Giang Hồ Hong Kong – 18 Phim Xã Hội Đem Hồng Kong Hay Nhất Ideas

Bất chấp việc dòng phim này tràn ngập cảnh bạo lực và những góc khuất ít ai muốn thấy ngoài đời thực, điện ảnh Hong Kong vẫn trứ danh với hàng loạt bộ phim lấy đề tài xã hội đen.

Nhắc tới điện ảnh Hong Kong, thể loại phim lấy đề tài “xã hội đen” sẽ là thứ mà nhiều khán giả sẽ nghĩ đến đầu tiên. Những tác phẩm về giới giang hồ được xem như quân bài chủ chốt, định hình nên phong cách “không lẫn vào đâu được” trong thời đại hoàng kim của nền điện ảnh xứ Hương Cảng. Có thể kể đến một số bộ phim đã trở thành kinh điển như: Người Trong Giang Hồ, Long Hổ Môn, Vô Gian Đạo. Câu hỏi vì sao Hong Kong lại chuộng quay phim về đề tài này chắc chắn là thắc mắc của không ít người.

Đang xem: Giang hồ hong kong

*

Nếu coi nền điện ảnh Hong Kong là một start-up, thì phim xã hội đen chính là sản phẩm khởi nghiệp đầu tiên. Nhờ loạt phim Vô Gian Đạo, tác phẩm đã đã tạo nên một cơn sốt về đề tài giang hồ trong làng điện ảnh Hong Kong lúc bấy giờ, thậm chí ảnh hưởng đến gu thưởng thức phim ảnh của Châu Á. Vì vậy, đây được xem là dòng phim sở trường của Hong Kong.

*

Loạt phim nổi tiếng Người Trong Giang Hồ gây sốt biết bao nhiêu thế hệ.

Bên cạnh đó, Hong Kong cũng là vùng đất chứa nhiều tư liệu phong phú về giới xã hội đen. Trước khi Hong Kong được trao trả lại cho Trung Quốc, đặc biệt là những năm 70-80 của thế kỷ trước, thế lực “hắc bang” ở Hong Kong vô cùng lớn mạnh. Khối thịnh vượng chung ngày càng trở nên hỗn tạp, hai phe chính và tà cấu kết với nhau, tình trạng tham nhũng hết sức nghiêm trọng. Vậy nên thế lực của giới giang hồ đã nảy mầm và phát triển lớn mạnh trong hoàn cảnh này.

Hong Kong những năm 70 – 80 của thế kỷ trước. (Ảnh: Keith Macgregor)

Giao dịch ma túy ở Hong Kong thời bấy giờ cũng thuộc loại “khủng” ở Đông Á, gần như không ai có thể kiểm soát nổi. Chính những yếu tố sát thực này đã cung cấp nguồn tư liệu khổng lồ cho ngành điện ảnh. Thậm chí có người trong nội bộ xã hội đen tiết lộ, độ tinh túy trên phim không thể sánh bằng những câu chuyện chân thực của họ ngoài đời.

Xem thêm: Con Ong Số Bao Nhiêu – Bị Ong Đốt Đánh Con Gì

Xưa kia, các băng đảng xã hội đen xuất hiện ở khắp các ngóc ngách Hong Kong. Vì vậy, có quay phim thể loại khác đi nữa, bất kỳ ở nơi nào tại Hong Kong luôn xuất hiện hình bóng của “dân anh chị”. Thế nên, làm phim về giới giang hồ liên tục cũng là cách mà Hong Kong tận dụng ưu thế của mình. Hơn nữa, khán giả cũng phản hồi rất tích cực. Dần dần, phim về giới giang hồ trở thành một “tấm danh thiếp” của điện ảnh Hong Kong.

Xem thêm: Nằm Mơ Thấy Vàng Đánh Số Mấy ? Đánh 37 92 Hay 01 10 12 Mơ Thấy Vàng Đánh Con Gì

Dù bạn có quay phim ở bất kì địa điểm nào đi chăng nữa thì hình bóng của “xã hội đen” luôn lấp ló trong bối ảnh (Ảnh: Keith Macgregor)

Một lý do nữa khiến Hong Kong chuộng làm phim về đề tài này nằm ở trí tò mò của khán giả. Bạn chưa từng sống trong môi trường xã hội đen, không biết gì về thế giới ngầm thì ít nhiều gì bạn cũng muốn được tìm hiểu hoặc trải nghiệm thử xem thế nào, như là muốn ngầu giống dân anh chị trên phim chẳng hạn. Đương nhiên thử nghiệm ngoài đời sẽ rất phức tạp, thậm chí là nguy hiểm. Thế nên xem phim là phương pháp thay thế phù hợp và hấp dẫn hơn nhiều.