Xem Phim Giờ Cao Điểm – Quy Định Về Giờ Cao Điểm Của Evn

Bạn lo lắng việc dùng điện giờ cao điểm sẽ khiến hóa đơn tiền điện tăng cao? Đừng lo, không phải diện khách hàng nào cũng áp dụng cách tính giá điện theo giờ. Hãy cùng tìm hiểu quy định khung giờ cao điểm, thấp điểm của điện lực, tiền điện giờ cao điểm và đối tượng áp dụng để nắm được cách tính giá điện cho trường hợp của mình.

Đang xem: Giờ cao điểm

1. Quy định giờ cao điểm, thấp điểm của điện lực

*

Tìm hiểu quy định giờ cao điểm, thấp điểm để nắm được cách tính giá điện.Quy định về giờ của điện lực:

Thứ hai đến thứ bảy Chủ nhật
Giờ bình thường – Từ 04 giờ 00 đến 9 giờ 30 (05 giờ và 30 phút)

– Từ 11 giờ 30 đến 17 giờ 00 (05 giờ và 30 phút)

– Từ 20 giờ 00 đến 22 giờ 00 (02 giờ)

Từ 04 giờ 00 đến 22 giờ 00 (18 giờ)
Giờ cao điểm – Từ 09 giờ 30 đến 11 giờ 30 (02 giờ)

– Từ 17 giờ 00 đến 20 giờ 00 (03 giờ)

Không có giờ cao điểm
Giờ thấp điểm Từ 22 giờ 00 đến 04 giờ 00 sáng ngày hôm sau (06 giờ)

Các đối tượng mua điện theo hình thức ba giá gồm:Khách hàng sử dụng cho mục đích kinh doanh, sản xuất, dịch vụ được cấp điện qua máy biến áp chuyên dùng từ 25 kVA trở lên hoặc ba tháng liên tục có trung bình sản lượng điện sử dụng từ 2.000 kWh/tháng trở lên.Đơn vị bán lẻ điện tại khu công nghiệp.Đơn vị mua điện để bán lẻ điện ngoài mục đích sinh hoạt tại tổ hợp thương mại – dịch vụ – sinh hoạt.

2. Giá tiền điện giờ cao điểm

2.1. Giá bán lẻ điện

Giá bán lẻ điện theo hình thức ba giá

Các ngành sản xuất

TT Nhóm đối tượng khách hàng Giá bán điện

(đồng/kWh)

1 Cấp điện áp từ 110 kV trở lên  
a) Giờ bình thường 1.536
b) Giờ thấp điểm 970
c) Giờ cao điểm 2.759
2  Cấp điện áp từ 22 kV đến dưới 110 kV  
a) Giờ bình thường 1.555
b) Giờ thấp điểm 1.007
c) Giờ cao điểm 2.871
3  Cấp điện áp từ 6 kV đến dưới 22 kV  
a) Giờ bình thường 1.611
b) Giờ thấp điểm 1.044
c) Giờ cao điểm 2.964
4  Cấp điện áp dưới 6 kV  
a) Giờ bình thường 1.685
b) Giờ thấp điểm 1.100
c) Giờ cao điểm 3.076

Khách hàng mua điện tại cấp điện áp 20kV được tính theo giá tại cấp điện áp từ 22kV đến dưới 110kV.

*

Giá điện giờ cao điểm cao hơn các khung giờ khác rất nhiều.Kinh doanh

TT Nhóm đối tượng khách hàng Giá bán điện

2.2. Giá bán buôn điện theo hình thức ba giá:

Tổ hợp thương mại – dịch vụ – sinh hoạt

TT Nhóm đối tượng khách hàng Giá bán điện

(đồng/kWh)

1

Giá bán buôn điện sinh hoạt  
Bậc 1: Cho kWh từ 0 – 50 1.646
Bậc 2: Cho kWh từ 51 – 100 1.701
Bậc 3: Cho kWh từ 101 – 200 1.976
Bậc 4: Cho kWh từ 201 – 300 2.487
Bậc 5: Cho kWh từ 301 – 400 2.780
Bậc 6: Cho kWh từ 401 trở lên 2.871

2

Giá bán buôn điện cho mục đích khác  
a) Giờ bình thường 2.528
b) Giờ thấp điểm 1.538
c) Giờ cao điểm 4.349

 Khu công nghiệp

TT Nhóm đối tượng khách hàng Giá bán điện

2.3. Biểu giá bán lẻ điện sinh hoạt

Những đối tượng khách hàng khác không áp dụng hình thức ba giá sẽ mua điện tùy cấp điện áp hoặc theo bậc. Giá bán lẻ điện sinh hoạt hiện nay được chia thành 6 bậc, càng dùng nhiều thì giá sẽ càng tăng.

TT Nhóm đối tượng khách hàng Giá bán điện

3. Lý do cần tiết kiệm điện vào giờ cao điểm

Đối với nhóm khách hàng sản xuất, kinh doanh: Sử dụng điện theo hình thức ba giá, tiền điện giờ cao điểm sẽ cao hơn rất nhiều so với các khung giờ khác.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Tính Điểm Trung Bình Môn Thcs, Thpt, Đại Học, Cách Tính Điểm Trung Bình Môn Thcs, Thpt, Đại Học

Cụ thể, với khách kinh doanh sử dụng cấp điện áp dưới 6 kV, giá điện giờ thấp điểm và giá điện giờ trung bình chỉ bằng lần lượt 35% và 58% so với giá điện giờ cao điểm. Nếu cơ sở kinh doanh sử dụng điện vào giờ thấp điểm, mức điện tiết kiệm được sẽ vào khoảng 2.700 đồng/kWh, tức là giảm được 65% chi phí điện.

Đối với một cơ sở sản xuất kinh doanh tiêu thụ nhiều điện năng với công suất lớn thì số tiền tiết kiệm được từ việc hạn chế sử dụng điện giờ cao điểm là rất đáng kể.

Đối với nhóm khách hàng dùng điện sinh hoạt, không áp dụng hình thức ba giá: tiền điện sẽ tăng lũy tiến theo bậc (dùng càng nhiều giá càng cao) chứ không phụ thuộc vào giờ cao điểm hay thấp điểm. 

Tuy nhiên, nhóm khách hàng này cũng nên hạn chế dùng điện giờ cao điểm vì khi nhu cầu điện tăng cao sẽ dễ dẫn đến tình trạng quá tải, nhảy aptomat, chập điện, cháy dây điện, mất điện.

Ngoài ra, vào giờ cao điểm, khi dòng điện suy yếu, điện áp không đủ, các thiết bị điện có thể bị hư hỏng hoặc hoạt động bất thường, thiếu ổn định: tủ lạnh không đông đá, đèn tối hơn, quạt quay chậm hơn, bếp điện từ cần nhiều thời gian hơn để nấu chín thức ăn…

*

Dùng điện giờ cao điểm dễ dẫn đến quá tải, nhảy aptomat, chập điện, cháy dây điện…

4. Biện pháp tiết kiệm điện vào giờ cao điểm

Để tiết kiệm chi phí sử dụng điện, bảo vệ tuổi thọ thiết bị điện, bảo vệ hệ thống lưới điện và ngăn ngừa chập, cháy…, chúng ta cần tiết kiệm điện vào giờ cao điểm. 

Một số biện pháp tiết kiệm điện có thể thực hiện ngay tại nhà:

Tận dụng ánh sáng, khí trời để tiết giảm việc sử dụng đèn, quạt, máy lạnh.Tắt và rút chuôi cắm điện các thiết bị khi không sử dụng.Sử dụng các thiết bị tiết kiệm năng lượng: đèn LED, tivi có màn hình LCD, LED, bàn ủi có rơ-le nhiệt, tủ lạnh và máy lạnh có công nghệ Inverter…Tránh sử dụng cùng lúc quá nhiều thiết bị hoặc các thiết bị điện tiêu hao điện năng ở mức cao như bàn ủi, máy nước nóng, bếp điện từ…Không sử dụng tối đa công suất của các thiết bị điện khi không cần thiết.Tập một số thói quen nhỏ nhưng có tác dụng lớn trong việc tiết kiệm điện: Nấu ăn trước bữa ăn khoảng 30 phút để không phải hâm nóng lại.Đặt nhiệt độ tủ lạnh ở mức vừa phải.Để máy lạnh ở nhiệt độ 25 – 26 độ C vào ban ngày và 27 – 29 độ C vào ban đêm.Dùng quạt kết hợp với máy lạnh, đóng kín cửa, thường xuyên vệ sinh dàn lạnh, dàn nóng để giảm bớt công suất máy lạnh.Sử dụng máy giặt và bàn ủi khi có lượng quần áo đủ nhiều.Để thực phẩm nguội hẳn rồi mới cho vào tủ lạnh.Dùng chảo, nồi có tiết diện phù hợp với tiết diện mặt bếp từ để thức ăn chín nhanh hơn.Thường xuyên vệ sinh đáy nồi và mâm nhiệt nồi cơm điện.Không chỉnh độ tương phản và độ sáng màn hình ti vi quá cao.

*

Hãy tắt và rút chuôi cắm điện các thiết bị khi không sử dụng.

Xem thêm: Đường Nhuệ Thái Bình – Hai “Đàn Em” Đường Nhuệ Lĩnh Án Tù

Hy vọng qua bài viết trên, bạn đã nắm được những khung giờ cao điểm, thấp điểm, chi tiết cách tính tiền điện giờ cao điểm cùng những cách tiết kiệm điện đơn giản, dễ dàng áp dụng tại nhà. Hãy tập thói quen tiết kiệm điện ngay từ bây giờ vì tài chính, an toàn của chính bản thân cũng như góp phần giảm tải lưới điện, bảo vệ môi trường.