Chỉ Số Aqi Là Gì ? Chỉ Số Aqi Bao Nhiêu Thì Không Tốt Cho Sức Khỏe?

Chỉ số chất lượng không khí AQI (viết tắt của từ tiếng Anh – Air Quality Index) là chỉ số được tính toán từ các thông số quan trắc các chất ô nhiễm trong không khí. Nhằm cho biết tình trạng chất lượng không khí và mức độ ảnh hưởng đến sức khỏe con người, được biểu diễn qua một thang điểm. Thang điểm càng cao thì mức nguy hiểm càng lớn.

Đang xem: Chỉ số aqi là gì

*

Chỉ số chất lượng không khí AQI là gì?

Chỉ số AQI là một chỉ số báo cáo chất lượng không khí hàng ngày. Mục đích nhằm cho biết tình trạng chất lượng không khí ở thời điểm hiện tại và mức độ ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Chỉ số này được tính toán từ các thông số quan trắc các chất ô nhiễm trong không khí.

Theo Tổng cục Môi trường, AQI được áp dụng cho 2 loại:

AQI ngày là giá trị đại diện cho chất lượng không khí trong 1 ngày.AQI giờ là giá trị đại diện cho chất lượng không khí trong 1 giờ.

AQI tính toán cho từng trạm quan trắc không khí tự động liên tục trong môi trường không khí xung quanh. Mỗi trạm, AQI được tính cho từng thông số. Giá trị AQI cuối cùng là giá trị lớn nhất trong các giá trị AQI của mỗi thông số.

Các thông số được sử dụng để tính toán AQI bao gồm: SO2, CO, NO2, O3, PM10 và PM2.5.

Xem thêm: Chim Sa Cá Lặn – Hiện Tượng Chim Bay Vào Nhà

*

Chỉ số AQI các khu vực tại Hà Nội ngày 24/1

Thang điểm chất lượng không khí AQI

Chỉ số chất lượng không khí sẽ được tính theo thang điểm gồm 6 khoảng giá trị AQI. Tương ứng với đó là biểu tượng và các màu sắc để cảnh báo chất lượng không khí, mức độ ảnh hưởng tới sức khỏe con người.

Cụ thể:

AQI (0 – 50) tương ứng chất lượng không khí tốt, màu xanh;AQI (51 – 100), chất lượng không khí trung bình, màu vàng;AQI (101 – 150), chất lượng không khí kém, màu da cam;AQI (151 – 200), chất lượng không khí xấu, màu đỏ;AQI (201 – 300), chất lượng không khí rất xấu, màu tím;AQI (301 – 500), chất lượng không khí nguy hại, màu nâu.

*

Thang điểm chỉ số AQI được thể hiện qua các màu

Theo Tổng cục Môi trường, thời gian gần đây, chất lượng không khí ở Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh có xu hướng giảm mạnh. Nhiều ngày ở mức xấu, rất xấu, thậm chí là nguy hại. Nguồn phát thải gây ô nhiễm không khí chủ yếu đến từ các hoạt động giao thông, xây dựng, công nghiệp, nông nghiệp…

Cách tính chỉ số AQI

Muốn tính chỉ số AQI cần xác định nồng độ tác nhân gây ô nhiễm không khí trong một khoảng thời gian trung bình thông qua kết quả đo được bởi máy theo dõi không khí.

Theo cơ quan Bảo vệ môi trường Mỹ EPA, chỉ số AQI được tính toán bởi 5 thông số chính: Ozone, ô nhiễm hạt (bụi mịn PM 2.5), carbon monoxide, SO2 và NO2. Trong đó Ozone và bụi mịn là những chất ô nhiễm đe dọa lớn nhất đến sức khỏe con người ở các quốc gia. Chỉ số AQI tập trung vào những ảnh hưởng về sức khỏe mà con người có thể gặp phải trong vài giờ hoặc vài ngày sau khi tiếp xúc với không khí bị ô nhiễm.

Xem thêm: Vợ Của Công Phượng: Tô Ngọc Viên Minh Là Ai Biết, Tô Ngọc Viên Minh

Biện pháp khắc phục khi chỉ số AQI cao?

Trồng cây xanh xung quanh nhà và nơi làm việc. Cây xanh giúp cản lại rất nhiều bụi xung quanh môi trường bạn sống, tạo ra nhiều oxy cho môi trường sống hơn.Chọn ô tô hoặc phương tiện công cộng để di chuyển phù hợp. Sử dụng phương tiện công cộng cũng góp phần giảm bớt lượng khí thải ra ngoài môi trường.Nâng cấp đường xá để hạn chế khói bụi đường gây ra.Thực hiện các biện pháp giảm thiểu ô nhiễm không khí bằng cách sử dụng xe phun nước tưới cây, rửa đường mỗi ngày.Thực hiện dọn dẹp vệ sinh nhà cửa, nơi làm việc thường xuyên.Hạn chế sử dụng các hóa chất như: thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, thuốc diệt côn trùng…

Hy vọng với những thông tin về chỉ số AQI trên bạn đã hiểu hơn về tình trạng ô nhiễm môi trường. Ngay hôm nay bạn và chúng tôi hãy cùng chung tay góp phần giảm thiểu tình trạng này, để cuộc sống luôn xanh, sạch và an lành nhé.

Có thể bạn quan tâm