Khám Phá Đền Cô Chín Thanh Hóa, Sắm Lễ Cô Chín Cần Những Gì?

Cô Chín trong Tứ phủ thánh nổi tiếng mang nhiều quyền phép, xinh đẹp, tài ba và có tài xem bói. Cô Chín còn được biết tới với nhiều cái tên nổi tiếng như Cô Chín GiếngCô Chín Sòng sơnCô Chín Thượng Ngàn, cô Chín Âm dương (Âm dương linh từ)….

Đang xem: đền cô chín

Vậy cô Chín thực chất là ai? Hãy cùng Gian thờ Việt tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Cô Chín là ai?

Cô Chín thực chất là một vị trong Tứ phủ Thánh Cô. Cô Chín mang nhiều cái tên như trên bởi lẽ tại mỗi nơi cô giáng ngự đều được người dân đặt tên theo nơi đó, ví dụ như:

+ Cô Chín giáng ngự tại Thượng Ngàn nên được gọi là Cô Chín Thượng Ngàn;

+ Cô giáng ngự ở suối được gọi là Cô Chín Giếng;

+ Cô giáng ngự ở Sòng Sơn nên được gọi là cô Chín Sòng Sơn.

Cô Chín thường mặc áo màu hồng phớt đào phai khi ngự đồng. Cô biến hóa linh hoạt, lúc thì quạt tiến Mẫu, lúc thì múa cờ tiến vua, khi khác lại thêu hoa dệt lụa, múa cánh tiên… Khi đảo cầu, người ta thường sẽ sắm các lễ vật gồm nón đỏ, hài hoa, vòng hồng để dâng lên Cô.

Hiện nay vẫn còn rất nhiều điều bí ẩn về Cô Chín mà chưa ai có thể lý giải được. Chúng ta cùng đến với từng sự tích gắn liền với từng cái tên khác của Cô Chín nhé.

Xem thêm: Điềm Báo Hắt Xì Hơi ( Nhảy Mũi 2 Cái 2 Cái Theo Ngày Giờ Báo Điềm Gì

*
*

Tượng Cô Chín Âm Dương tại Gian thờ Việt

Tương truyền, sau cuộc đại chiến Sòng Sơn khiến rất nhiều quân lính bị thương va được đưa về Nho Quan, tỉnh Ninh Bình hiện nay. Vua cha thấy vậy liền sai Cô Chín xuống luyện thuốc cứu người.

Nước Cô Chín luyện lấy từ giếng gần đó, là giếng có 9 mạch nước nối liền với Đền Cô Chín Sòng Sơn. Ngay sau khi xong việc, cô đã thác hóa về trời.

Để cảm tạ ơn đức của Cô Chín, người dân đã lập đền để thờ Cô tại đây. Tuy nhiên chiến tranh đã tàn phá ngôi đền và san lấp mặt giếng. Hiện ngôi đền đã được xây dựng lại cách đó 200m. Những người có duyên với Cô khi đến sẽ được Cô cho nước tại giếng nước âm dương để chữa bệnh.

Trên đây là những sự tích về Cô Chín được tương truyền rộng rãi trong dân gian.

Xem thêm: 1971 Mệnh Gì? Xem Tử Vi Tuổi Tân Hợi Nam Mạng Sinh Năm 1971 Mệnh Gì

Gian Thờ Việt cung cấp những mẫu tượng đẹp nhất về Cô Chín Thượng Ngàn, Cô Chín Thượng Thiên, Cô Chín Sòng Sơn, Cô Chín Giếng.