Đôi khi, Volume Boot Code, một phần của Volume Boot Record nằm trên ổ được cài đặt trên Windows, có thể bị hỏng hoặc vô tình được lập trình lại để sử dụng trình quản lý khởi động (boot manager) sai. | C-n.vn

Đôi khi, Volume Boot Code, một phần của Volume Boot Record nằm trên ổ được cài đặt trên Windows, có thể bị hỏng hoặc vô tình được lập trình lại để sử dụng trình quản lý khởi động (boot manager) sai.

Khi điều này xảy ra, bạn có thể gặp lỗi tạm dừng hệ thống, thường là lỗi hal.dll trong Windows 7, 8, 10 và Vista.

May mắn thay, việc sửa lỗi Volume Boot Code rất dễ dàng với lệnh bootsect, công cụ khôi phục boot sector chỉ có sẵn từ Command Prompt trong Advanced Startup Options hoặc System Recovery Options.

Cập nhật Volume Boot Code để sử dụng BOOTMGR

Thật dễ dàng và chỉ mất 10 đến 15 phút để thực hiện việc này. Cách làm như sau:

Cập nhật Volume Boot Code để sử dụng BOOTMGR
Cập nhật Volume Boot Code để sử dụng BOOTMGR

1. Truy cập Advanced Startup Options (Windows 10 và 8) hoặc boot vào menu System Recovery Options (Windows 7 và Vista).

Lưu ý: Vui lòng mượn đĩa Windows hoặc USB của một người bạn để truy cập một trong các chế độ chẩn đoán này, nếu bạn không có phương tiện Windows trong tay.

Mẹo: Sử dụng phương tiện cài đặt ban đầu chỉ là một cách để truy cập các menu sửa chữa này. Tham khảo bài viết: Tạo ổ cứng khôi phục Recovery Drive cho Windows 10 để biết thêm chi tiết. Các tùy chọn này không có sẵn cho Windows Vista.

READ:  Sao lưu dữ liệu trên máy tính là điều cần thiết để chúng ta có thể lấy lại được toàn bộ dữ liệu quan trọng trên máy tính. Mặc định thì trong Windows cũng có sẵn công cụ File History để sao lưu và khôi phục, nhưng nhiều người vẫn lựa chọn sử dụng thêm một số phần mềm hỗ trợ sao lưu. | C-n.vn

2. Mở Command Prompt.

Lưu ý: Command Prompt có sẵn từ Advanced Startup Options, System Recovery Options cũng như trong Windows, chức năng rất giống nhau giữa các hệ điều hành, vì vậy những hướng dẫn này sẽ được áp dụng như nhau cho mọi phiên bản đĩa thiết lập Windows bạn đang sử dụng, bao gồm Windows 10, Windows 8, Windows 7, Windows Vista, Windows Server 2008, v.v…

3. Tại dấu nhắc, nhập lệnh bootsect như được hiển thị bên dưới và sau đó nhấn Enter:

bootsect /nt60 sys

Lệnh bootsect như trên sẽ cập nhật Volume Boot Code trên phân vùng được sử dụng để boot Windows thành BOOTMGR, tương thích với Windows Vista, Windows 7, Windows 8, Windows 10 và các hệ điều hành Windows mới hơn.

Lưu ý: Switch nt60 áp dụng boot code (mới hơn) cho BOOTMGR trong khi switch nt52 áp dụng boot code (cũ) cho NTLDR.

Mẹo: Một số tài liệu trực tuyến về lệnh bootsect đề cập đến việc cập nhật Master Boot Code không chính xác. Lệnh bootsect thực hiện thay đổi Volume Boot Code, chứ không phải Master Boot Code.

4. Sau khi chạy lệnh bootsect như được hiển thị ở bước trước, bạn sẽ thấy một kết quả trông giống như thế này:

C: (\?Volume{37a450c8-2331-11e0-9019-806e6f6e6963})
Successfully updated NTFS filesystem bootcode.
Bootcode was successfully updated on all targeted volumes.

Lưu ý: Nếu bạn nhận được một số lỗi hoặc lệnh này không hoạt động sau khi bạn cố gắng khởi động lại Windows một cách bình thường, thay vào đó hãy thử chạy bootsect /nt60 all. Lưu ý duy nhất ở đây là nếu khởi động kép máy tính, bạn có thể vô tình gây ra sự cố tương tự.

READ:  Phần mềm xem ảnh trên máy tính hiện nay có rất nhiều, với nhiều tính năng hỗ trợ xem các định dạng ảnh phong phú khác nhau, như xem ảnh HEIC trên Windows, xem ảnh raw trên máy tính… Tùy vào nhu cầu và mục đích của bạn mà chúng ta có thể lựa chọn những phần mềm mở ảnh trên máy tính cho phù hợp. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp tới bạn đọc những phần mềm xem ảnh tốt nhất trên máy tính. | C-n.vn

5. Đóng cửa sổ Command Prompt và sau đó lấy đĩa Windows ra khỏi ổ quang hoặc ổ flash ra khỏi cổng USB.

6. Nhấp vào nút Restart từ cửa sổ System Recovery Options hoặc bấm Continue từ màn hình Advanced Startup Options chính.

7. Windows sẽ bắt đầu bình thường ngay lập tức.

8. Nếu bạn vẫn gặp phải sự cố, ví dụ như lỗi hal.dll, hãy xem ghi chú trong bước 4 để tìm ý tưởng khác hoặc tiếp tục khắc phục bất kỳ vấn đề nào bạn đang gặp phải.

  • Sửa lỗi BOOTMGR is missing khi khởi động Windows
  • Volume Boot Record (VBR) là gì?
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Công nghệ