Khái Niệm Bảo Mật Là Gì ? Khái Niệm Về An Toàn Thông Tin Mạng

Bảo mật thông tin là yếu tố quan trọng để Doanh nghiệp đảm bảo an toàn thông tin, hạn chế các rủi ro cho hoạt động kinh doanh.

Đang xem: Bảo mật là gì

Khi chúng ta đang nói về cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, sự chuyển đổi số trong doanh nghiệp. Thì những mối quan tâm về giải pháp bảo mật thông tin cũng cần được nhắc đến. Doanh nghiệp cần thực sự chú trọng triển khai các giải pháp an toàn dữ liệu.

Nắm được sự cần thiết của việc bảo vệ thông tin trong thời kỳ chuyển đổi số. Dưới đây định nghĩa và những cách tổ chức có thể áp dụng ngay để thông tin doanh nghiệp được bảo mật.

*

Doanh nghiệp áp dụng các biện pháp bảo mật thông tin để đảm bảo an toàn thông tin và hạn chế rủi ro.

Để tránh các rủi ro không lường trước, doanh nghiệp nên sao lưu dữ liệu thường xuyên, đặc biệt là với các thông tin khách hàng, thông tin tình trạng kinh doanh hay bí mật kinh doanh,…

Bằng cách này, nếu xảy ra sự cố, tổ chức có thể dễ dàng khôi phục và giảm thiểu thời gian Downtime của hệ thống. Lời khuyên cho các doanh nghiệp nên tiến hành sao lưu đám mây thay vì các thiết bị vật lý truyền thống.

Sử dụng mật khẩu mạnh, bảo mật 2 lớp

Một thực tế cho thấy nhiều người dùng (nhân viên) còn sử dụng mật khẩu đơn giản, dễ nhớ và dễ đoán. Điều này làm nâng cao khả năng lộ mật khẩu, tiềm ẩn nguy cơ lộ, lọt thông tin.

Để nâng cao khả năng bảo mật người dùng cần chú ý đặt mật khẩu mạnh (khó đoán bao gồm các ký tự hoa, ký tự thường, ký tự chữ số và các ký tự đặc biệt; không sử dụng thông tin cá nhân để đặt mật khẩu,…).

Xem thêm: Quê Quán Là Gì ? Phân Biệt Nguyên Quán Và Quê Quán Phân Biệt Nguyên Quán Và Quê Quán

Bên cạnh việc sử dụng mật khẩu mạnh, bảo mật 2 lớp cũng cần được áp dụng. Đây là sẽ tầng bảo vệ thứ hai, tăng cường tính bảo mật cho tài khoản.

Cân nhắc khi sử dụng các phần mềm, ứng dụng miễn phí

Các phần mềm, ứng dụng miễn phí có thể là “miếng mồi” chứa mã độc xâm nhập máy tính và thực hiện đánh cắp dữ liệu. Vậy nên một giải pháp bảo mật thông tin trong doanh nghiệp đơn giản mà hiệu quả là hãy cảnh giác với phần mềm miễn phí.

READ:  Doll Là Gì - (Từ Điển Anh

Chia nhỏ mạng nội bộ

Để thuận tiện cho việc quản lý nên chia nhỏ mạng nội bộ doanh nghiệp thành nhiều vùng. Mỗi vùng sẽ được lên kế hoạch bảo vệ riêng. Bằng cách này nếu xảy ra sự cố thì chỉ cục bộ một nhánh mạng con bị ảnh hưởng.

Sử dụng các giải pháp bảo mật thông tin từ công ty chuyên nghiệp

Bên cạnh các giải pháp trên, để việc bảo mật thực sự hiệu quả doanh nghiệp cần tích hợp giải pháp của các nhà cung cấp dịch vụ hàng đầu. Với đa dạng các giải pháp doanh nghiệp có thể đưa ra lựa chọn phù hợp với nhu cầu và mục đích của mình.

Xem thêm: Khái Niệm Và Đặc Trưng Của Toàn Cầu Hóa Là Gì, Toàn Cầu Hoá Là Gì Và Hệ Quả Của Nó Mang Lại

Việc áp dụng những giải pháp bảo mật thông tin doanh nghiệp phù hợp là điều cần thiết trong thời đại số. Đừng để tình trạng “mất bò mới lo làm chuồng” bởi thiệt hại của các vụ tấn công sẽ ảnh hưởng lâu dài đến việc kinh doanh của tổ chức.

Đã đến lúc doanh nghiệp nên dành ngân sách nhất định cho bảo mật. Nó thực sự sẽ trở thành khoản đầu tư sinh lời khi giúp việc kinh doanh ổn định, hiệu quả.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: kiến thức chung