Cách reset máy Mac | C-n.vn

Bạn đang xem: Cách reset máy Mac | C-n.vn Tại c-n.vn

Máy Mac nói chung là đáng tin cậy. Nhưng cũng như với bất kỳ máy tính nào, đôi khi mọi thứ vẫn có thể xảy ra vấn đề. Tuy nhiên, trước khi chi một khoản tiền lớn để mua một máy Mac mới, hãy thử khôi phục cài đặt gốc, thao tác này sẽ xóa sạch máy tính và cài đặt lại một phiên bản macOS “sạch”. Khôi phục cài đặt gốc cũng là cách tốt nhất để chuyển giao máy tính cũ của bạn cho chủ sở hữu mới và đảm bảo không có dữ liệu còn sót lại nào rơi vào tay kẻ xấu.

Quá trình này đã diễn ra trong nhiều năm trên máy Mac với bộ vi xử lý Intel, tuy nhiên, việc chuyển sang Apple silicon đã thay đổi một chút phương pháp xóa và cài đặt lại hệ điều hành. Và với việc chuyển sang macOS Monterey, một số máy tính nhất định có được tùy chọn mới để xóa tất cả nội dung và cài đặt. Dưới đây là cách xóa ổ cứng và cài đặt lại hệ điều hành trên máy Mac, cho dù máy có chip M1 của Apple hay sử dụng các thành phần của Intel.

Lưu ý rằng sau khi máy tính được reset lại, bạn sẽ không thể khôi phục bất kỳ dữ liệu đã xóa nào trên ổ. Nếu bạn cho rằng mình vẫn có thể cần những gì có trong ổ cứng, bài viết khuyên bạn trước tiên nên thực hiện sao lưu thông qua Time Machine hoặc bằng cách đồng bộ các file quan trọng với iCloud.

Xóa tất cả dữ liệu bằng công cụ Erase Assistant

Xóa tất cả dữ liệu bằng công cụ Erase Assistant
Xóa tất cả dữ liệu bằng công cụ Erase Assistant

Một số máy Mac có tùy chọn mới để xóa dữ liệu. Nếu bạn đang chạy macOS Monterey trên máy Mac dựa trên silicon của Apple hoặc máy Mac dựa trên Intel với chip Apple T2, bạn hiện có công cụ Erase Assistant. Mở System Preferences > Erase All Content and Settings trong thanh menu.

READ:  On1 Effects 2019 là công cụ chỉnh sửa ảnh nhanh giúp người dùng có thể áp dụng các hiệu ứng trên mỗi bức ảnh với hàng trăm bộ lọc màu sẵn có cực kỳ dễ dàng. Thông thường công cụ này có giá 59,99USD nhưng hiện đang được nhà phát triển No1 cho phép tải về và sử dụng bản quyền trọn đời hoàn toàn miễn phí trong thời gian ngắn. Nếu có nhu cầu, bạn hãy nhanh tay đăng ký tham gia chương trình nhé. | C-n.vn
Mở System Preferences > Erase All Content and Settings
Mở System Preferences > Erase All Content and Settings

Nhập mật khẩu admin vào Erase Assistant, sau đó xem lại các mục sẽ bị xóa. Cùng với việc xóa tất cả cài đặt, nội dung media, ứng dụng và dữ liệu cho tất cả tài khoản và volume trên ổ, công cụ cũng sẽ đăng xuất bạn khỏi iCloud, xóa dấu vân tay Touch ID, tắt các service định vị, hủy ghép nối thiết bị Bluetooth và xóa các mục Apple Wallet.

Tại thời điểm này, bạn có một cơ hội cuối cùng để tạo bản sao lưu Time Machine trước khi tiếp tục. Nhấp vào Open Time Machine để tạo, nếu bạn chưa làm như vậy.

Máy Mac đã được kích hoạt
Máy Mac đã được kích hoạt

Nhập mật khẩu để đăng xuất Apple ID, sau đó để quá trình xóa kết thúc. Sau khi hoàn tất, máy Mac của bạn sẽ được đưa về cài đặt gốc. Nếu không có kế hoạch giữ máy tính này, bạn đã hoàn tất mọi thao tác. Nếu không, bạn có thể sử dụng trợ lý thiết lập như khi thiết lập máy Mac lần đầu tiên.

Xóa dữ liệu và cài đặt lại macOS với Disk Utility

Xóa dữ liệu và cài đặt lại macOS với Disk Utility
Xóa dữ liệu và cài đặt lại macOS với Disk Utility

Một tùy chọn khác để reset máy Mac là Disk Utility, có sẵn cho tất cả người dùng. Để truy cập các tùy chọn xóa dữ liệu và reset lại hệ điều hành, bạn cần nhập macOS Recovery. Cách bạn thực hiện điều này phụ thuộc vào chip bên trong máy tính.

Nếu bạn có máy Mac M1 hoặc máy Mac chạy Intel với chip T2, hãy tắt hoàn toàn máy tính và giữ nút nguồn cho đến khi Loading startup options xuất hiện trên màn hình. Chọn Options để vào màn hình khôi phục.

READ:  Cách sử dụng Memoji làm ảnh đại diện, avatar Apple ID | C-n.vn

Nếu máy Mac có bộ xử lý Intel và không có chip T2, hãy khởi động lại máy tính. Từ đây, nhấn giữ Command + R cho đến khi logo Apple xuất hiện. Nhả các phím và cho phép Mac khởi động, sau đó mở Recovery.

Nếu máy tính của bạn bị treo và các phương tiện khôi phục thông thường không hoạt động, hãy thử phím tắt Control + Command + Eject (hoặc nút nguồn).

Tiếp theo, bạn phải chọn người dùng có quyền admin và nhập thông tin đăng nhập tài khoản trước khi có quyền truy cập vào các tùy chọn khởi động của máy tính. Sau khi hoàn toàn ở trong macOS Recovery, hãy chọn Disk Utility và chọn volume bạn muốn xóa.

Chọn Disk Utility
Chọn Disk Utility

Trước đây bạn có tạo thêm volume nào trên ổ cứng không? Nếu có, hãy loại bỏ chúng trước. Chọn phân vùng và chọn nút trừ (-) để xóa âm lượng. Sau đó, bạn có thể chuyển sang ổ chính. Chọn Macintosh HD và nhấp vào Erase trên thanh công cụ trên cùng.

Một hộp thoại sẽ xuất hiện yêu cầu tên và định dạng ổ. Giữ tên Macintosh HD và đảm bảo định dạng được đặt thành APFS hoặc Mac OS Extended (Journaled). Nhấp vào Erase Volume Group (hoặc Erase nếu nút đó không hiển thị) để xóa ổ.

Chọn Erase
Chọn Erase

Bạn cũng nên đảm bảo rằng mọi ổ bên trong khác cũng đã được loại bỏ để xóa sạch hoàn toàn máy tính và tránh bất kỳ lỗi nào trong quá trình cài đặt lại. Đi tới Disk Utility > Quit Disk Utility để thoát khỏi cửa sổ Disk Utility và quay lại màn hình Recovery.

READ:  Hướng dẫn tạo Google Group | C-n.vn

Nếu định bán máy tính, bạn có thể dừng ở đây và để chủ sở hữu mới cài đặt phiên bản “sạch” của macOS. Đối với những người dự định giữ lại máy Mac, bước tiếp theo là cài đặt lại macOS vào máy tính.

Máy tính phải được kết nối với nguồn điện và Internet. Quay lại màn hình macOS Utilities, nhấp vào Reinstall macOS và làm theo hướng dẫn để tải xuống phiên bản mới của hệ điều hành.

Migration Assistant
Migration Assistant

Nếu bạn đã lưu file của mình vào thiết bị lưu trữ bên ngoài thông qua bản sao lưu Time Machine, thì giờ đây bạn có thể khôi phục các file đó thông qua Migration Assistant như một phần của quá trình cài đặt lại.

Bạn sẽ được hỏi xem muốn chuyển thông tin từ một máy Mac khác hay từ bản sao lưu Time Machine. Chọn Time Machine và tiếp tục quá trình khôi phục các file.

Nếu quyết định không khôi phục bản sao lưu của mình vào lúc này, bạn luôn có thể quay lại màn hình macOS Recovery và chọn tùy chọn Restore From Time Machine Backup. Chọn bản sao lưu thích hợp từ danh sách để cài đặt lại các file đã lưu.

  • Cách cài đặt sạch macOS 12 Monterey
  • Làm thế nào để thay đổi mật khẩu Apple ID?
  • Cách reset lại SMC trên Mac
  • NVRAM là gì? Có nên reset NVRAM trên Mac không?
  • Những phím tắt hữu dụng cho OS X
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Công nghệ

Có thể bạn quan tâm