Cộng là một phép toán cơ bản trong Excel, và nó thường khá đơn giản. Khi nhắc đến phép cộng trong Excel, nhiều người thường nghĩ ngay tới hàm SUM. Tuy nhiên trên thực tế, còn rất nhiều mẹo khác xung quanh phép tính cộng mà nếu bạn thành thạo, chúng sẽ giúp ích rất nhiều trong công việc. Dưới đây là một vài mẹo tính tổng trong Excel mà bạn nên biết. | C-n.vn

Cộng là một phép toán cơ bản trong Excel, và nó thường khá đơn giản. Khi nhắc đến phép cộng trong Excel, nhiều người thường nghĩ ngay tới hàm SUM. Tuy nhiên trên thực tế, còn rất nhiều mẹo khác xung quanh phép tính cộng mà nếu bạn thành thạo, chúng sẽ giúp ích rất nhiều trong công việc. Dưới đây là một vài mẹo tính tổng trong Excel mà bạn nên biết.

Phép cộng trong phạm vi 1 ô

Cách dễ nhất để thực hiện phép công trong 1 ô là chỉ cần sử dụng dấu cộng (+). Chỉ cần nhập công thức cơ bản: =x+y. Đây là phương pháp đơn giản và nhanh chóng nhất đối với các phép tính cộng cơ bản trong phạm vi 1 ô.

Cộng trong phạm vi một ô
Cộng trong phạm vi một ô

Cộng 2 ô trong Excel

Cộng 2 ô về cơ bản khá giống cộng trong phạm vi một ô, nhưng bạn bạn sẽ không gõ hẳn chữ số trong ô mà chỉ nhập tên của các ô cần cộng, chẳng hạn: =A2+A3. Cái hay của công thức này kết quả sẽ được cập nhật tự động bất cứ khi nào dữ liệu trong ô thay đổi.

READ:  Viettel triển khai chương trình tặng 3GB data 4G cho khách hàng hoàn toàn miễn phí mà người dùng không cần phải đăng ký bất kỳ gói cước 4G Viettel nào. Như vậy trong thời gian này có thể thấy Viettel triển khai nhiều chương trình nhận data 4G vô cùng hấp dẫn cho khách hàng, trước đó là chương trình nhận data 4G Viettel "giá 0 đồng" và bây giờ là chương trình nhận 3GB hoàn toàn miễn phí mà bạn không cần phải đăng ký gì. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể nhận được 3GB data 4G của Viettel. Vậy làm sao để nhận 3GB data miễn phí từ Viettel. | C-n.vn
Cộng 2 ô trong Excel
Cộng 2 ô trong Excel

Hàm SUM

Nói đến phép cộng trong Excel, không thể không nhắc tới hàm SUM. Có 2 cách để sử dụng hàm tính đơn giản này.

Thực hiện hàm SUM với Formula Builder

1. Đầu tiên, bạn chọn ô và điều hướng đến tab Formulas (công thức), sau đó nhấp vào Insert Function (chèn Hàm).

2. Bây giờ bạn sẽ thấy menu Formula Builder, chọn SUM.

Chọn Sum
Chọn Sum

3. Lúc này, bạn sẽ thấy có 2 mục, nơi bạn có thể nhập số cũng như dấu cộng nếu cần cộng nhiều giá trị.

Nhập số
Nhập số

4. Cuối cùng, bấm Done (Xong) và kết quả sẽ được tự động điền vào ô.

Thực hiện hàm SUM không dùng Formula Builder

1. Bắt đầu với dấu bằng, sau đó nhập SUM, và chú ý đừng quên dấu mở ngoặc và đóng ngoặc đơn.

2. Lưu ý đến các ô mà bạn định công, và phân tách từng ô bằng dấu phẩy. Trong ví dụ minh họa, công thức được sử dụng là =SUM(A2, A3).

=SUM(A2, A3)
=SUM(A2, A3)

3. Nhấn enter và bạn sẽ thấy ô của mình được điền với giá trị tổng.

Lưu ý, hàm này cũng có thể được thực hiện với định dạng =SUM(ô đầu tiên:ô cuối cùng), cho phép bạn tính tổng nhanh của một lượng lớn các hàng hoặc cột liên tiếp. Ví dụ, sử dụng công thức =SUM(A2:A7) sẽ cho bạn kết quả của phép cộng giữa tất cả các số từ A2 đến A7.

Tính tổng hàng loạt
Tính tổng hàng loạt

Ngoài ra còn có một số phương pháp tính tổng khác mà bạn có thể tham khảo tại bài viết sau:

  • Cách khoanh tròn đáp án trong Word, Excel, PowerPoint
  • Cách sử dụng hàm TRUNC trong Excel
  • 8 thông báo lỗi Excel khiến bạn thấy khó chịu
  • Cách tô màu ô công thức trong Excel tự động
  • Cách xóa, thêm cột trong Excel
  • Cách thêm hàng, xóa hàng trong Excel
READ:  Nhằm giúp người dùng giải tỏa căng thẳng trong mùa dịch COVID – 19, nhất là với những ai đang tạm ở nhà để phòng tránh dịch, dịch vụ nghe nhạc Nhaccuatui triển khai chương trình tặng 1 tháng VIP (premium) hoàn toàn miễn phí, thời hạn hết thúc chương trình nâng cấp vào 19/3/2020. Các tài khoản sau khi nâng cấp lên tài khoản VIP trong vòng 1 tháng sẽ nhận được những ưu đãi hấp dẫn như nghe nhạc chất lượng cao, tải nhạc trên Nhaccuatui chất lượng cao. Và người dùng sẽ có 3 cách khác nhau để nâng cấp tài khoản VIP Nhaccuatui 1 tháng hoàn toàn miễn phí theo bài viết dưới đây. | C-n.vn
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Công nghệ

Có thể bạn quan tâm