Chế Tài Là Gì ? Các Hình Thức Chế Tài Cơ Bản Theo Quy Định Những Hình Thức Chế Tài Mà Bạn Cần Biết

Bạn muốn tìm hiểu xem chế tài nghĩa là gì? Nó được hiểu như thế nào? Bởi chế tài thường xuyên được áp dụng như biện pháp mang tính bắt buộc đối với người có hành vi vi phạm pháp luật. Công ty luật c-n.vn đã tổng hợp những thông tin mà bạn cần biết về chế tài trong bài viết “Chế tài là gì? Những hình thức chế tài mà bạn cần biết” dưới đây.

Đang xem: Chế tài là gì

Định nghĩa chế tài là gì?

Chế tài là một trong ba bộ phận cấu thành quy phạm pháp luật. Chế tài là bộ phận xác định hình thức trách nhiệm pháp lý khi có hành vi vi phạm ghi rõ trong phần quy định và giả định của quy phạm pháp luật. Căn cứ tính chất nhóm quan hệ xã hội được pháp luật điều chỉnh, chế tài phân chia thành nhiều loại bao gồm: chế tài hình sự, chế tài hành chính, chế tài dân sự…

Việc áp dụng chế tài sẽ phụ thuộc vào những đặc điểm của lợi ích pháp luật cần bảo vệ, căn cứ vào tính chất hành vi phạm pháp, mức độ thiệt hại và những vấn đề khác có liên quan. Dựa theo đó, chế tài bao gồm có các hình thức: chế tài trừng trị (trong lĩnh vực hình sự), chế tài bảo vệ và chế tài bảo đảm (trong lĩnh vực dân sự), chế tài khôi phục trạng thái pháp lí ban đầu (trong lĩnh vực hành chính, dân sự), và chế tài vô hiệu hoá.

READ:  Posm Marketing Là Gì ? Tổng Hợp 13 Loại Posm Marketing Dùng Phổ Biến Hiện Nay

Tóm lại, khái niệm chế tài chỉ ra những biện pháp tác động mà Nhà nước sẽ áp dụng. Đối với những chủ thể không thực hiện hoặc thực hiện không đúng các quy tắc xử sự chung. Đã được nêu rõ trong phần giả định của quy phạm và cũng là hậu quả pháp lý bất lợi mà chủ thể sẽ phải gánh chịu nếu không thực hiện đúng nội dung tại phần quy định.

Chế tài có mấy loại? Và được áp dụng như thế nào?

Chế tài gồm có các hình thức:

Hình sự: chế tài trừng trịHành chính, dân sự: chế tài bảo vệ và chế tài bảo đảmChế tài khôi phục trạng thái pháp lý ban đầuChế tài vô hiệu hóa.

Xem thêm: Bảng Giá Thay Màn Hình Trong Iphone 6 Bao Nhiêu Tiền, Thay Màn Hình Iphone 6 Giá Rẻ

Những hình thức này đều dựa trên những căn cứ về tính chất của hành vi phạm pháp luật. Mức độ thiệt hại và những vấn đề khác có liên quan đối với việc tăng nặng hoặc giảm nhẹ khi áp dụng các biện pháp chế tài.

Chế tài chính là một bộ phận không thể thiếu trong một quy phạm pháp luật, là công cụ để thể hiện thái độ của Nhà nước đối với những hành vi vi phạm pháp luật và cũng có tác dụng phòng ngừa, giáo dục để bảo đảm việc tuân thủ pháp luật, từ đó góp phần thực hiện mục đích của Nhà nước trong mọi lĩnh vực: chính trị, kinh tế, quốc phòng, an ninh, văn hoá, xã hội….

READ:  Xuất Hóa Đơn Là Gì - Kế Toán Và Nguyên Tắc Xuất Hóa Đơn

Xem thêm: Khu Vực Mậu Dịch Tự Do Asean ( Afta Là Gì, Khu Vực Mậu Dịch Tự Do Asean (Afta) Là Gì

*

Tóm lại vấn đề “Chế tài là gì? Những hình thức chế tài mà bạn cần biết”

Trên đây là tất cả những thông tin về chế tài mà bạn cần biết. Bao gồm những hình thức chế tài phổ biến nhất tương ứng với những lĩnh vực luật khác nhau có thể kể đến như: chế tài dân sự, chế tài hình sự, chế tài thương mại,…. Hi vọng bạn đã tìm thấy những thông tin cần thiết mà bạn đang tìm kiếm.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: kiến thức chung