Bơm Chân Không Là Gì – Mã¡Y Bæ¡M Næ°Á»›C Chã¢N Khã´Ng, Ly Tã¢M Lã  Gã¬

Tất cả các máy bơm được tạo ra đều với mục tiêu phục vụ được nhiều nhu cầu sử dụng khác nhau. Thế nhưng, mỗi loại đều có những đặc điểm riêng và thế mạnh trong một số môi trường nhất định. Sử dụng đúng công năng của từng loại máy bơm sẽ đảm bảo hiệu suất tốt nhất và đồng thời duy trì tuổi thọ cho máy.

Đang xem: Bơm chân không là gì

Điểm khác biệt rõ nhất giữa máy bơm ly tâm và máy bơm chân không là ở môi trường sử dụng:

– Máy bơm ly tâm sử dụng chủ yếu cho công nghiệp.

– Máy bơm chân không sử dụng yếu trong gia đình.

Để hiểu rõ hơn sự khác biệt này, chúng ta cùng đi vào chi tiết của từng loại

MÁY BƠM CHÂN KHÔNG LÀ GÌ?

*

Máy bơm nước ly tâm

Máy bơm ly tâm là loại máy thuỷ lực cánh dẫn, hoạt động trên nguyên tắc của lực ly tâm. Theo đó, nước được đem vào tâm quay của cánh bơm; nhờ lực ly tâm, nước được đẩy văng ra mép cánh bơm. 

1. Cấu tạo

Động cơ.Đầu bơm: gồm bánh xe công tác, trục bơm, mắt hút, bộ phận dẫn hướng vào, ống hút, bộ phận dẫn hướng ra, ống đẩy.

2. Nguyên lí hoạt động

Trước khi máy hoạt động, thân bơm và ống hút phải chứa đầy chất lỏng. Khi máy hoạt động, bánh công tác sẽ quay, các chất lỏng ở trong bánh công tác sẽ bị văng ra ngoài nhờ tác dụng ở lực ly tâm. Chất lỏng sẽ theo các máng dẫn, đi vào ống đẩy có áp suất cao. Ở lối vào của bánh công tác tạo ra vùng chân không, tác dụng của áp suất trong bể chứa lớn khiến các chất lỏng ở bể hút liên tục bị đẩy vào theo đường ống hút. Quá trình hút và đẩy của bơm ly tâm diễn ra liên tục, tạo ra dòng chảy liên tục qua bơm.

READ:  Điều Kiện Cif Là Gì Trong Xuất Nhập Khẩu Cif Là Gì Trong Xuất Nhập Khẩu?

3. Ưu điểm

Công suất rất lớn, bơm được nước có cặn bẩn.Kích thước nhỏ gọn.Dễ dàng tháo bỏ, tách rời, tiện cho việc di chuyển.Độ an toàn khi làm việc cao.

Xem thêm: Đầu Số 0915 Là Mạng Gì ? Ý Nghĩa Của Đầu Số 0915? Có Phải Số Tài Lộc?

4. Nhược điểm

Kích thước đường ống hút tương đối lớn.Nếu không dùng van một chiều thì cần mồi nước mỗi lần sử dụng.Độ hút tương đối thấp (8-9m).Giá thành cao.

Bảng so sánh máy bơm nước chân không và máy bơm nước ly tâm

  MÁY BƠM CHÂN KHÔNG MÁY BƠM LY TÂM
Độ ồn Thấp Cao
Yêu cầu theo dõi Không nhiều Theo dõi thường xuyên lúc máy vận hành.
Nguồn nước Phải là nước sạch Không cần là nước sạch.
Giá thành Trung bình Cao
Mồi nước Ở lần sử dụng đầu tiên Ở mỗi lần sử dụng
Lực hút Cao (trên 10m) Tương đối thấp (8-9m)
Công suất Vừa Cao
Đường ống vào Có thể hở trong mức độ cho phép Phải kín
Lưu lượng Không yêu cầu nhiều Phải đều và lớn
Kích thước Lớn hơn Nhỏ hơn
Mục đích

sử dụng

Dân dụng Nông nghiệp và công nghiệp
Điện năng tiêu thụ Ít Nhiều

Nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc máy bơm để phục vụ cho mục đích chuyên dụng như tưới tiêu, cấp nước ao nuôi cá, bơm nước biển, bơm chất thải, v.v. thì máy bơm ly tâm là sự lựa chọn dành cho bạn.

Nếu bạn đang tìm một chiếc máy bơm cho gia đình với mục đích đẩy nước lên bồn trên cao, hay tăng áp lực nước ở vòi rửa chén, vòi hoa sen, phun nước vườn hoa, v.v. thì máy bơm chân không sẽ là lựa chọn hoàn toàn hợp lí.

Hiện tại trên thị trường, máy bơm chân không có rất nhiều nhãn hiệu và mẫu mã đa dạng. Trong đó, nổi bật là các dòng máy đến từ thương hiệu Panasonic, là dòng bơm được người tiêu dùng ưa chuộng nhất hiện nay.  Panasonic chuyên cung cấp các dòng bơm dân dụng cỡ nhỏ với chất lượng ổn định, phù hợp với những gia đình nhỏ, có mức thu nhập khá. Máy bơm chân không Panasonic chiếm được sự tin dùng của thị trường bởi: thiết kế nhỏ gọn, chắc chắn, động cơ khỏe cùng độ ổn định cao, tiết kiệm tối đa điện năng.

Xem thêm: Lời Bài Hát Bỏ Lỡ Một Người ', Lời Bài Hát (Lyrics) &#X27Bỏ Lỡ Một Người&#X27

Thông qua bài viết này, hi vọng bạn sẽ tìm ra loại máy bơm phù hợp cho nhu cầu của mình.

Hiện Trí Việt đang phân phối một số loại máy bơm chân không của hãng Panasonic, bạn có thể tham khảo chi tiết: Máy bơm nước Panasonic

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: kiến thức chung