Bạn cần chụp ảnh màn hình trên máy Mac của mình, nhưng bàn phím lại đột nhiên “dở chứng”, hoặc đơn giản là bạn chỉ muốn sử dụng chuột, vậy phải làm thế nào? Dưới đây là phương pháp để bạn chụp ảnh màn hình trên máy Mac mà không cần chạm tay đến bàn phím. | C-n.vn

Bạn cần chụp ảnh màn hình trên máy Mac của mình, nhưng bàn phím lại đột nhiên “dở chứng”, hoặc đơn giản là bạn chỉ muốn sử dụng chuột, vậy phải làm thế nào? Dưới đây là phương pháp để bạn chụp ảnh màn hình trên máy Mac mà không cần chạm tay đến bàn phím.

Dùng ứng dụng chụp ảnh màn hình

Thông thường, để chụp ảnh màn hình trên máy Mac, nhiều người có thói quen nhấn tổ hợp bàn phím Command + Shift + 3. Nhưng trong trường hợp không thể dùng bàn phím, bạn vẫn có thể chụp ảnh màn hình chỉ với chuột.

Ý tưởng ở đây là sử dụng ứng dụng chụp ảnh màn hình được tích hợp sẵn của macOS có tên Screenshot. Ứng dụng này thường nằm trong thư mục ~/Applications/Utilities. Để truy cập và sử dụng, bạn chỉ cần làm theo các thao tác đơn giản sau.

Trước tiên, hãy nhấp vào biểu tượng Finder trên thanh Dock nằm ở cạnh dưới màn hình chính.

Nhấp vào biểu tượng Finder

Tiếp theo, bạn điều hướng đến thanh menu Finder ở cạnh trên của màn hình, nhấp vào tab “Go”, trong danh sách tùy chọn hiện ra, bạn bấm vào “Applications”.

READ:  Extra Downloader là công cụ tải video, âm thanh miễn phí trên nhiều trang web phổ biến hiện nay như tải video YouTube, SoundCloud, Imgur,… Số lượng các công cụ, ứng dụng tải video trực tuyến hiện tại đã rất phong phú để bạn lựa chọn, khi các công cụ ngoài tình năng tải video, âm thanh còn sở hữu thêm nhiều tùy chọn hữu ích khác. Extra Downloader cho phép bạn tải video ở nhiều định dạng và nhiều chất lượng khác nhau. Số lượng trang web mà Extra Downloader hỗ trợ tải là 27 trang, bao gồm Tik Tok, Pinterest,.. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn đọc cách tải video trên Extra Downloader. | C-n.vn

Bầm vào Applications

Khi cửa sổ “Applications” mở ra, hãy nhấp đúp vào thư mục “Utilities”.

Nhấp đúp vào thư mục “Utilities”

Trong thư mục “Utilities”, bạn nhấp đúp vào biểu tượng ứng dụng “Screenshot” để khởi chạy nó.

Ứng dụng “Screenshot”

(Mẹo: Bạn cũng có thể khởi chạy ứng dụng Screenshot bằng cách nhấp vào Launchpad trên thanh Dock, bầm vào mục “Other”, sau đó click chọn ứng dụng Screenshot).

Khi ứng dụng Screenshot mở ra, bạn sẽ thấy một thanh công cụ nhỏ xuất hiện ở gần cuối màn hình. Bằng cách sử dụng thanh công cụ này, bạn có thể định cấu hình cho ứng dụng, thiết lập các chế độ toàn bộ màn hình, chụp cửa sổ hoặc chụp tự do một khu vực trên màn hình. Ngoài ra, bạn cũng có thể nhấp vào menu “Options” và đặt tính năng hẹn giờ chụp màn hình nếu muốn. Tất nhiên, bạn có thể thay đổi bất kỳ tùy chọn cài đặt nào trong số này bằng chuột – không cần bàn phím.

Sau khi hoàn tất thiết lập, hãy nhấp vào nút “Capture” để chụp ảnh màn hình. Ảnh chụp màn hình sẽ được lưu ở vị trí cụ thể mà bạn muốn (vị trí lưu mặc định là màn hình nền desktop). Sau khi chụp ảnh màn hình, thanh công cụ sẽ biến mất, vì vậy nếu bạn muốn chụp một bức ảnh khác, bạn cần phải khởi chạy lại ứng dụng Screenshot – sẽ hơi bất tiện đôi chút.

READ:  Deus Ex GO là tựa game giải đố theo lượt khá độc đáo và đầy sáng tạo. Bối cảnh trong game là vũ trụ Deus Ex, một thế giới tương lai, nơi mà khoa học và công nghệ đã phát triển vượt bậc, máy móc được sử dụng để cấy ghép/thay thế các bộ phận trên cơ thể con người. | C-n.vn

Nhấp vào nút “Capture”

(Mẹo: Nếu muốn nhanh chóng khởi chạy ứng dụng Screenshot bằng chuột, bạn có thể kéo biểu tượng của ứng dụng vào thanh Dock và mở nhanh bằng một cú nhấp chuột khi cần).

Dùng ứng dụng Preview

Bạn cũng có thể chụp ảnh màn hình trên máy Mac bằng ứng dụng Preview mà hoàn toàn không cần dùng đến bàn phím. Chỉ cần khởi chạy ứng dụng bằng cách điều hướng đến “Go”> “Applications” của Finder (tương tự như trên) hoặc bằng cách sử dụng Launchpad. Khi ứng dụng Preview mở ra, hãy nhấp vào menu “File” và chọn “Take Screenshot”. Ảnh chụp màn hình sẽ lập tức được tạo.

  • Hàng nghìn máy Mac nhiễm loạt phần mềm độc hại khiến các chuyên gia bối rối
  • Cách sử dụng Airplay (chiếu màn hình) trên máy Mac
  • Cách bật tính năng Tap to Click trên máy Mac
  • Microsoft lại ‘cà khịa’ Apple trong video quảng cáo Surface Laptop 4 mới
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Công nghệ

Có thể bạn quan tâm