Để tránh tình trạng sao chép các tài liệu thì cách cơ bản nhất đó là chèn watermark vào Word hay chèn watermark vào Excel. Với Google Docs thì người dùng không có tùy chọn chèn watermark tách biệt như trên Word, mà bạn phải nhờ Google Drawings. Thông qua Google Drawings, chúng ta sẽ tạo hình ảnh kiểu trong suốt như watermark, sau đó mới có thể chèn được vào trong tài liệu trên Google Docs, hoặc tài liệu khác mà bạn muốn. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn đọc cách tạo và chèn watermark trong Google Docs. | C-n.vn

Để tránh tình trạng sao chép các tài liệu thì cách cơ bản nhất đó là chèn watermark vào Word hay chèn watermark vào Excel. Với Google Docs thì người dùng không có tùy chọn chèn watermark tách biệt như trên Word, mà bạn phải nhờ Google Drawings. Thông qua Google Drawings, chúng ta sẽ tạo hình ảnh kiểu trong suốt như watermark, sau đó mới có thể chèn được vào trong tài liệu trên Google Docs, hoặc tài liệu khác mà bạn muốn. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn đọc cách tạo và chèn watermark trong Google Docs.

1. Cách tạo watermark bằng Google Drawings

Tạo watermark bằng hình ảnh

Bước 1:

Chúng ta truy cập vào Google Drawings để tiến hành tạo hình vẽ. Tại giao diện nhấn vào Chèn > Hình ảnh rồi chọn hình ảnh muốn dùng làm watermark.

Dùng hình ảnh

Nếu muốn dùng chữ viết thì nhấn Chèn > Hộp văn bản. Sau khi tạo hộp văn bản thì bạn nhập nội dung rồi tiến hành chỉnh sửa định dạng như bình thường. Do bạn sử dụng làm watermark nên chúng ta cần chọn màu nhạt hơn màu văn bản.

READ:  Có một số loại khóa thông minh để lựa chọn, nhưng không phải tất cả đều được chế tạo giống nhau. Dưới đây là những gì bạn nên biết về các loại khóa thông minh và loại khóa nào bạn nên cân nhắc mua. | C-n.vn

Dùng hộp văn bản

Bước 2:

Click chuột phải vào trong hình ảnh, chọn Tùy chọn định dạng để chỉnh sửa định dạng.

Chỉnh định dạng

Hiển thị khung cạnh phải màn hình, tìm tới phần Điều chỉnh để chỉnh lại thanh Trong suốt cho nội dung. Nên chỉnh từ 50% trở lên. Khi đã xong thì nhập tên cho bản vẽ để lưu lại.

Chỉnh độ trong suốt

Tạo watermark bằng văn bản

Nếu muốn có watermark dạng văn bản tùy chỉnh, bạn vẫn có thể tạo một cái trong Google Drawings. Công cụ này rất hữu ích trong việc tạo watermark nếu bạn không có hình ảnh thích hợp để sử dụng.

1. Truy cập Google Drawings.

2. Đặt tên cho watermark.

Đặt tên cho watermark
Đặt tên cho watermark

3. Nhấp vào Chèn > Hộp văn bản.

Nhấp vào Chèn > Hộp văn bản
Nhấp vào Chèn > Hộp văn bản

4. Nhấn vào bất kỳ đâu trên trang trống và kéo để tạo một hộp văn bản. Hộp văn bản có thể lớn hoặc nhỏ, tùy thuộc vào sở thích của bạn. Nhưng đừng lo lắng về kích thước bây giờ; bạn vẫn có thể điều chỉnh nó sau này.

Kéo để tạo một hộp văn bản
Kéo để tạo một hộp văn bản

5. Nhập văn bản bạn muốn. Nội dung có thể là bất cứ điều gì. Những watermark thông thường bao gồm CONFIDENTIAL, COPYRIGHT, DRAFT, FINAL, v.v…

Nhập văn bản bạn muốn
Nhập văn bản bạn muốn

6. Chỉnh sửa và định dạng văn bản với loại phông chữ, kích thước, độ đậm nhạt ưa thích của bạn.

Chỉnh sửa và định dạng văn bản
Chỉnh sửa và định dạng văn bản

7. Sau khi hoàn tất, hãy nhấn vào màu văn bản và chọn màu ưa thích của bạn.

Chọn màu cho văn bản
Chọn màu cho văn bản

8. Tiếp theo, chọn một biến thể màu sáng hơn, chẳng hạn như màu xám nhạt. Điều này đảm bảo rằng watermark văn bản của bạn không che khuất một số phần của tài liệu.

READ:  Không chỉ học cách build đội hình, người chơi còn phải học cách xây dựng trang bị cho các tướng để giúp họ phát huy hiệu quả tốt nhất trong Đấu Trường Chân Lý. Thường thì game thủ sẽ đi theo những lối xây dựng trang bị nhất định cho những đội hình của mình theo những hướng dẫn cơ bản. | C-n.vn

9. Nhấn vào Sắp xếp và chọn cách bạn muốn hiển thị văn bản của mình. Bạn có thể định hướng watermark văn bản của mình theo chiều ngang, dọc hoặc nghiêng ở một số góc. Ngoài ra, bạn có thể nhấn vào nút tròn ở đầu văn bản để xoay dễ dàng và ở các góc để thay đổi vị trí hộp văn bản.

Điều chỉnh hướng và vị trí văn bản
Điều chỉnh hướng và vị trí văn bản

2. Cách chèn watermark vào Google Docs

Bước 1:

Tại giao diện trên Google Docs, người dùng nhấn vào Chèn rồi chọn Đầu trang và Chân trang, rồi chọn vị trí muốn chèn nội dung.

Chọn vị trí chèn watermark

Bước 2:

Sau đó nhấn lại vào Chèn > Bản vẽ > Từ Drive để lấy bản vẽ mà bạn mới tạo và lưu trong Drive. Hiển thị giao diện Bản vẽ và chúng ta chỉ cần nhấn vào watermark vừa tạo.

Chọn bản vẽ từ Drive

Bước 3:

Sau đó có 2 lựa chọn chèn hình ảnh như dưới đây. Nếu đơn giản chỉ là hình vẽ chèn vào Docs thì bạn chọn Chèn mà không liên kết nội dung nhúng, rồi nhấn Chèn bên dưới.

Chèn không nhúng link

Bước 4:

Khi bản vẽ được chèn vào nội dung, chúng ta sử dụng các công cụ để chỉnh sửa lại như cắt hình ảnh để loại bỏ những vùng trắng thừa xung quanh, bằng cách chỉnh khung viền màu đen.

Cắt logo

Khi click vào hình ảnh sẽ hiển thị thêm công cụ chỉnh vị trí, và nhấn tiếp vào dấu 3 chấm sẽ hiển thị thêm các tùy chọn khác. Cuối cùng bạn chỉnh lại vị trí của bản vẽ trong Google Docs sao cho phù hợp. Như vậy watermark mà bạn chèn sẽ luôn hiển thị trong giao diện của Google Docs.

READ:  Máy tính được sinh ra không phải để giải trí hay gửi email, mà là để giải quyết một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng liên quan đến việc tính toán siêu tốc. Đến năm 1880, dân số Hoa Kỳ đã phát triển lớn đến mức phải mất hơn 7 năm để lập bảng kết quả điều tra dân số. Chính phủ đã tìm kiếm một cách nhanh chóng hơn để hoàn thành công việc, tạo ra các máy tính dựa trên thẻ đục lỗ, chiếm diện tích của toàn bộ căn phòng. | C-n.vn

Thêm tùy chỉnh

Xem thêm:

  • Cách chèn Header, Footer trong Google Docs
  • Cách chèn Google Drawing vào Google Docs
  • Cách tạo checklist trong Google Docs
  • Cách tạo Multilevel List trong Google Docs
  • Cách tìm danh sách phông chữ có sẵn, bổ sung thêm hoặc xóa phông chữ trong Google Docs
  • Cách chia sẻ file Google Docs, Sheets hoặc Slides dưới dạng trang web
  • Cách chèn Header, Footer trong Google Docs
  • Cách xem lịch sử chỉnh sửa trên Google Docs
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Công nghệ