Sự Khác Nhau Coo Là Gì ? Sự Khác Nhau Giữa Coo, Ceo, Cfo, Cpo

COO là gì? Ý nghĩa và tiêu chuẩn để trở thành COO? COO và CEO khác nhau như thế nào? Đây thực sự là những câu hỏi khá lạ lẫm đối với những người bình thường. Bởi vì nếu dùng trong giới kinh doanh thì mọi người chủ yếu quen thuộc với thuật ngữ CEO nhiều hơn.

Đang xem: Coo là gì

Ngoài ra, Coo thực sự là thuật ngữ cực kỳ xa lạ và không phổ biến cũng không được sử dụng thông dụng. Vậy phải hiểu những vấn đề thắc mắc trên như thế thế nào?

Trong nội dung bài viết này, c-n.vn sẽ giúp bạn trả lời tất cả các câu hỏi đó một cách đầy đủ và chi tiết nhất!

COO (CHIEF OPERATING OFFICER) LÀ GÌ?

Mục lục

4 QUYỀN HẠN VÀ TRÁCH NHIỆM CỦA CHIEF OPERATING OFFICER (COO)5 TIÊU CHUẨN ĐỂ TRỞ THÀNH COO

COO là thuật ngữ dùng để chỉ chức vụ giám đốc tác nghiệp (giám đốc điều hành) trong các công ty, doanh nghiệp. COO được sử dụng hiển thị cho của cụm từ Chief Operating Officer. COO là một chức vụ cực kỳ quan trọng trong các tổ chức, doanh nghiệp và có cấp bậc hạng cao chỉ sau CEO. Theo wikipedia

*

Coo là gì?

Công việc mà COO đảm nhận chính là kết hợp nguồn lực công ty, tổ chức. Sắp xếp bố trí công việc của công ty, tổ chức sao cho phù hợp nhất. Đồng thời quản lý luôn nguồn nhân sự. Nhờ COO mà bộ máy nhân lực của công ty, tổ chức hoạt động hài hòa, ổn định, chuyên nghiệp hơn.

COO thường không được thành lập cho những công ty, tổ chức nhỏ với khoảng 50 người. Lúc này mọi công việc quản lý sẽ do giám đốc điều hành thực hiện. COO chỉ phát huy sự hữu hiệu đối với các tập đoàn, tổ chức với số lượng nhân viên lớn. Do đó các công ty, tổ chức ở Việt Nam hầu như rất ít khi xuất hiện chức vụ COO.

Coo là gì? Coo chính là một cách tay đắc lực cho CEO. Là người sẽ trực tiếp giám sát và điều hành hoạt động hỗ trợ cho CEO. Từ đó giúp CEO sẽ có thời gian làm những việc quan trọng hơn cho công ty, tổ chức. Đây chính là những giải đáp về COO cũng như ý nghĩa của thuật ngữ này.

Tham khảo: CIO là gì?

SỰ KHÁC NHAU GIỮA COO VÀ CEO

Rõ ràng COO và CEO là hai chức vụ khác nhau trong một Doanh nghiệp. Và để so sánh sự khác nhau giữa CEO và COO, chúng ta cần biết CEO là gì? CEO (Chief Executive Officer) là Giám đốc điều hành hoặc Tổng giám đốc điều hành và là chức vụ điều hành cao nhất trong công ty, tập đoàn hay một tổ chức.

*

Sự khác nhau giữa CEO và COO

Điểm khác nhau cơ bản nhất giữa CEO và COO đó là vai trò trong công ty, tổ chức. Nếu CEO là người giữ vị trí điều hành cả một tổ chức thì COO là giám đốc phụ trách điều hành, hỗ trợ CEO trong công tác nội bộ. Hay nói cách khác, COO là cấp dưới của CEO.

Tiếp đến đó là sự diễn giải:

CEO là viết tắt của từ Chief Executive OfficerCOO là viết tắt của từChief operations officer

SO SÁNH COO VÀ CEO, CFO, CPO, CCO, CHRO, CMO

*

COO và CEO, CFO, CPO, CCO, CHRO, CMO

Trước hết chúng ta cần biết COO và CEO, CFO, CPO, CCO, CHRO, CMO … đều là viết tắt của các chức vị quan trọng trong một công ty, doanh nghiệp, cụ thể như sau:

CEO là tên viết tắt của (CHIEF EXECUTIVE OFFICER): GIÁM ĐỐC ĐIỀU HÀNHCFO là tên viết tắt của (CHIEF FINANCIAL OFFICER): GIÁM ĐỐC TÀI CHÍNHCPO là tên viết tắt của (CHIEF PRODUCTION OFFICER): GIÁM ĐỐC SẢN XUẤTCCO là tên viết tắt của (CHIEF CUSTOMER OFFICER): GIÁM ĐỐC KINH DOANHCHRO là tên viết tắt của (CHIEF HUMAN RESOURCES OFFICER): GIÁM ĐỐC NHÂN SỰCMO là tên viết tắt của (CHIEF MARKETING OFFICER): GIÁM ĐỐC MARKETING

QUYỀN HẠN VÀ TRÁCH NHIỆM CỦA CHIEF OPERATING OFFICER (COO)

Quyền hạn của COO là gì?

Quyền hạn có nghĩa là những công việc mà COO có thể tự quyết định trong Doanh nghiệp.

Trong quyền hạn của mình, COO có thể tự lên kế hoạch, đưa ra các lập luận ý kiến hoặc phủ quyết một ý kiến nào đó.

Xem thêm: 1, 100 Nhân Dân Tệ Bằng Bao Nhiêu Tiền Việt Nam, 1 Nhân Dân Tệ Bằng Bao Nhiêu Tiền Việt

COO củng có quyền kiểm tra, sát hạch các nhiệm vụ phân công cho cấp dưới đồng thời đưa ra các chỉ thị và quyết định của Tổng Giám Đốc.

Vai trò trách nhiệm của Chief Operating Officer (COO)

Vài trò và trách nhiệm của mỗi COO trong một doanh nghiệp hoặc lĩnh vực cụ thể có thể khác nhau. Tuy nhiên, để có một cái nhìn tổng quát về vai trò của COO, chúng ta có thể tóm gọn trong danh sách dưới đây:

Giám sát các hoạt động của Doanh nghiệp, tổ chức hàng ngày và thông báo trực tiếp hoặc gián tiếp cho CEO về các sự kiện quan trọngTạo chiến lược và chính sách hoạt động hiệu quả cho tổ chức.Ban hành và thực hiện các chiến lược do CEO đề xuất.Thúc đẩy và tạo nên sự liên kết của nhân viên với các mục tiêu của công ty, tổ chức.Giám sát quản lý nguồn nhân lực của doanh nghiệp.COO đồng thời cũng có thể chịu trách nhiệm sản xuất, nghiên cứu và phát triển và thậm chí là tiếp thị sản phẩm, dịch vụ của công ty.

TIÊU CHUẨN ĐỂ TRỞ THÀNH COO

Để một người được xem xét vào vị trí Coo tại các công ty , tổ chức không phải là việc dễ dàng. Người được xét duyệt phải đáp ứng đủ các tiêu chí mà một Coo cần có. 

COO cần bằng cấp

Muốn trở thành Coo của một công ty, tổ chức, bạn phải đáp ứng đủ yêu cầu về học vấn. Trong đó giấy tờ chứng minh tiêu biểu nhất chính là các văn bằng. Yêu cầu tối thiểu là bằng cử nhân khoa kinh doanh. Hoặc một môn học nào đó liên quan.

Hiện tại nhiều tổ chức thích lựa chọn những người có bằng MBA.

*

Các tiêu chuẩn chọn Coo tại các công ty

Kinh nghiệm để thành COO

Bên cạnh bằng cấp thì yếu tố tiếp theo được xem xét chính là kinh nghiệm. Người đảm nhận vị trí Coo phải có nhiều kinh nghiệm trong các lĩnh vực mà công ty hoạt động. Và là người đi lên qua các cấp bậc trong vòng ít nhất 15 năm.

Kỹ năng làm việc cần thiết của một COO

Các công ty, tổ chức tìm kiếm ứng cử viên cho vị trí Coo luôn đòi hỏi cao về kỹ năng làm việc. Cụ thể:

Sự nhạy bén trong kinh doanhNổi trội về tư duy chiến lượcKhả năng ủy thác, giám sát đánh giá rủi rõ nhanh chóngXem xét quản lý mọi trường, phát triển công việc theo đúng kế hoạchCó khả năng làm việc độc lập trong môi trường nhómPhản ứng nhanh để thay đổi năng suất công việcCó khả năng quản lý, lãnh đạo các nhóm làm việc đa ngành một cách hiệu quảKỹ năng giao tiếp tốtXây dựng được sự đồng thuận giữa các nhóm làm việcPhải luôn sáng tạo và có tầm nhìn tốt Có thể quản lý sử đổi mớiBiết cách đàm phán và hòa giải xung đột….

Chọn Coo chính là chọn nhà lãnh đạo, chọn người sẽ đưa công ty, tổ chức phát triển hơn. Do vậy các tiêu chí lựa chọn người đảm nhận vị trí này ngày càng khắt khe hơn.

Xem thêm: Aka Là Gì – Những Ý Nghĩa Khác Nhau Của Aka Bạn Nên Biết

*

Chọn Coo dựa nhiều vào kinh nghiệm

KẾT LUẬN

Coo là gì? Ý nghĩa và tiêu chuẩn để trở thành Coo như thế nào? Tất cả đã được chia sẻ đầy đủ nhất ở trong nội dung bài viết trên đây. Hy vọng rằng từ giờ bạn sẽ hiểu hơn về thuật ngữ này. Đặc biệt nếu bạn muốn biết thêm thông tin gì về Coo thì bạn có thể truy cập vào website để có tìm hiểu thêm nhé.