Ceo, Cfo, Cpo, Cco Là Gì – Ceo, Cpo, Cfo, Chro, Cco, Cmo Là Gì

Trong một doanh nghiệp, những chức vụ và bộ phận kinh doanh làm việc trực tiếp với khách hàng luộn được coi trọng. Việt Nam tiếp cận với rất nhiều thuật ngữ mới dưới nhiều hình thức khác nhau và CCO hay được hiểu là giám đốc kinh doanh có vai trò rất lớn với 1 tổ chức. Vậy CCO là gì? và nó có “quyền lực” lớn như thế nào trong công ty?

CCO là gì?

CCO là tên viết tắt của Chief Customer Officer. CCO là Giám đốc kinh doanh, là một chức danh lớn và có vị trí vô cùng quan trọng trong công ty, chỉ đứng sau Giám đốc Điều hành (CEO). Công việc của CCO là quản lý và điều phối mọi công việc và toàn bộ guồng máy liên quan đến khách hàng và hoạt động tiêu thụ sản phẩm của công ty theo chiến lược kinh doanh của công ty và theo chỉ đạo trực tiếp từ Tổng Giám đốc/ Giám đốc Điều hành/ Giám đốc Công ty (CEO).

CCO không chỉ là một chức vụ rất lớn trong công ty (thường là nhân vật số 2 trong công ty, sau CEO). Mà còn là một “cái nghề”, một cái nghề chuyên nghiệp trong xã hội, một nghề đòi hỏi phải được đào tạo một cách bài bản và có hệ thống thì mới có thể thành công.

Đang xem: Cco là gì

*

Khách hàng, dù là B2B hay B2C, đều có kỳ vọng lớn về trải nghiệm dịch vụ hiện đại. Họ yêu cầu dịch vụ khi nào, ở đâu và họ muốn nó như thế nào, hãy suy nghĩ về trải nghiệm của riêng bạn với các dịch vụ như Uber, Waze hoặc Airbnb, trải nghiệm là cá nhân, minh bạch, nhanh chóng và dễ dàng. Khi kỳ vọng không đáp ứng được thì tâm lý tiêu cực có thể được khuếch đại và lan truyền nhanh chóng. Chính vì vậy khách hàng luôn là yếu tố trung gian, điều đó cho thấy “quyền năng” rất lớn của CCO đối với doanh nghiệp, và hiểu được CCO là gì thì sẽ có được thành công lớn trong việc tạo ra giám đốc kinh doanh giỏi.

Bao quát tất cả số liệu kinh doanh và khách hàng

Trong thời đại mới lấy khách hàng là trọng tâm, CCO phải tạo ra một khả năng kết hợp các bộ dữ liệu khách hàng khác nhau thành một cái nhìn tổng thể của khách hàng. Họ phảo có tầm nhìn 360 độ của khách hàng, điều này mở đường cho việc đo lường sự hài lòng của khách hàng trên tất cả các điểm tiếp xúc theo hành trình của khách hàng. Theo kinh tế học, lý thuyết McKinsey đã tìm thấy là dự đoán nhiều hơn 30% về sự hài lòng của khách hàng tổng thể hơn là chất lượng của từng tương tác riêng lẻ.

Xem thêm: Duy Tân Minh Trị – Và Kinh Nghiệm Đổi Mới Cho Việt Nam

*

Hiểu được công việc của CCO là việc quan trọng để có được một “cánh tay phải” đắc lực. Hơn thế nữa việc giám đốc kinh doanh thu hút được những đối tác lớn và tiềm năng cũng là một lợi thế để tạo ra được uy tín với khách hàng trong những chiến lược Marketing và kinh doanh của doanh nghiệp. Điều này cực kỳ có lợi cho doanh nghiệp và nó là một cầu nối để CCO giúp thương hiệu bật lên với các đối thủ cùng ngành khác trên thị trường.

Những thách thức thường gặp với một CCO là gì?

Vì giám đốc kinh doanh mang trong mình trọng trách rất lớn, có quyền lực chỉ đứng sau CEO. Chính vì vậy những thách thức và trách nhiệm cũng tỷ lệ thuận trong một tổ chức doanh nghiệp. Hiểu được CCO là gì là một chuyện, dưới đây sẽ là những khó khăn và trở ngại lớn nhất với các CCO khi tham gia làm việc trong một tổ chức doanh nghiệp:

CCO dù được coi là có “quyền năng” lớn nhưng đôi khi vai trò không được xác định rõ ràng và chính xác.CCO không báo cáo trực tiếp cho Hội đồng quản trị.Công việc của CCO không được quyết định và chấm dứt chỉ từ Hội đồng quản trị.CCO không có nguồn lực tài chính và nhân lực cần thiết để thực hiện công việc.Không có chính sách và thủ tục giám sát và báo cáo hiệu quả tại chỗ, và CCO không thể làm gì về điều đó.

Xem thêm: ' S Là Gì Trong Tiếng Anh? Máu M Là Gì

*

Kết luận

Sự thành công hay thất bại của một CCO liên quan trực tiếp đến việc tạo ra doanh số và lợi nhuận cho doanh nghiệp. Đồng thời, CCO cũng là người có quan hệ thường xuyên và trực tiếp với khách hàng, là đầu mối nắm mọi thông tin và mong muốn của khách hàng để đưa ra những chính sách hợp lý, tạo ra lợi thế cạnh tranh, xây dựng được đội ngũ khách hàng thân thiết đông đảo. Hiểu được CCO là gì và và chức năng của chức doanh “uy quyền” này sẽ cho biết được đây là một vị trí “dưới 1 người mà trên vạn người”.

Có thể bạn quan tâm