Giá Vốn Hàng Bán Là Gì ? Cách Tính Giá Vốn Hàng Bán Như Thế Nào?

Khái niệm giá vốn hàng bán là gì? Các phương pháp tính giá vốn hàng bán và ý nghĩa của nó trong kinh doanh? Cùng c-n.vn tìm hiểu ngay trong bài viết này.

Đang xem: Giá vốn hàng bán là gì

*

Trong trường hợp bạn bắt đầu thêm sản phẩm mới vào phần mềm quản lý bán hàng, bạn sẽ phát hiện ra ô Giá vốn ban đầu. Đây là chi phí khi bạn nhập hàng (nó bao gồm có chi phí mua hàng, chi phí vận chuyển, kho bãi…). Dữ liệu này bắt buộc cần có vì nó giúp bạn hạch toán lãi lỗ, giá trị hàng tồn kho, …. hệ thống phần mềm dựa vào dữ liệu này để báo cáo và tính toán được chính xác.

Theo thống kê của AC Nielsen, Việt Nam có hơn 1,3 triệu cửa hàng bán lẻ và trong số đó, khoảng 90% chủ cửa hàng ở các tỉnh và 70% cửa hàng ở thành phố lớn đang quản lý mô hình kinh doanh của mình bằng phương pháp thủ công. Nhiều người thường lấy lý do là mô hình hộ gia đình nhỏ lẻ và không thuê nhân viên bên ngoài. Họ lăn tăn có nên đầu tư phần mềm bán hàng hay không. Đây là điều dễ hiểu, và bạn cần phải thay đổi suy nghĩ đó: Một khi cửa hàng ngày càng phát triển, bạn cần phải thay đổi tư duy, nếu muốn cửa hàng của mình không bị lùi lại phía sau.

Khái niệm giá vốn hàng bán là gì?

Giá vốn hàng bán tên tiếng anh là Cost of Goods sold hoặc Cost of sales. Đây là giá trị vốn của hàng bán được tiêu thụ trong một khoảng thời gian cụ thể (trong một kỳ).

Giá vốn hàng bán bao gồm các chi phí tạo ra sản phẩm, như:

Chi phí mua nguyên vật liệu

Chi phí nhân công

Chi phí sản xuất hàng bán

Chi phí cho quản lý doanh nghiệp

Chi phí vận chuyển

Chi phí kho bãi

Đối với mỗi loại hình công ty khác nhau và mô hình khác nhau sẽ có những định nghĩa khác nhau về giá vốn hàng bán là gì:

Với những công ty thương mại: Đây là loại công ty nhập các sản phẩm sẵn về bán, giá vốn bao gồm chi phí từ lúc mua hàng từ nhà cung cấp, chi phí vận chuyển hàng hóa về kho của bạn, thuế, bảo hiểm hàng hóa,…

Với những công ty sản xuất: Đây là loại công ty sản xuất trực tiếp ra sản phẩm thì chi phí sẽ nhiều hơn công ty thương mại bởi có thêm chi phí nguyên vật liệu đầu vào để sản xuất ra thành phẩm.

Ngoài ra, việc thay đổi giá vốn hàng bán sẽ còn phụ thuộc vào nhà cung cấp và quy định trong hợp đồng với họ.

Ý nghĩa của giá vốn là gì?

Ý nghĩa của giá vốn hàng bán là gì? Thị trường liên tục biến động và không phải lúc nào bạn cũng có thể sản xuất hay nhập hàng hóa ổn định. Ví dụ hôm nay, bạn nhập một chiếc áo với giá 55.000 đồng/ chiếc. Tuy nhiên, sau khi bán hết hàng trong vài hôm, bạn muốn nhập thêm nhưng mức giá này đã thay đổi và nâng lên là 60.000 đồng/ chiếc. Điều này gây khó khăn cho nhiều chủ cửa hàng trong khâu quản lý khi có quá nhiều mặt hàng. Vậy giải pháp cho vấn đề này là gì?

c-n.vn là phần mềm quản lý bán hàng chuyên nghiệp đối với các cửa hàng nhỏ lẻ, quán cafe, nhà hàng, … Với việc tính toán hiệu quả, bạn chỉ việc nhập số liệu và tính toán giá vốn hàng bán cứ để c-n.vn lo.

Xem thêm: Sinh Năm 1974 – Tuổi Giáp Dần Hợp Tuổi Nào, Màu Gì, Hướng Nào

*

Các phương pháp tính giá vốn hàng bán?

Có 3 loại phương pháp tính giá vốn hàng bán đang phổ biến hiện nay.

Đích danh

Đây là phương pháp tính giá vốn được áp dụng với những doanh nghiệp có ít loại mặt hàng hoặc số lượng mặt hàng ổn định, nhận diện được.

Phương pháp Bình quân (Average Cost Method – AVCO)

Phương pháp tính giá trị của từng mặt hàng tồn kho bằng trung bình của từng loại hàng tồn kho đầu kỳ và giá trị từng loại hàng tồn kho sản xuất/nhập trong kỳ. Bạn có thể tính giá trị trung bình theo thời kỳ hoặc mỗi khi bạn nhập hàng hóa về, nó phụ thuộc cả vào tình hình của doanh nghiệp.

Phương pháp Nhập sau xuất trước (Last in, first out – LIFO)

Cách tính giá vốn hàng bán áp dụng dựa trên giả định rằng hàng tồn kho được mua/sản xuất trước thì được xuất trước, và hàng tồn kho còn lại cuối kỳ là hàng tồn kho được mua/sản xuất ở thời điểm cuối kỳ hoặc gần cuối.

Cách tính theo công thức như sau:

MAC = ( A + B ) / C

Trong đó:

MAC :Giá vốn của sản phẩm tính theo bình quân tức thời

A :Giá trị kho trước nhập = Tồn kho trước nhập * giá MAC trước nhập

B :Giá trị kho nhập mới = Tồn nhập mới * giá nhập kho đã phân bổ chi phí

C :Tổng tồn kho = Tồn trước nhập + tồn sau nhập

Với phương pháp này, cần đảm bảo thông tin lượng hàng tồn kho phải chính xác tuyệt đối. Bởi khi số lượng hàng tồn kho bị sai, sẽ dẫn đến cả tử số và mẫu số đều sai. Giá vốn hàng bán sai thì không thể tính lãi gộp và giá trị tồn kho đúng được.

Nguyên nhân giá vốn bị sai là gì? Cách khắc phục?

Khi số lượng hàng tồn kho sai, việc hạch toán giá vốn theo đó cũng bị sai theo. hai nguyên nhân chính là Sai quy trình trả hàng cho nhà cung cấp và thực hiện sai quy trình bán hàng âm.

Sai quy trình trả hàng cho nhà cung cấp

Đây là lỗi sai lệch khi bán hàng và còn thừa một số sản phẩm sai hỏng bạn muốn trả cho nhà cung cấp. Nguyên tắc là khi trả hàng cho nhà cung cấp, kế toán cần hạch toán giá vốn hàng bán lại, nhưng nếu không thực hiện thao tác này, giá vốn sẽ không còn chính xác.

Xem thêm: Định Nghĩa Về Spotlight Là Gì ? Những Ý Nghĩa Của Spotlight

*

Thực hiện sai quy trình bán hàng âm

Theo như nguyên tắc, khi bạn nhập hàng, hãy nhập kho đầy đủ từng mã sản phẩm vào trong phần mềm quản lý kho c-n.vn, sau đó mới bắt đầu xuất bán. Nếu bạn không nhập hàng, điều này sẽ dẫn đến dữ liệu bị sai hỏng khi thống kê.

Vấn đề này thường xuyên xảy ra đối với các mặt hàng đang HOT, chủ shop thường nhập về và bán luôn mà không kịp lưu kho, hoặc đưa cho khách hàng ngay tại quầy. Trong trường hợp đó, sự sai lệch khiến cho doanh nghiệp lãi lỗ và doanh thu của cửa hàng bạn không đúng với thực tế. Như vậy, thông qua bài viết, bạn đã hiểu được giá vốn hàng bán là gì? Những phương pháp tính, và ý nghĩa của nó trong kinh doanh. c-n.vn cũng đem lại giải pháp hiệu quả giúp cho chủ cửa hàng có thể quản lý tốt hàng hóa của mình mà không phải tính toán thủ công, tăng sự chính xác và hiệu quả trong kinh doanh.