FydeOS là một hệ điều hành dựa trên đám mây nhắm vào thị trường Trung Quốc. Nó dựa trên mô hình điện toán đám mây của Chromium OS. Vì FydeOS dựa trên trình duyệt, nên nó rất lý tưởng cho các thiết bị không có nhiều sức mạnh, như Raspberry Pi. Loại hệ điều hành này chủ yếu sử dụng các ứng dụng đám mây, do đó, nó không tạo ra quá nhiều áp lực cho thiết bị mà nó chạy trên. | C-n.vn

FydeOS là một hệ điều hành dựa trên đám mây nhắm vào thị trường Trung Quốc. Nó dựa trên mô hình điện toán đám mây của Chromium OS. Vì FydeOS dựa trên trình duyệt, nên nó rất lý tưởng cho các thiết bị không có nhiều sức mạnh, như Raspberry Pi. Loại hệ điều hành này chủ yếu sử dụng các ứng dụng đám mây, do đó, nó không tạo ra quá nhiều áp lực cho thiết bị mà nó chạy trên.

Trong bài viết hôm nay, bạn đọc sẽ học cách cài đặt FydeOS trên Raspberry Pi và có trải nghiệm nhanh chóng về hệ điều hành này.

Những thứ cần chuẩn bị

Trước khi bắt đầu cài đặt, bạn sẽ cần có những thứ sau đây:

 • Raspberry Pi 3B/3B+ hoặc Raspberry Pi 4B
 • Màn hình
 • Cáp HDMI để kết nối Raspberry Pi với màn hình
 • Bàn phím và chuột
 • Thẻ nhớ MicroSD 8GB hoặc lớn hơn
 • Đầu đọc thẻ MicroSD
 • Image disk phù hợp với Raspberry Pi. Có những image riêng biệt có sẵn cho Raspberry Pi 3 và 4.
 • PC
 • Raspberry Pi Imager. Phần mềm này tương thích với macOS, Windows và Linux.

Lưu ý rằng bạn cũng sẽ cần phải có kết nối Internet ổn định. Bạn có thể kết nối Internet qua WiFi hoặc bằng cách sử dụng cổng Ethernet trên Pi.

READ:  Theo mặc định, Windows Terminal sẽ sử dụng thư mục người dùng hiện tại của bạn làm thư mục mặc định khi bạn mở nó. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể thay đổi thư mục này thành bất kỳ thư mục nào khác trên PC Windows của mình. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách thay đổi thư mục làm việc mặc định cho PowerShell, Command Prompt và Ubuntu shell. | C-n.vn

Cài đặt FydeOS trên Raspberry Pi

Sau khi tập hợp tất cả những thứ cần thiết, bây giờ, bạn có thể bắt đầu load disk image có liên quan vào thẻ nhớ microSD.

1. Kết nối thẻ nhớ microSD với máy tính và mở Raspberry Pi Imager.

2. Chọn image hệ điều hành phù hợp với Raspberry Pi từ vị trí có liên quan trên máy tính, đồng thời chọn thẻ MicroSD.

3. Nhấn WRITE và chờ quá trình hoàn tất.

Nhấn WRITE và chờ quá trình hoàn tất
Nhấn WRITE và chờ quá trình hoàn tất

4. Sau khi quá trình hoàn tất, hãy cắm thẻ nhớ microSD vào Raspberry Pi và khởi động nó.

Mọi thao tác đã hoàn tất! Thật dễ dàng để cài đặt FydeOS trên Raspberry Pi.

Chạy FydeOS trên Raspberry Pi

Lần khởi động đầu tiên có thể sẽ mất một lúc nên chỉ cần chờ đợi. Khi thiết bị khởi động xong, bạn có thể tiếp tục và dùng FydeOS cho ổ test khi hoàn thành các hoạt động thiết lập ban đầu, như chọn bố cục bàn phím mong muốn. Mặc dù Raspberry Pi không có được tốc độ nhanh như Chromebook, nhưng nó sẽ hoạt động đủ tốt. Không quá tệ với một thiết bị có giá khoảng $50 (1.150.000 đồng).

Desktop trống sau lần khởi động đầu tiên, nhưng bạn có thể dễ dàng thêm hình nền, điều chỉnh vị trí bảng điều khiển dưới cùng và thiết lập để nó tự động ẩn bằng cách nhấp chuột phải vào desktop.

Desktop trống sau lần khởi động đầu tiên
Desktop trống sau lần khởi động đầu tiên

Bạn sẽ có Chromium, Chromium Web Store, trình quản lý file, tiện ích khôi phục Chromebook, shortcut đến trang web Pocket, AirDroid, ứng dụng Camera, ứng dụng Settings và Browse By Voice Manager.

READ:  Instagram có riêng mục hướng dẫn các địa điểm bạn yêu thích trên bản đồ để chia sẻ tới những người khác. Khi đó người dùng sẽ công khai tất cả các địa điểm yêu thích của mình trên trang Instagram cá nhân để ai cũng có thể xem được. Chúng ta có thể thêm những địa điểm du lịch, những danh lam thắng cảnh mà mình đã từng đặt chân hay đơn giản là những địa điểm có view đẹp, những quán cà phê hay quán ăn đẹp. Instagram cũng hỗ trợ chia sẻ album hướng dẫn địa điểm này đến cụ thể tài khoản Instagram nào đó. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn đọc cách tạo hướng dẫn địa điểm yêu thích trên Instagram. | C-n.vn
Một số ứng dụng và tiện ích có sẵn
Một số ứng dụng và tiện ích có sẵn

Nếu nhấp vào khu vực có biểu tượng WiFi ở góc dưới bên phải của bảng điều khiển, bạn sẽ có thể thực hiện những việc như điều chỉnh cài đặt WiFi, đăng xuất, tắt thiết bị, bật và tắt Bluetooth, bật và tắt thông báo, khóa thiết bị, điều chỉnh âm lượng và độ sáng của thiết bị.

 • Cách cài đặt Android trên Raspberry Pi
 • Cách cài đặt OSMC trên Raspberry Pi
 • Cách cài đặt Kodi trên Raspberry Pi
 • Cách cài đặt Windows 10 IoT Core trên Raspberry Pi 4
 • Cách cài đặt TensorFlow trong Linux và Raspberry Pi
 • Cách cài đặt Windows 10 IoT Core trên Raspberry Pi 3
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Công nghệ

Có thể bạn quan tâm