Các Tấm Gương: Bình Tây Đại Nguyên Soái ” Trương Định (P1), Bình Tây Đại Nguyên Soái

Tôi có dịp đến Gò Công vào một ngày đầu tháng 3/2021 theo lời mời về thăm quê của cô em gái Nguyễn Thị Hồng Nhung. Từ Thủ Đức chúng tôi qua quận 7, theo quốc lộ 50 đến Cần Đước – Long An, chạy tiếp qua cầu Mỹ Lợi nối đôi bờ sông Vàm Cỏ hơn 20km nữa là tới thị xã Gò Công, thuộc tỉnh Tiền Giang. Chúng tôi đã có 2 ngày cuối tuần trải nghiệm cuộc sống miền sông nước nơi đây thật bình yên, yêu thương, mộc mạc.

Đang xem: Bình tây đại nguyên soái

Chuyến đi đó tôi biết được một tấm gương anh dũng quật cường của nhân dân Nam Bộ những ngày đầu kháng chiến chống Pháp. Ông được nhân dân phong tặng là Bình Tây Đại Nguyên Soái Trương Định. Tượng đài ông được dựng trang trọng, uy nghi giữa trung tâm thị xã Gò Công.

*
*

Tên thật của ông là Trương Công Định, quê gốc ở xã Tịnh Khê, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi ngày nay. Ông theo cha vào Nam năm 24 tuổi và đã gây dựng cơ đồ nơi đất Gò Công oanh liệt.

Triều đình Huế tuy có những cuộc kháng cự nhưng rất yếu ớt và bị động, cộng với khí tài quân sự thô sơ, không thể đánh đuổi quân xâm lược đầy tàu chiến và vũ khí hiện đại, đã ký giao ước hoà hoãn với giặc, cắt đất 3 tỉnh miền Đông Nam Bộ cho thực dân Pháp.

Quân và dân miền Nam với tinh thần yêu nước đã không đồng tình, đứng lên dựng cờ khởi nghĩa khắp nơi.

Trương Định khi đó là con người trí dũng song toàn, ông đã lập gia đình với bà Lê Thị Thưởng, vốn là con gái của một hào phú ở huyện Tân Hòa (Gò Công Đông ngày nay) và bà Trần Thị Sanh – là anh em con cô con cậu với Từ Dũ Thái Hậu (mẹ vua Tự Đức).

Trước đó, năm 1850, hưởng ứng chính sách khai hoang của triều đình, ông đã trở về quê nhà Quảng Ngãi, đứng ra chiêu mộ khoảng 500 dân nghèo ở quê hương vào khai hoang lập ấp tại Gò Công, Gia Định.

Đây là vùng đất hoang vu, nhiều thú dữ… nhưng với khí chất và tính cách của người miền Trung gian khổ, vượt khó, đã giúp Trương Định kiên trì, đoàn kết với nhân dân, biến vùng đất Gò Công hoang vu thành ruộng đồng tốt tươi, trù phú.

Xem thêm: Cách Ẩn Và Tìm Thư Đã Lưu Trữ Trong Gmail Đơn Giản, Nhanh Nhất

Đó còn là tinh thần trung với nước hiếu với dân trong ông, sống một lòng vì tổ quốc, quê hương. Với công lao đó, ông được triều đình Huế phong chức Quản cơ, hàm Lục phẩm, nên dân chúng còn gọi ông là Quản Định.

Khi thực dân Pháp tiến đánh Gia Định, triều đình ký hoà ước Nhâm Tuất 1862, buộc ông phải bãi binh và đi nhậm chức Lãnh binh ở An Giang. Không ham mê chức tước công hầu, thuận theo lòng dân và các nghĩa sĩ, tôn phong ông là Bình Tây Đại Nguyên soái, giương cao ngọn cờ kháng chiến.

Các vùng như Biên Hoà, Gia Định, Định Tường là nơi ghi dấu nhiều chiến công hiển hách của vị anh hùng dân tộc. Suốt 5 năm vào sinh ra tử cùng nhân dân Nam Bộ chống Pháp, ông đã anh dũng hy sinh và giữ tròn khí tiết không để rơi vào tay giặc.

Khởi nghĩa Trương Định là cuộc khởi nghĩa tiêu biểu nhất trong giai đoạn đầu của phong trào đấu tranh chống thực dân Pháp xâm lược Việt Nam. Tuy cuộc khởi nghĩa chỉ tồn tại trong thời gian ngắn (1859 – 1864), nhưng đã để lại ý nghĩa trên nhiều mặt.

Ông đã có vai trò quan trọng trong việc quy tụ toàn dân đồng tâm, hiệp lực cứu nước và cuộc khởi nghĩa của Trương Định là tiền đề cho các cuộc khởi nghĩa về sau. Sự hy sinh của ông đã để lại niềm thương tiếc của nhân dân Gò Công nói riêng và nhân dân Nam Kỳ nói chung.

Giữa thành phố mang tên Bác, con đường Trương Định mang tên ông nối dài từ chợ Bến Thành, quận 1, đến ga Sài Gòn, quận 3. Như muốn nhắn nhủ rằng cuộc đời ông gắn liền với những người dân lao động bình thường và kết thúc là nơi sân ga để tiếp nốicho những đoàn tàu đưa nhân dân đến tương lai rực rỡ.

Xem thêm: Cận Cảnh Rõ Nét Con Tắc Kè Kêu Của Tắc Kè (The Gecko Sounds)

Nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu đã làm 12 bài thơ và một bài văn tế điếu ông. Trong đó có bài:

“Trong Nam, tên họ nổi như cồnMấy trận Gò Công nức tiếng đồnĐấu đạn hỡi rêm tàu bạch quỉHơi gươm thêm rạng vẻ huỳnh mônNgọn cờ ứng nghĩa trời chưa bẻQuả ấn Bình Tây đất vội chônNỡ khiến anh hùng rơi giọt luỵLâm dâm ba chữ điếu linh hồn.”

Xin kính cẩn nghiêng mình tạ ơn ông, tạ ơn những người con bất khuất của dân tộc Việt.