Cộng Đồng Lgbt Là Gì? Les Là Gì? Gay Là Gì? Bạn Đã Hiểu Đúng Về Lgbt Hay Chưa? ?

Tỷ lệ người đồng tính luyến ái nói chung và đồng tính nam nói riêng đang dần tăng trên toàn thế giới. Nhưng không phải ai cũng hiểu rõ các khái niệm liên quan như “gay là gì”, “top gay”, “center gay”, “bottom gay”,… Bên cạnh đó, vẫn còn không ít người Việt quan niệm gay, les,.. là bệnh có thể chữa trị. Vậy điều này có thực sự chính xác hay không?

Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, mời các bạn theo dõi những nội dung chúng tôi đề cập đến trong bài viết ngày hôm nay.

Đang xem: Lgbt là gì? les là gì? gay là gì? bạn đã hiểu đúng về lgbt hay chưa?

Nguồn gốc tên gọi “gay”

Gay là một thuật ngữ được sử dụng chủ yếu để đề cập đến một người đồng tính hoặc các đặc điểm của đồng tính luyến ái- những người có xu hướng thôi thúc về tình cảm và tình dục với người cùng giới tính với mình.

Mặc dù thuật ngữ “gay” được sử dụng như một khái niệm chung về những người đồng tính (không chỉ riêng nam hay nữ), nhưng người ta thường biết đến nó như “đồng tính nam”. Cùng với đó, người ta dùng thuật ngữ “les” để nói về “đồng tính nữ”. 

Ban đầu, gay được dùng với nghĩa “vô tư”, “vui vẻ” hoặc “tươi sáng và sặc sỡ”. Ví dụ, những năm 1890, lạc quan vẫn thường được gọi là “Nineties Gay”; tiêu đề của vở ballet Pháp năm 1938 là Gaîté Parisienne (“Parisian Gaiety”),…

Thuật ngữ này được sử dụng như một khái niệm đề cập đến đồng tính luyến ái có thể từ thế kỷ 19. Nhưng việc sử dụng nó dần dần tăng lên vào giữa thế kỷ 20. Vào những năm 1960, “gay” trở thành từ được những người đàn ông đồng tính ưa chuộng để mô tả xu hướng tình dục của họ. 

Vào cuối thế kỷ 20, từ “gay” được các nhóm LGBT khuyên dùng để mô tả những người bị thu hút bởi những người đồng giới. Vào thời điểm đó, một thuật ngữ khác cũng được sử dụng để nói về người đồng tính- “homosexual”. Nhưng “homosexual” nghe có vẻ quá lâm sàng, nhiều người tin rằng nó tập trung vào thể chất hơn tính lãng mạn; nó cũng được coi là gợi nhớ về thời đại khi đồng tính luyến ái bị coi là một bệnh tâm thần.

Cũng trong thời gian đó, “gay” được sử dụng theo một cách mới và nó dần trở nên phổ biến hơn ở một số nơi trên thế giới. Trong một khoảng thời gian, từ này có một số nghĩa khác nhau, chủ yếu mang hướng tiêu cực. Nó được dùng như một từ để chế giễu (có nghĩa tương đương với ngu ngốc, thậm chí “rác rưởi”), hoặc nhạo báng một cách nhẹ nhàng hơn (cùng nghĩa với yếu đuối, không tự chủ). Điều này khiến nhiều người không muốn sử dụng thuật ngữ “gay” để nói về xu hướng tình dục của mình.

READ:  Khế Ước Nhận Nợ Là Gì ? Mẫu Giấy Nhận Nợ Mới Nhất Khế Ước Nhận Nợ Là Gì

*

Có những loại gay nào?

Dù là thuật ngữ được sử dụng chung để đề cập đến người đồng tính, nhưng Gay cũng được chia thành nhiều nhóm khác nhau tùy thuộc vào đặc điểm, tính cách, nhu cầu tình dục,… của đối tượng. Những nhóm gay phổ biến và được biết đến nhiều nhất trong cộng đồng bao gồm: Top Gay, Bottom Gay, Center Gay, Secret Gay, Openly Gay, Clofas Gay, Graceful Gay và Tough Gay. 

Top Gay được sử dụng để chỉ những người đồng tính nam đóng vai trò người chồng.Bottom Gay được sử dụng để chỉ những người đồng tính nam đóng vai trò người vợ.Center Gay có thể đóng vai trò của của Top và Bot. Họ có thể là Top khi yêu Bot và ngược lại là Bot khi yêu một người thuần Top.Secret Gay là những người đồng tính nam kín. Họ bộc lộ những cử chỉ đàn ông ra bên ngoài và ít khi bị người khác biết đến mình là người đồng tính. Những cử chỉ của họ hết sức ấn tượng (cố tình tỏ ra thích 1 cô gái hoặc đi cùng một cô gái nào đó), để người khác không biết họ yêu người cùng giới.Openly Gay trái ngược với Secret Gay. Openly Gay là đồng tính nam lộ, họ sẵn sàng bộc lộ những cử chỉ thể hiện mình là một người đồng tính.Clofas Gay là những đồng tính nam ăn mặc, trang điểm như một người con gái thật sự. Clofas Gay chỉ thích ăn mặc theo kiểu con gái nhưng hoàn toàn không hề thích người cùng giới với mình. Graceful Gay còn được biết đến với tên gọi “đồng tính nam ẻo lả”. Bản thân họ có những cử chỉ nữ tính, đỏm dáng, lả lướt như một người con gái.Tough Gay là những người đồng tính nam mạnh mẽ. Bản thân họ có những cử chỉ rắn rỏi như một người con trai mạnh mẽ. Họ thích cả Secret Gay, Openly Gay và Openly Gay.

Gay có phải là bệnh?

*

Lĩnh vực tâm lý học đã nghiên cứu rộng rãi đồng tính luyến ái nói chung và gay nói riêng như một xu hướng tình dục của con người. Hiệp hội Tâm thần Hoa Kỳ liệt kê đồng tính luyến ái trong DSM-I vào năm 1952. Những gần như ngay lập tức sự phân loại đó được xem xét lại trong nghiên cứu do Viện Sức khỏe Tâm thần Quốc gia Hoa Kỳ tài trợ. 

Các nghiên cứu này luôn thất bại trong việc tạo ra các cơ sở khoa học và các thực nghiệm liên quan đến đồng tính luyến ái khi gán nó với nguyên nhân không phải tự nhiên. Các nghiên cứu đều đưa ra cùng một kết quả, đồng tính là xu hướng tình dục tự nhiên, bình thường và là biểu hiện lành mạnh, tích cực của tình dục con người.

Do kết quả của các nghiên cứu khoa học này, Hiệp hội Tâm thần Hoa Kỳ đã loại bỏ đồng tính luyến ái ra khỏi DSM-II vào năm 1973.

Sau khi xem xét kỹ lưỡng các dữ liệu khoa học, Hiệp hội Tâm lý Hoa Kỳ đã kêu gọi tất cả các chuyên gia sức khỏe tâm thần đi đầu trong xóa bỏ sự kỳ thị cho rằng đồng tính luyến ái là bệnh.

READ:  Cit Là Gì Và Những Quy Định Về Thuế Cit Là Gì, Vài Điều Bạn Nên Nắm Rõ Về Quy Định Của Cit

Tổ chức Y tế Thế giới liệt kê đồng tính luyến ái trong ICD-9 năm 1977, nhưng đã loại bỏ nó ra khỏi ICD-10 được xác nhận vào ngày 17 tháng 5 năm 1990.

Kết quả đồng nhất của các nghiên cứu khoa học và tài liệu lâm sàng đã chứng minh được rằng những hấp dẫn, cảm xúc và hành vi tình dục đồng giới là những biến thể bình thường và tích cực của tình dục con người. Hiện nay, có một lượng lớn bằng chứng khoa học chỉ ra rằng đồng tính nam, đồng tính nữ và lưỡng tính hoàn toàn có sức khỏe tâm thần cũng như hành vi xã hội bình thường như tất cả những người dị tính luyến ái khác.

Lưu ý:

DSM viết tắt của The Diagnostic and Statistical Manual of Mental Disorders là Cẩm nang Chẩn đoán và Thống kê Rối loạn Tâm thần được xuất bản bởi Hiệp hội Tâm thần Hoa Kỳ (APA), cung cấp một tiêu chuẩn chung để phân loại các rối loạn tâm thần.ICD viết tắt của International Statistical Classification of Diseases and Related Health Problems là Phân loại thống kê quốc tế về bệnh và các vấn đề sức khỏe liên quan của Tổ chức Y tế Thế giới WHO. 

Gay có chữa được không?

“Gay là gì?” vốn là câu hỏi thể hiện sự quan tâm và băn khoăn của rất nhiều người đối với cộng đồng người đồng tính. Với quan điểm sáng tỏ được trình bày ở phần trên, chúng ta đã có thể nhận thấy rằng, gay không phải bệnh, không phải rối loạn tâm lý hay rối loạn cấu trúc. Người đồng tình luyến ái hoàn toàn bình thường về sinh lý, cũng như tâm lý như bao người khác.

Do vậy, việc thăm khám bác sĩ không thể giúp khẳng định một người có phải gay hay không. Điều đó cũng không góp phần làm thay đổi, cải thiện tình trạng đồng tính của họ. Không có bất kỳ phương pháp điều trị hay thuốc gì có thể điều trị được.

Xem thêm: Lisa Là Ai – Nữ Idol Gen 3 Với Thành Công Ấn Tượng Nhất Kpop

Các nhà tâm lý học khuyến khích người đồng tính luyến ái chấp nhận xu hướng tình dục của chính mình. Họ cũng không cố gắng thay đổi xu hướng tình dục của người đồng tính thành dị tính, hoặc loại bỏ, làm giảm ham muốn và hành vi đồng tính của những người đó.

Hiệp hội Tâm lý học Hoa Kỳ và Hiệp hội Tâm lý học Anh cung cấp các hướng dẫn và tài liệu cho liệu pháp tâm lý “khẳng định đồng tính”.

Những người áp dụng liệu pháp này chấp nhận đồng tính hoặc lưỡng tính không phải một bệnh tâm thần. Thậm chí, việc khẳng định xu hướng tình dục của chính bản thân có một vai trò quan trọng trong việc cải thiện các chứng bệnh tâm thần hoặc lạm dụng chất gây nghiện khác.

Nhận thức về gay của cộng đồng người Việt

*

Ở Việt Nam, vì chưa có đủ kiến thức về LGBT nên đồng tính luyến còn được gọi bằng rất nhiều cái tên khác nhau bao gồm “gay/ pê-đê (bê- đê)/ bóng/ chuyển giới”. 

Khoảng hơn 7 năm kể về trước, phần lớn mọi người có cái nhìn thiếu thiện cảm với những người thuộc “thế giới thứ 3”. Nhưng thật may mắn, Cuộc sống hiện đại cùng với lối tư duy mới, con người đã dần mở lòng và có cái nhìn thiện cảm hơn, nhân văn hơn đối với người đồng tình. Trong những năm gần đây, đã có rất nhiều sự kiện được diễn ra thể hiện sự ủng hộ của cả cộng đồng với giới LGBT.

READ:  Đồng Tính Nữ Là Gì ? Cách Nhận Biết & Những Cặp Lesbian Đẹp Nhất

Các quyền lợi liên quan đến cộng đồng LGBT đã được thông qua

Quyền chuyển đổi giới tính được Quốc hội thông qua vào ngày 24 tháng 11 năm 2015. Đây được coi là những động thái đầu tiên cho việc chấp nhận và tôn trọng của xã hội đối với cộng đồng LGBT nói chung và gay nói riêng.

Việt Nam bỏ phiếu thuận cho Nghị quyết bảo vệ người đồng tính vào ngày 30 tháng 6 năm 2016 để thành lập một Đơn vị Độc lập với nhiệm vụ thúc đẩy giải quyết bạo lực và phân biệt đối xử dựa trên xu hướng tính dục và bản dạng giới.

Dòng phim LGBT phát triển

Trong năm 2018, đã có nhiều phim LGBT được ra rạp, nhiều web drama xuất hiện đều đặn trên Youtube. Điều đáng ghi nhận là những dòng phim này khá chất lượng, có đầu tư với nhiều nội dung tốt về các mối quan hệ gia đình, tình cảm, trường học, bạn bè,… đầy thông điệp nhân văn.

Việt Nam viết báo cáo cho Cơ chế kiểm điểm định kỳ phổ quát nhân quyền 

Vào năm 2014, các đại diện LGBT Việt đã tham gia viết báo cáo cho các vấn đề về quyền của LGBT lần thứ nhất. Đầu năm 2019, Việt Nam tiếp tục tham gia vào sự kiện này. Trong báo cáo, các vấn đề được nhắc đến khá đầy đủ chẳng hạn như quyền kết hôn cùng giới, quyền chuyển đổi giới tính, quyền bảo vệ trước những phân biệt đối xử, các vấn đề quyền sức khỏe và nhiều vấn đề khác.

Vấn đề sức khỏe tâm trí cộng đồng LGBT được quan tâm hơn

Năm 2018, các vấn đề về sức khỏe tâm trí của cộng đồng LGBT đã được đưa ra bàn luận tích cực. Một số chuyên gia cũng đã bắt đầu tham gia sâu hơn trong lĩnh vực nghiên cứu, tư vấn, tham vấn và thảo luận về những chủ đề này. Các nhóm hoạt động về sức khỏe tâm trí cho người LGBT nói riêng cũng đang có những bước đi khá bài bản để hỗ trợ cho cộng đồng trong tương lai.

Mặc dù trong năm qua, luật chuyển đổi giới tính bị gác lại là một điều khá đáng tiếc đối với người chuyển giới nói riêng và cộng đồng LGBT nói chung. Nhưng đây vẫn là một bước chuyển biến quan trọng, đánh dấu cái nhìn tích cực của cả cộng đồng với người giới tính thứ 3.

Xem thêm: Thịt Bò Bao Nhiêu Tiền 1Kg, Giá Thịt Bò Mỹ Bao Nhiêu Tiền 1Kg 2021

Trên đây là một số vấn đề cơ bản về gay nói riêng và LGBT nói chung. Hi vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp trong bài viết này đã phần nào giúp bạn tìm ra câu trả lời cho câu hỏi “gay là gì” và hiểu chính xác hơn về người đồng giới.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: kiến thức chung