Bạn có lo lắng cổng USB đang hoạt động kém hoặc không còn đáp ứng đúng thông số kỹ thuật? Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn cách kiểm tra nguồn điện cho cổng USB sử dụng công cụ tích hợp của Windows, ứng dụng bên thứ ba hoặc vôn kế. | C-n.vn

Bạn có lo lắng cổng USB đang hoạt động kém hoặc không còn đáp ứng đúng thông số kỹ thuật? Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn cách kiểm tra nguồn điện cho cổng USB sử dụng công cụ tích hợp của Windows, ứng dụng bên thứ ba hoặc vôn kế.

  • Cách chẩn đoán và khắc phục sự cố cổng USB bị hỏng
  • Cách vô hiệu hóa cổng USB trên Windows, Mac và Linux
  • 16 cổng kết nối thường thấy trên máy tính và chức năng của chúng

Sử dụng công cụ tích hợp của Windows

Bạn có thể kiểm tra công suất nguồn ra của các cổng USB trên máy tính của mình bằng cách sử dụng trình quản lý thiết bị (device manager) trong Windows. Chỉ cần làm theo các bước đơn giản sau:

1. Nhập từ khóa “Device Manager” vào hộp tìm kiếm của thanh tác vụ (taskbar). Nếu bạn không thấy trường tìm kiếm trong thanh tác vụ ở cạnh dưới cùng màn hình, hãy nhấp chuột phải vào một khị trí trống trong thanh tác vụ, sau đó trỏ chuột vào mục “Search” và nhấp chọn “Show search box”.

Chọn “Show search box”

Sau khi bạn nhập từ khóa trên vào hộp tìm kiếm, ứng dụng Device Manager sẽ lập tức được khởi chạy.

READ:  Có rất nhiều công cụ để thay đổi giao diện Windows 10, hay chỉ thay đổi Start menu bao gồm cả nút Start. Chẳng hạn chúng ta có thể đổi giao diện Windows 10 giống Windows 7, hay đưa nút Start Windows 7 lên Windows 10 với cách thực hiện rất đơn giản. StartIsBack là một trong những công cụ có tính năng như vậy, thay đổi giao diện Start menu, thanh taskbar hay đổi icon Start menu thành bất kỳ biểu tượng nào bạn muốn. | C-n.vn

2. Trong cửa sổ Device Manager, hãy tìm mục “Universal Serial Bus controllers” và nhấp vào nó.

Nhấp vào “Universal Serial Bus controllers”

3. Nhấp chuột phải vào một trong các mục có tên “USB Root Hub” hoặc “Generic USB Hub” và chọn “Properties”.

Nhấp chuột phải vào một trong các mục

4. Trong cửa sổ mới hiện ra trên màn hình, bạn nhấp vào tab Detail. Sau đó, trong phần “Property -> Device description”, hãy chọn “Power data”.

Chọn “Power data”

Trong phần Power data, bạn sẽ thấy chi tiết bảng phân loại thông tin điện năng mà Microsoft đã áp dụng kể từ Windows 8. Đi từ D0 đến D3, chỉ số càng cao thì có nghĩa là công suất nguồn ra của cổng USB sẽ càng giảm. Do vậy, nếu bạn nhìn thấy D0, điều đó có nghĩa là cổng USB của bạn đang có công suất nguồn ra tối đa.

D0

Tương tự, hãy kiểm tra tất cả các cổng USB trên PC của bạn. Số lượng của chúng sẽ phụ thuộc vào bo mạch chủ và dạng thức mà bạn đang sử dụng – ATX vs. mATX vs. mini-ITX là loại nhỏ nhất, có số cổng USB ít nhất. Công suất nguồn ra thấp nhất là D3, thường chỉ xuất hiện khi máy tính của bạn chuyển sang trạng thái ngủ.

Sử dụng phần mềm bên thứ ba

Có các chương trình phần mềm bên thứ ba bạn có thể sử dụng để nhận thông tin về cổng USB. USBDeview là phần mềm miễn phí cung cấp cho người dùng các thông số điện năng của cổng USB trên máy tính. Đây là phần mềm portable do đó bạn không cần phải cài đặt trên máy tính.

READ:  Trong quá trình tìm kiếm, nghiên cứu để tạo ra những chiếc máy tính có tốc độ xử lý nhanh hơn, Intel đã liên tục giới thiệu những nâng cấp mới trong sản phẩm của mình nhằm thử nghiệm và kiếm thêm tiền từ khách hàng doanh nghiệp và những người đam mê công nghệ. Một trong số những công bố ấn tượng nhất của Intel là bộ nhớ Optane, được tung ra cùng với bộ vi xử lý Core thế hệ thứ 7. | C-n.vn

Để sử dụng USBDeview:

Bước 1. Tải phần mềm USBDeview về máy tính.

  • Tải USBDeview cho Windows

Bước 2. Trích xuất và chạy file ứng dụng.

Trích xuất file

Bước 3. Xác định cổng USB. Một cách dễ dàng để tìm kiếm cổng USB là click vào nhãn Description để sắp xếp các thiết bị theo mô tả. Thao tác này sẽ nhóm tất cả các cổng USB và giúp dễ dàng tìm kiếm chúng trong danh sách.

Bước 4. Click vào cổng USB bạn muốn kiểm tra.

Click vào cổng USB bạn muốn kiểm tra

Bước 5. Cuộn xuống cho đến khi tìm thấy cột ghi Power. Click vào đó để xem lượng điện năng mà cổng đó sử dụng.

Sử dụng phần cứng

Một cách nữa để tìm ra nguồn điện của cổng USB là sử dụng vôn kế USB vật lý. Các thiết bị này phát hiện dòng điện, công suất, năng lượng và điện áp đầu vào của cổng. Không giống như hai phương pháp trên, chỉ hoạt động với máy tính để bàn và máy tính xách tay, bạn có thể sử dụng vôn kế để phát hiện nguồn điện của các thiết bị khác như điện thoại, sạc dự phòng, sạc ô tô.

Vôn kế

Có nhiều lựa chọn vôn kế có sẵn với giá thấp và chúng đi kèm với một loạt các tính năng. Cách sử dụng rất đơn giản, chỉ cần một kết nối để hiển thị thông tin năng lượng cho cổng.

Bạn có thể kiểm tra các cổng USB của mình theo một trong ba cách trên nếu ghi ngờ có vấn đề.

READ:  Được biết đến từ thời Windows 7 với tên gọi là Aero Shake, tính năng này cho phép bạn thu nhỏ các cửa sổ còn lại bằng cách nhấn vào ribbon của cửa sổ bạn muốn mở và lắc trong khi giữ nút chuột trái. Tính năng này, hiện được gọi là Shake to Minimize (lắc để thu nhỏ) trong Windows 10. | C-n.vn

Chúc các bạn thực hiện thành công!

  • Cách ngắt USB bằng phím tắt đơn giản, an toàn
  • Đèn LED USB là gì? Công dụng của đèn LED USB
  • Những điều cần lưu ý khi chọn mua bộ chia USB
  • Những điều cần biết về đầu đọc vân tay USB
  • Cách chẩn đoán và khắc phục sự cố cổng USB bị hỏng
  • 10 tiện ích tuyệt vời của USB có thể bạn chưa biết
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Công nghệ

Có thể bạn quan tâm