Cả hai giao thức không dây Zigbee và Bluetooth đều được sử dụng rộng rãi cho giao tiếp cục bộ trong các ứng dụng Internet of Things (IoT). Có một số điều cần xem xét để chọn đúng giao thức cho ứng dụng của bạn, vì mỗi giao thức có những điểm mạnh riêng. | C-n.vn

Cả hai giao thức không dây Zigbee và Bluetooth đều được sử dụng rộng rãi cho giao tiếp cục bộ trong các ứng dụng Internet of Things (IoT). Có một số điều cần xem xét để chọn đúng giao thức cho ứng dụng của bạn, vì mỗi giao thức có những điểm mạnh riêng.

Trong một số tình huống nhất định, một giao thức sẽ phù hợp hơn giao thức kia, mặc dù đôi khi giải pháp phù hợp là triển khai cả hai cùng nhau để tận dụng những điểm mạnh kết hợp của chúng.

Bluetooth

Bluetooth, phát triển theo IEEE 802.15.1, được sử dụng để cung cấp khả năng giao tiếp không dây thông qua tín hiệu vô tuyến. Dải tần số được hỗ trợ trong Bluetooth thay đổi từ 2.4GHz đến 2.483 GHz. Bluetooth bao phủ khoảng cách ngắn hơn Zigbee. Trong Bluetooth, kỹ thuật điều chế GFSK (GFSK modulation) được sử dụng.

Zigbee

Trong khi với Zigbee, các kỹ thuật điều chế BPSK và QPSK được sử dụng giống như UWB (Ultra-Wide Band – Băng tần siêu rộng). dải tần được hỗ trợ trong Zigbee chủ yếu là 2.4GHz trên toàn thế giới (nghĩa là 2.4GHz không phải lúc nào cũng được hỗ trợ). Nó bao gồm khoảng cách xa hơn so với Bluetooth.

READ:  Với hệ thống quản lý mật khẩu của Apple, iCloud Keychain, bạn có thể lưu trữ thông tin quan trọng nhất của mình trên nhiều thiết bị một cách an toàn. Thông tin này bao gồm tên tài khoản, mật khẩu và số thẻ tín dụng của bạn (nếu có). Thậm chí những thông tin này có thể được đồng bộ hóa trên iPhone, iPad và Mac của bạn. | C-n.vn
So sánh tốc độ truyền và phạm vi giữa Bluetooth và Zigbee
So sánh tốc độ truyền và phạm vi giữa Bluetooth và Zigbee

Trong hình trên, bạn có thể thấy rằng tốc độ truyền dữ liệu trong Bluetooth nhanh hơn Zigbee, trong khi Zigbee bao phủ khoảng cách lớn hơn Bluetooth.

Bluetooth và ZigBee có gì giống nhau?

Bluetooth và ZigBee có rất nhiều điểm chung, đó là:

  • Đều tuân theo chuẩn IEEE 802.15 để tạo thành các mạng WPAN (mạng cá nhân không dây)
  • Đều chạy trong một cặp băng tần không phải đăng ký (unlicensed band) 4GHz
  • Đều sử dụng các yếu tố loại nhỏ và công suất thấp.

Bên cạnh những điểm tương đồng này, có một số điểm khác biệt được đưa ra trong phần tiếp theo.

Sự khác biệt giữa Bluetooth và Zigbee

Bluetooth và Zigbee có vài điểm khác biệt
Bluetooth và Zigbee có vài điểm khác biệt
STT BLUETOOTH ZIGBEE
1. Dải tần số được hỗ trợ trong Bluetooth thay đổi từ 2.4GHz đến 2.483GHz. Trong khi dải tần được hỗ trợ trong Zigbee chủ yếu là 2.4GHz trên toàn thế giới.
2. Có 79 kênh RF trong Bluetooth. Có 16 kênh RF trong Zigbee.
3. Bluetooth sử dụng kỹ thuật điều chế GFSK. Trong khi Zigbee sử dụng các kỹ thuật điều chế BPSK và QPSK như UWB.
4. Chỉ có tối đa 8 cell node trong Bluetooth. Trong khi có đến hơn 65.000 cell node trong Zigbee.
5. Bluetooth yêu cầu băng thông thấp. Mặc dù Zigbee cũng yêu cầu băng thông thấp nhưng thường lớn hơn băng thông của Bluetooth.
6. Phạm vi tín hiệu vô tuyến của Bluetooth là 10 mét. Trong khi phạm vi tín hiệu vô tuyến của Zigbee là 10 đến hàng trăm mét.
7. Bluetooth được phát triển theo IEEE 802.15.1. Trong khi Zigbee được phát triển theo IEEE 802.15.4.

Xem thêm:

  • So sánh Zigbee và Z-Wave, 2 công nghệ không dây cho nhà thông minh
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Công nghệ

Có thể bạn quan tâm