Giả sử bạn có một mạng ở nhà như hình dưới đây. Router bạn mua chỉ có 4 cổng Ethernet LAN. 2 cổng được kết nối với máy tính và 1 cổng được kết nối với Notebook. | C-n.vn

Giả sử bạn có một mạng ở nhà như hình dưới đây. Router bạn mua chỉ có 4 cổng Ethernet LAN. 2 cổng được kết nối với máy tính và 1 cổng được kết nối với Notebook.

Sau đó, bạn phát hiện ra bạn vẫn còn 1 máy tính và 1 Notebook nữa cần kết nối với mạng, nhưng bạn chỉ còn lại 1 cổng Ethernet LAN trên router, vậy làm thế nào để kết nối cả hai thiết bị với mạng và giải quyết vấn đề này?

Làm thế nào để kết nối những thiết bị còn lại
Làm thế nào để kết nối những thiết bị còn lại

Cách dùng switch để mở rộng mạng?

Giải pháp rất dễ dàng. Bạn có thể sử dụng một switch mạng để giải quyết vấn đề này. Đây là một thiết bị kết nối nhiều máy tính trong mạng và vì vậy những máy tính được kết nối này có thể giao tiếp với nhau. Switch thường được sử dụng để mở rộng mạng có dây và tin vui là nó không quá đắt.

Có các switch 4 cổng, 8 cổng, 16 cổng hoặc 32 cổng có sẵn trên thị trường. Ethernet có thể được hỗ trợ bởi switch là 10Mbps, 100Mbps hoặc 1000Mbps. Thông thường, switch 100Mbps sẽ đủ để hỗ trợ mạng của bạn, trừ khi bạn chạy mạng Gigabit (1000Mbps).

READ:  eNetViet hiện nay là mạng giáo dục được nhiều nhà trường sử dụng để liên hệ với phụ huynh học sinh, cung cấp kết quả học tập của học sinh và những hoạt động tại trường học. Thông qua ứng dụng và những thông tin giáo viên đăng lên thì phụ huynh sẽ biết ngay được mọi tình hình học tập của con em mình. Để xem điểm trên eNetViet, bạn có thể đăng nhập eNetViet trên điện thoại hoặc cài đặt eNetViet trên máy tính. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn đọc tải và đăng nhập eNetViet trên máy tính. | C-n.vn

Đây là những gì bạn cần làm:

1. Mua một switch và kết nối cổng Ethernet LAN từ router với một trong các cổng thông thường trên switch mạng theo 1 trong 2 cách sau:

Để mở rộng mạng có dây, bạn sẽ cần Ethernet Switch. Bạn sử dụng một cổng trên router để kết nối với switch từ xa bằng cách sử dụng:

  • Cáp UTP dài
  • 2 Homeplug adapter

Sử dụng cáp UTP

Bạn có thể mua cáp kết nối UTP có độ dài tùy ý (không cần phải tạo cáp riêng). Cần lưu ý rằng khoảng cách cáp tối đa giữa các thiết bị mạng là 100m.

Việc chạy cáp giữa các phòng thường liên quan đến đến việc khoan đục. Chính vì vậy, mặc dù đây là một phương pháp có chi phí rất thấp nhưng thường không phải là cách dễ dàng nhất. Bù lại, nó cung cấp kết nối nhanh chóng và đáng tin cậy nhất.

Sử dụng Homeplug adapter

Homeplug adapter là tùy chọn linh hoạt hơn so với hệ thống dây thẳng, vì chúng có thể dễ dàng thêm kết nối mạng vào bất kỳ phòng nào có ổ cắm điện. Chúng hoạt động bằng cách sử dụng hệ thống dây điện trong nhà để truyền tín hiệu Ethernet giữa các phòng.

Homeplug adapter có thể được sử dụng để mở rộng mạng có dây và không dây. Nói chung, chúng hoạt động theo cặp nhưng bạn có thể sử dụng nhiều hơn 2 adapter loại này trên mạng. Chúng được cắm vào ổ cắm điện và thường cung cấp kết nối Ethernet ở mỗi đầu.

READ:  Cụm từ SMS được sử dụng khá rộng rãi nhưng không phải ai trong chúng ta cũng hiểu được SMS là gì. Vậy SMS cụ thể là gì? SMS còn được sử dụng không? Mời các bạn cùng tìm hiểu. | C-n.vn
Homeplug adapter sử dụng ổ cắm điện để truyền tín hiệu Ethernet giữa các phòng
Homeplug adapter sử dụng ổ cắm điện để truyền tín hiệu Ethernet giữa các phòng

Bạn chỉ cần cắm cáp Ethernet vào adapter ở mỗi đầu. Chúng cũng có thể đi kèm với các điểm truy cập (access point) không dây tích hợp, giúp bạn không cần một điểm truy cập không dây bổ sung để mở rộng mạng không dây. Homeplug adapter tích hợp các điểm truy cập không dây có xu hướng đắt hơn một chút so với tùy chọn Ethernet tiêu chuẩn nhưng rất tiện lợi.

Homeplug adapter có thể tích hợp các điểm truy cập không dây
Homeplug adapter có thể tích hợp các điểm truy cập không dây

Lưu ý: Nếu có cổng uplink trên switch, bạn có thể kết nối nó với cổng Ethernet LAN của router bằng cáp thẳng, nhưng thường thì cổng này không có trên các switch cơ bản.

2. Sau đó, bạn có thể kết nối máy tính và Notebook với cổng thông thường của switch bằng cách sử dụng cáp thẳng, cuối cùng tất cả chúng sẽ đều được kết nối với mạng và có thể truy cập Internet.

Đèn LED trên switch sẽ hiển thị cho bạn cổng nào được kết nối. Vui lòng đọc hướng dẫn đi kèm switch để biết thêm về cách thức hoạt động của thiết bị.

Bạn có thể dùng switch để mở rộng mạng
Bạn có thể dùng switch để mở rộng mạng

Đừng sử dụng hub mạng nếu có thể!

Có thể bạn đã nghe về hub mạng và nó cũng có thể được sử dụng để mở rộng mạng có dây, nhưng bài viết không khuyên bạn nên sử dụng thiết bị này. Nguyên nhân là do hub kém thông minh hơn switch.

Giả sử bạn có 4 máy tính được kết nối với hub. Nếu máy tính A muốn giao tiếp với máy tính B, lưu lượng sẽ được chuyển đến tất cả các máy tính (thường được gọi là broadcast), nhưng chỉ máy tính B mới chấp nhận nó. Tính năng broadcast này sẽ tạo ra nhiều lưu lượng truy cập và làm chậm mạng của bạn.

READ:  Bạn vô tình lướt Instagram và thấy ảnh đại diện của tài khoản đó rất đẹp và muốn tải về thì làm thế nào? Mặc định thì chúng ta không thể xem được ảnh đại diện Instagram của người khác, nhưng trang web Instafollowers sẽ hỗ trợ bạn tìm kiếm ảnh đại diện Instagram của bất kỳ tài khoản nào và cho phép bạn tải xuống với chất lượng ảnh cực nét, như ảnh gốc. Điều này sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều khi có thể tải ảnh đại diện mình thích, khi mà người dùng không thể xem được ảnh đại diện của người khác với độ phân giải cao như Facebook. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn download avatar Instagram. | C-n.vn

Tuy nhiên, đó sẽ là một câu chuyện khác nếu bạn sử dụng switch mạng. Switch đủ thông minh để xác định rằng chỉ máy tính B cần giao tiếp trong tình huống này, vì vậy lưu lượng chỉ được gửi đến máy tính B. Xét về tổng thể, switch giúp cải thiện hiệu suất mạng, vì vậy đừng lựa chọn hub!

  • Tìm hiểu về bộ chia HDMI và HDMI switch
  • Tại sao cần thay đổi kênh không dây của router?
  • Phân biệt giữa switch, router và modem
  • VLAN là gì? Làm thế nào để cấu hình một VLAN trên Switch?
  • Cách biến router cũ thành switch
  • Mở rộng mạng Wi-Fi tại gia
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Công nghệ

Có thể bạn quan tâm