” Doanh Thu Thuần Tiếng Anh Là Gì ? Nghĩa Của Từ Doanh Thu Thuần Trong Tiếng Anh

Doanh thu thuần là gì? Rất nhiều người có lẽ đang bị nhầm lẫn giữa doanh thu thuần với doanh hay lợi nhuận. Vì thế chúng ta sẽ đi tìm hiểu bản chất và sự khác nhau giữa những khái niệm đó. Ngoài ra c-n.vn cũng sẽ chia sẻ về cách tính doanh thu thuần teong bài viết này. Bạn có thể cùng tham khảo với chúng tôi dưới đây.

Đang xem: Doanh thu thuần tiếng anh là gì

Nội dung

1 Doanh thu thuần là gì? Vai trò của doanh thu thuần2 Vậy doanh thu thuần khác gì với doanh thu và lợi nhuận?3 Hướng dẫn tính doanh thu thuần đơn giản

Doanh thu thuần là gì? Vai trò của doanh thu thuần

Doanh thu thuần tiếng anh là Net Revenue. Doanh thu thuần được định nghĩa là khoản doanh thu bán hàng, sản phẩm hay dịch vụ sau khi đã được trừ hết các khoản có liên quan đến doanh thu như: Thuế tiêu thụ đặc biệt, thiếu xuất nhập khẩu, giám giá bán hàng, các khoản chiết khấu thương mại, doanh thu bán hàng bị trả lại.

Ngoài ra cũng có 1 số những cách định nghĩa khác về doanh thu thuần, bạn có thể tham khảo dưới đây:

Doanh thu thuần cũng có thể được hiểu là doanh thu không kèm theo thuế, có nghĩa là doanh thu trước thuế.

–> Tìm hiểu EBITDA hay còn gọi là thu nhập trước thuế

*

Doanh thu thuần được định nghĩa là khoản doanh thu bán hàng, sản phẩm hay dịch vụ đã trừ hết các khoản thuế, giảm giá bán hàng, chiết khấu thương mại…

Vai trò của doanh thu thuần

Vai trò của doanh thu thuần được sử dụng để xác định kết quả kinh doanh của 1 doanh nghiệp, công ty, nhà hàng… trong 1 khoảng thời gian nhất định. Kết quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp sẽ được đánh giá thông qua lỗ và lãi để tìm ra phương hướng kinh doanh lại trong thời gian sắp tới.

Trong đó, doanh thu thuần được xem là yếu tố tiên quyết giúp bạn xác định được kết quả của các hoạt động kinh doanh trong 1 công ty.

Công thức để xác định được kết quả của hoạt động kinh doanh của 1 doanh nghiệp sẽ được dựa theo: Kết quả = Doanh thu thuần – giá vốn – chi phí quản lý kinh doanh.

Bạn có thể hiểu về doanh thu thuần như thế này: Doanh thu thuần không kèm thuế và đó chưa phải là lợi nhuận của doanh nghiệp.

Các doanh nghiệp cần chú ý, nhất là bộ phận kế toán để xem xét, thực hiện phân bổ xem lợi nhuận, doanh thu là gì để giúp công tác hạch toán được diễn ra một cách chính xác nhất. Chỉ khi xác định được đúng doanh thu thuần thì mới có thể xác định được các hoạt động của công ty có hiệu quả hay không.

*

doanh thu thuần được xem là yếu tố tiên quyết giúp bạn xác định được kết quả của các hoạt động kinh doanh trong 1 công ty

Vậy doanh thu thuần khác gì với doanh thu và lợi nhuận?

Như đã nói, doanh thu thuần chưa phải là lợi nhuận của công ty sau các hoạt động kinh doanh. Vì thế cần phải phân biệt sự khác nhau giữa doanh thu thuần, doanh thu và lợi nhuận. Cụ thể:

Sự khác nhau giữa doanh thu thuần và doanh thu

Doanh thu được hiểu là doanh thu bán hàng hay cung cấp dịch vụ. Đây là tổng giá trị của các sản phẩm và dịch vụ bán ra được hiểu là sự tiêu thụ nhân với đơn giá sản phẩm, cộng thêm các khoản phụ thu khác.

Doanh thu = Tổng giá trị sản phẩm/ dịch vụ bán ra x Đơn giá sản phẩm/Dịch vụ + các khoản phụ thu khác.

Doanh thu thuần là doanh thu bán hàng và cung ứng dịch vụ hay gọi chung là doanh thu bên trên đã trừ thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế Xuất nhập khẩu… Để bạn dễ hiểu hơn sự khác biệt này, hãy xem công thức sau:

Doanh thu thuần = Doanh thu – các khoản giảm trừ doanh thu

*

Doanh thu thuần với doanh thu và lợi nhuận có sự khác nhau

Sự khác nhau giữa doanh thu và lợi nhuận

Nhiều người cũng đang bị nhầm lẫn giữa doanh thu với lợi nhuận. Vì thế cần phải chú ý để phân biệt rõ ràng hơn.

Xem thêm: Cit Là Gì? 7 Vấn Đề Bạn Cần Biết Về Cit? Những Điều Bạn Cần Biết Về Các Quy Định Của Cit

Theo định nghĩa thì doanh thu chính là khoản doanh thu không gồm thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế xuất nhập khẩu, chiết khấu thương mại, giá trị hàng trả lại, giảm giá hàng bán…

Với lợi nhuận thì đây là khoản chênh lệch giữa tổng doanh thu bán sản phẩm hay dịch vụ, hàng hóa của một công ty đã trừ đi vốn nhập của toàn bộ hàng hóa, sản phẩm đã được tiêu thụ và gồm thuế theo quy định của Pháp Luật, các khoản chi phí quản lý nhân sự, chi phí phát sinh.

Cụ thể lợi nhuận sẽ được tính theo cách sau:

Lợi nhuận sau thuế được tính là hiệu của lợi nhuận trước thuế và trừ đi số thuế thu nhập mà doanh nghiệp sẽ phải nộp cho ngân sách của nhà nước trong kỳ hạn nhất định.Nếu lợi nhuận trước thuế cao hơn 0 thì doanh nghiệp sẽ lãi, nếu nhỏ hơn 0 thì doanh nghiệp bị lỗ.

Bạn đã hiểu được doanh thu thuần khác với doanh thu và lợi nhuận thế nào rồi chứ. Vậy tính doanh thu thuần như thế nào, chúng ta cùng tìm hiểu tiếp trong bài viết dưới đây để nắm rõ hơn nhé.

Hướng dẫn tính doanh thu thuần đơn giản

Để tính doanh thu thuần, bạn có thể tham khảo hướng dẫn của chúng tôi dưới đây. Từ đó bạn có thể tham khảo để tính toán doanh thu thuần cho doanh nghiệp mình. Vậy tính doanh thu thuần như thế nào, cùng chúng tôi tìm hiểu dưới đây.

Công thức tính doanh thu thuần

Công thức tính doanh thu thuần được quy định theo Quyết định 15/2006/QĐ-BTC. Cụ thể:

“Doanh thu thuần = Doanh thu tổng thể của doanh nghiệp – Chiết khấu bán hàng – Hàng bán bị trả lại – Giảm giá hàng bán – Thuế gián thu.” “Trích quyết định 15/2006/QĐ-BTC”

Hoặc có thể tính theo cách tổng quát sau đây:

Doanh thu thuần = Doanh thủ tổng thể công ty (Đó là doanh thu bán hàng/ dịch vụ) trừ đi các khoản giảm trừ doanh thu (Gồm: Thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế xuất nhập khẩu, giám giá bán hàng, chiết khấu thương mại, số lượng hàng bán bị trả lại và thuế GTGT được tính theo phương pháp trực tiếp đối với những doanh nghiệp được áp dụng thuế VAT theo hình thức khấu trừ trực tiếp).

*

Doanh thu thuần = Doanh thu tổng thể của doanh nghiệp – Chiết khấu bán hàng – Hàng bán bị trả lại – Giảm giá hàng bán – Thuế gián thu

Lưu ý khi tính doanh thu thuần

Có khá nhiều người đang nhầm lẫn doanh thu với doanh thu thuần. Như đã nói bên trên, 2 khái niềm này khác nhau và chúng tôi đã giải thích qua công thức tính liên quan giữa doanh thu và doanh thu thuần. Vì thế cần chú ý không liệt kê doanh thu từ hoạt động tài chính vào doanh thu thuần.

Ví dụ

Cách tính doanh thu thuần sẽ được chúng tôi chia sẻ dưới đây để bạn có thể nắm dược rõ ràng hơn. Cụ thể:

Doanh thu của công ty A là 200.000 USD trong năm 2019, công ty này có thực hiện chính sách chiếu khấu thương mại trực tiếp khi thanh toán trên hóa đơn cho khách hàng với mức 10%, công ty bị trả lại số hàng có giá trị tương đương 10.000 USD.

Theo công thức tính doanh thu thuần đã nêu bên trên thì kết quả của công ty A sẽ là:

Doanh thu thuần = 200.000 (doanh thu tổng thể của doanh nghiệp) – 10% (Chiết khấu thương mại) – 10.000 (hàng bị trả lại) = 170.000 USD.

Như vậy kết quả doanh thu thuần của công ty A là 170.000 USD.

Xem thêm: Công Thức Tính Bán Kính Đường Tròn Ngoại Tiếp Tam Giác, Tâm Đường Tròn Ngoại Tiếp Tam Giác

Bạn có thể hiểu được đơn giản cách tính này để áp dụng với cách tính doanh thu thuần qua ví dụ trên đây. Từ đó xác định được chính xác hơn về doanh thu thuần của công ty.

Lời kết

Như vậy qua những thông tin mà c-n.vn chia sẻ, bạn có thể hiểu được doanh thu thuần là gì và sự khác nhau giữa doanh thu thuần với doanh thu và lợi nhuận. Từ việc xác định rõ ràng đó, chúng tôi hy vọng sẽ giúp công tác kế toán và định hướng kinh doanh của doanh nghiệp bạn sẽ đi đúng hướng. Nếu cần tư vấn thêm bất cứ thông tin nào, bạn có thể liên hệ với chúng tôi theo:

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: kiến thức chung
READ:  Biên Chế Là Gì? Phân Biệt Biên Chế Với Hợp Đồng Lao Động? ? So Sánh Biên Chế Và Hợp Đồng