Các file khác có phần mở rộng .SVG không liên quan đến định dạng đồ họa có thể là file Saved Game. Các game như Return to Castle Wolfenstein và Grand Theft Auto lưu tiến trình của game vào file SVG.

READ:  0168 là đầu số cũ của mạng Viettel, nằm trong dãy số điện thoại gồm 11 số. Trong số điện thoại di động khi chưa đổi sang đầu số mới, 4 số đầu sẽ cho bạn biết số điện thoại đó thuộc nhà mạng nào. | C-n.vn

Cách mở file SVG

Cách dễ dàng và nhanh nhất để mở và xem file SVG (không chỉnh sửa) là sử dụng trình duyệt web hiện đại như Chrome, Firefox, Edge hoặc Internet Explorer — gần như tất cả chúng đều phải cung cấp một số loại hỗ trợ hiển thị cho định dạng SVG. Điều này có nghĩa là bạn có thể mở các file SVG trực tuyến mà không cần phải tải chúng xuống trước.

Cách dễ nhất để mở và xem file SVG là sử dụng trình duyệt web hiện đại
Cách dễ nhất để mở và xem file SVG là sử dụng trình duyệt web hiện đại

Nếu bạn đã có file SVG trên máy tính, trình duyệt web cũng có thể được sử dụng làm trình xem SVG ngoại tuyến. Mở các file SVG đó thông qua tùy chọn Open của trình duyệt web (phím tắt Ctrl + O).

File SVG có thể được tạo thông qua Adobe Illustrator, vì vậy, tất nhiên, bạn có thể sử dụng chương trình đó để mở file. Một số chương trình Adobe khác hỗ trợ file SVG (miễn là plug-in SVG Kit for Adobe CS được cài đặt) bao gồm những chương trình Adobe Photoshop, Photoshop Elements và InDesign. Adobe Animate cũng hoạt động với các file SVG.

Một số chương trình không phải của Adobe có thể mở file SVG bao gồm Microsoft Visio, CorelDRAW, Corel PaintShop Pro và CADSoftTools ABViewer.

Inkscape và GIMP là hai chương trình miễn phí có thể hoạt động với các file SVG, nhưng bạn phải tải chúng xuống để mở file SVG. Picozu cũng miễn phí và hỗ trợ cả định dạng SVG, nhưng bạn có thể mở file trực tuyến mà không cần tải xuống bất kỳ thứ gì.

READ:  Cách đăng ký D250 Vinaphone nhận 24GB | C-n.vn

Vì file Scalable Vector Graphics thực chất là một file văn bản, nên bạn có thể xem phiên bản text của file trong bất kỳ trình soạn thảo văn bản nào. Ngay cả trình đọc văn bản mặc định trong hệ điều hành của bạn cũng sẽ hoạt động, như Notepad trong Windows.

Có thể xem file SVG bằng Notepad
Có thể xem file SVG bằng Notepad

Đối với các file Saved Game, game đã tạo file SVG rất có thể sẽ sử dụng nó tự động khi bạn tiếp tục chơi game, có nghĩa là bạn có thể không thể mở file SVG theo cách thủ công thông qua menu của chương trình. Tuy nhiên, ngay cả khi bạn xoay sở để mở được file SVG thông qua menu Open, bạn phải sử dụng file SVG phù hợp với game đã tạo ra nó.

Nếu bản thân game không mở file SVG, hãy thử GTA2 Saved Game Editor hoặc mở file SVG trong trình soạn thảo văn bản để xem có thứ gì đó được sử dụng hay không.

Cách chuyển đổi file SVG

Chuyển đổi file SVG bằng một công cụ trực tuyến thường là cách nhanh và dễ nhất để đưa file sang định dạng bạn muốn. Không cần phải cài đặt sẵn một chương trình đắt tiền hoặc tải xuống phần mềm không quen thuộc.

Nếu bạn cần chuyển đổi nó sang một định dạng khác, như PDF hoặc GIF và SVG của bạn khá nhỏ, thì một công cụ trực tuyến của bên thứ ba như Zamzar sẽ thực hiện tốt công việc.

READ:  Putty là SSH và telnet client được sử dụng rộng rãi nhất cho hệ điều hành Microsoft Windows. Nó được sử dụng để truy cập từ xa và cấu hình các thiết bị như máy chủ, switch và router. Putty, một tiện ích mã nguồn mở và miễn phí, cũng rất phổ biến đối với người dùng Linux. | C-n.vn

Autotracer.org là một công cụ chuyển đổi SVG trực tuyến khác cho phép bạn chuyển đổi SVG (từ thiết bị hoặc thông qua URL) sang một số loại định dạng khác như EPS, file Adobe Illustrator (AI), DXF, PDF, SK, v.v…

Nếu bạn có file SVG lớn hơn, bất kỳ chương trình phần mềm nào được đề cập ở trên trong phần “Cách mở file SVG” cũng có thể lưu/xuất file SVG sang định dạng mới.

Ví dụ, nếu bạn đang sử dụng Inkscape, sau khi bạn mở/chỉnh sửa file SVG, bạn có thể lưu nó trở lại SVG với bất kỳ thay đổi nào đã thực hiện, nhưng cũng có thể lưu nó vào một định dạng file khác như PNG, PDF, DXF, ODG , EPS, TAR, PS, HPGL, v.v…

Xem thêm:

  • File CSV là gì?
  • File .gz là gì?
  • WOFF (Web Open Font Format) là gì?
  • File DEB là gì?
  • File PSD là gì? Cách mở file PSD
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Công nghệ

Có thể bạn quan tâm