Công nghệ màn hình MicroLED rất được quan tâm, kể từ sau khi Samsung trình làng loạt TV MicroLED tại CES 2020 vào đầu năm nay. Không có gì đáng ngạc nhiên, cả Samsung và LG đều công bố kế hoạch kết thúc sản xuất tấm nền LCD vào cuối năm nay. Thay vào đó, những “gã khổng lồ công nghệ” này sẽ tập trung vào màn hình chấm lượng tử. | C-n.vn

Công nghệ màn hình MicroLED rất được quan tâm, kể từ sau khi Samsung trình làng loạt TV MicroLED tại CES 2020 vào đầu năm nay. Không có gì đáng ngạc nhiên, cả Samsung và LG đều công bố kế hoạch kết thúc sản xuất tấm nền LCD vào cuối năm nay. Thay vào đó, những “gã khổng lồ công nghệ” này sẽ tập trung vào màn hình chấm lượng tử.

Các thuật ngữ về công nghệ TV

TV LED không là gì khác ngoài màn hình LCD với đèn nền LED được cải tiến. Những TV LED này không có gì giống với TV OLED. TV chấm lượng tử về cơ bản là TV LED được trang bị một tấm nhựa chứa đầy các hạt nano.

Nói chung, TV LCD, LED và chấm lượng tử khác nhau chủ yếu về công nghệ đèn nền (backlight).

  • TV LED và LCD: Cái nào tốt hơn?

MicroLED là gì?

Để hiểu về MicroLED, trước tiên bạn cần biết rõ về đèn nền.

READ:  Picsart là ứng dụng chỉnh sửa ảnh, ghép ảnh nghệ thuật với nhiều tính năng và công cụ chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp và hữu ích. Với Picsart, bạn có thể sáng tạo ra rất nhiều hình ảnh thú vị, chẳng hạn tạo khuôn mặt hình đám mây bằng cách ghép 2 hình ảnh với nhau. Khi đó bạn sẽ có hình ảnh hoàn toàn khác để chia sẻ tới bạn bè hoặc những người đang dùng Picsart. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn đọc cách ghép ảnh khuôn mặt đám mây trên Picsart. | C-n.vn
Màn hình MicroLED
Màn hình MicroLED

Một trong những lý do LCD bị coi là cũ và không đáp ứng được kỳ vọng hiện nay là vì chúng cần đèn nền để hoạt động. Đèn nền này làm kích thước sản phẩm trở nên lớn hơn, đồng thời có thể tạo ra độ sáng không đồng đều, các vấn đề về màu sắc và nhiều điểm yếu khác.

Ngược lại, OLED có khả năng tự phát sáng, có nghĩa là chúng có thể tạo ra ánh sáng của riêng mình. Điều đó đồng nghĩa với việc TV OLED cung cấp màu đen hoàn hảo, màu sắc nổi bật và cho phép các nhà thiết kế sản phẩm tạo ra những thiết bị đặc biệt mỏng và đẹp. Tuy nhiên, OLED được chế tạo bằng các hợp chất hữu cơ, theo thời gian, bắt đầu thoái hóa và về lâu dài, có khả năng khiến chúng trở thành vấn đề.

MicroLED có được mọi thứ tuyệt vời của OLED – công nghệ tự phát sáng, màu đen hoàn hảo và màu sắc nổi bật – đồng thời loại bỏ được các hợp chất hữu cơ. Điều đó có nghĩa là các tấm nền MicroLED cực kỳ mỏng và có khả năng mang lại góc nhìn vượt trội. Thêm vào đó, chúng không phụ thuộc vào các hợp chất hữu cơ, nên những tấm nền MicroLED sẽ rẻ hơn so với OLED. Trên hết, MicroLED về mặt kỹ thuật có thể mang lại hình ảnh sáng hơn so với OLED.

READ:  File Manager của Windows 10 có các phím tắt. Bạn có thể khởi chạy File Explorer và sử dụng nó hoàn toàn với bàn phím mà không cần chạm vào chuột. Nó không có Norton Commander, nhưng rất thân thiện với bàn phím. | C-n.vn

MicroLED khác gì so với OLED?

MicroLED và OLED có những ưu điểm và nhược điểm riêng.

Yếu tố sản xuất được cho là lợi thế quan trọng nhất của OLED. Theo Soneira, các nhà sản xuất có thể sản xuất một màn hình OLED chứa hàng triệu subpixel cùng lúc. Kết quả là tạo ra một hình ảnh nổi bật với tỷ lệ tương phản vô hạn, màu đen hoàn hảo và góc nhìn tuyệt vời. Trên hết, OLED có thể cung cấp màn hình cực sáng.

Đèn LED thông thường (trái) so với các mô-đun nhỏ hơn cho OLED (giữa) và MicroLED (phải)
Đèn LED thông thường (trái) so với các mô-đun nhỏ hơn cho OLED (giữa) và MicroLED (phải)

Trong khi đó, việc sản xuất một MicroLED với subpixel được tạo riêng biệt là vô cùng khó khăn. Và theo Soneira, ngay cả công nghệ sản xuất robot mới nhất hiện nay cũng không làm cho quá trình đó trở nên đơn giản hơn. Cho đến khi các công ty có thể khắc phục vấn đề này, OLED rõ ràng vẫn có lợi thế hơn.

Tuy nhiên, một khi màn hình MicroLED được sản xuất, kết quả sẽ rất khác biệt.

Sự phụ thuộc của OLED vào các hợp chất hữu cơ cuối cùng sẽ dẫn đến “sự suy giảm độ sáng theo thời gian”. Tệ hơn nữa, khi màn hình OLED được sử dụng trong một thời gian dài, có khả năng một số hợp chất sẽ mất độ sáng nhanh hơn các hợp chất khác, tạo ra hình ảnh không đồng đều.

Ngược lại, đèn LED trong MicroLED không chỉ sáng hơn mà còn không bị mất đi độ sáng theo thời gian do thoái hóa tự nhiên. Về lâu dài, MicroLED có khả năng giữ chất lượng hình ảnh và duy trì độ sáng, trong khi OLED được sản xuất cùng một thời điểm bắt đầu mờ dần. Ngoài ra, MicroLED có hiệu suất năng lượng cao hơn nhiều so với OLED.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, MicroLED có khả năng được sản xuất ở kích thước mỏng hơn cả OLED. Điều này có thể giúp các nhà thiết kế sản phẩm kiểm soát nhiều hơn đối với thiết kế. Nhưng nói chung, OLED và MicroLED sẽ cung cấp hình ảnh gần như tương tự trong thời gian ngắn, trong đó MicroLED cho ra hình ảnh sáng hơn.

  • Các loại màn hình Retina, LCD, AMOLED, OLED… là gì?
  • TV LED và LCD: Cái nào tốt hơn?
  • OLED là gì? QLED là gì? Sự khác biệt giữa QLED và OLED TV
  • POLED và AMOLED là gì – Giải ngố về sự khác nhau giữa hai loại công nghệ OLED này
READ:  MobiFone triển khai chương trình khuyến mại nhận hàng triệu quà khi khách hàng tham gia thực hiện bảng khảo sát của nhà mạng MobiFone từ 05/8/2020 đến hết ngày 31/12/2020.. Trước đó MobiFone cung đã triển khai chương trình quay thưởng hấp dẫn khi đổi sang sim 4G MobiFone. Và lần này thì tất cả các SIM MobiFone đều được tham gia chương trình này và cách thức thực hiện cũng đơn giản, khi bạn chỉ cần tham gia khảo sát từ MobiFone mà thôi. Dưới đây là thông tin chi tiết về chương trình cũng như cách tham gia chương trình nhận quà hấp dẫn của MobiFone. | C-n.vn
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Công nghệ

Có thể bạn quan tâm