Google Sheets có một số tính năng hữu ích để xử lý những phép tính số, tra cứu và thao tác với các chuỗi. Nếu các trang tính của bạn nâng cao hơn, bạn có thể thấy mình cần xây dựng các công thức phức tạp để hoàn thành công việc. | C-n.vn

Google Sheets có một số tính năng hữu ích để xử lý những phép tính số, tra cứu và thao tác với các chuỗi. Nếu các trang tính của bạn nâng cao hơn, bạn có thể thấy mình cần xây dựng các công thức phức tạp để hoàn thành công việc.

Nếu bạn cần vượt ra ngoài phạm vi những gì Google Sheets tích hợp, tạo một hàm tùy chỉnh sẽ là một giải pháp hữu ích. Các hàm tùy chỉnh là các đoạn code thực hiện những hành động trên trang tính. Khi viết chúng, bạn có thể đặt tên và gọi chúng nhiều lần. Việc này giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian.

Hãy cùng xem xét cách tạo một hàm tùy chỉnh trong Google Sheets, bằng cách sử dụng Google script.

Hàm này được gọi là tax sẽ tính thuế suất dựa trên giá, tùy theo vị trí bạn nhập vào hàm. Đây là tỷ lệ thuế giả định.

Tỷ lệ thuế giả định
Tỷ lệ thuế giả định

Script sẽ chiếm 2 ô. Một ô được gán cho input, ô còn lại là location. Code sẽ chạy để xác định trạng thái bạn muốn tính toán và trả về số tiền thuế.

Bài viết chỉ bao gồm 2 địa điểm trong ví dụ này để cung cấp cho bạn ý tưởng khái quát. Bạn có thể thêm nhiều hơn bằng cách thêm các dòng bổ sung với những vị trí mà bạn cần.

Lưu hàm

Chọn File > Save, đặt tên cho dự án và nhấn OK.

Lưu hàm
Lưu hàm

Sử dụng hàm tùy chỉnh

Sau khi tạo hàm của mình, bạn có thể sử dụng nó giống như các hàm tích hợp. Trong ô nơi bạn muốn phép tính của mình hiển thị, hãy nhập một dấu = theo sau là tên hàm.

Chẳng hạn trong ví dụ thuế này, ta đang sử dụng 2 input (đầu vào). Location sẽ xác định mức thuế và giá của sản phẩm cần áp dụng thuế cho nó:

=tax(B2, A2)

Trong đó B2 là giá của sản phẩm và A2 là vị trí tính thuế.

Ví dụ
Ví dụ

Bạn có thể sử dụng AutoFill giống như Excel để kéo và thả hàm của mình vào tất cả các hàng, giống như cách bạn sử dụng một hàm tích hợp:

Bạn có thể sử dụng AutoFill giống như Excel
Bạn có thể sử dụng AutoFill giống như Excel

Sau khi tạo hàm tùy chỉnh đầu tiên, bạn có thể có thêm một vài thứ mình muốn. Việc thêm code vào script rất dễ dàng. Thực hiện theo các bước trên để tạo một hàm mới theo cùng một cách và thêm chúng vào bên dưới code hiện có.

Việc thêm code vào script rất dễ dàng
Việc thêm code vào script rất dễ dàng

Đây là kết quả của script mới:

Kết quả của script mới
Kết quả của script mới

Sử dụng lại hàm

Sau khi nỗ lực để tạo một hàm tùy chỉnh, bạn có thể sử dụng lại hàm này sau đó. Nếu tạo một script để giải quyết một vấn đề phổ biến, bạn có thể tiết kiệm khá nhiều thời gian.

Ngay cả khi bạn không cần tất cả chúng trên các trang tính trong tương lai, bạn vẫn nên biết cách lưu chúng lại, phòng trường hợp gặp phải một vấn đề tương tự.

Có một số cách để sử dụng lại các hàm:

  • Lưu các hàm trong một trang trắng và sử dụng nó làm template, bằng cách sử dụng một bản sao cho tất cả các trang tính trong tương lai.
  • Sao chép các hàm từ trang này sang trang khác. Điều này khá tẻ nhạt, nhưng sẽ có tác dụng. Mở Script Editor và sao chép tất cả code từ một trang tính, mở trình chỉnh sửa script trong trang tính khác và dán code vào đó.
  • Lưu trang tính vào thư viện Google template. Hãy ghi nhớ điều này sẽ làm cho tài liệu của bạn có thể bị những người khác truy cập. Bạn có thể giới hạn điều này với các thành viên trong domain, nếu có đăng ký Google Apps for Work. Nếu bạn chưa sử dụng bộ sưu tập template trước đó, thì rất đáng để thử bây giờ.
  • Cách tạo mã QR bằng Google Sheets cực đơn giản
  • Cách sử dụng các hàm AND và OR trong Google Sheets
  • Cách sử dụng hàm QUERY trong Google Sheets
  • Cách lấy dữ liệu trang web với Google Sheets
  • Cách tạo danh sách xổ xuống trên Google Sheets
  • Cách chọn vùng in trên Google Sheets
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Công nghệ
READ:  Nương Nương Cát Tường, hay còn gọi là Hoàng Hậu Cát Tường được phát hành trên nền tảng Android. Trên iOS game đã được đổi tên thành Nương Nương Cát Tường, game nhận được sự quan tâm đặc biệt của nhiều game thủ, nhất là với những chị em mê game cung đấu. | C-n.vn