Lương Net, Lương Gross Là Gì, Phân Biệt Lương Gross Và Net Để Hr Không Qua Mặt

Định nghĩa về lương Net và lương Gross là gì?

Khi nói đến bảng lương, có rất nhiều cách để nói về mức lương mà nhân viên của bạn được trả. Hai thuật ngữ quan trọng cần hiểu là lương Net và lương Gross.

Đang xem: Gross là gì

Lương Gross hay còn gọi là “lương gộp”, là tổng số tiền lương mà nhân viên của bạn nhận được trước khi trừ bất kỳ khoản thuế và khoản khấu trừ nào. Ví dụ, khi bạn nói với một nhân viên, “Tôi sẽ trả cho bạn 200.000.000 VNĐ một năm”, điều đó có nghĩa là bạn sẽ trả cho họ 200.000.000 VNĐ tiền lương tổng.

Lương Net, còn được gọi là “lương ròng”. Là số tiền mà nhân viên của bạn nhận về nhà sau khi đã trừ hết các khoản khấu trừ. Đây là số tiền họ có trong túi vào ngày lĩnh lương.

*

Trong hầu hết các trường hợp, lương ròng của bạn xuất hiện bằng phông chữ lớn hơn trên phiếu lương hoặc bảng sao kê lương và thường được in đậm để có màu đậm hơn để bạn có thể dễ dàng phân biệt với khoản tiền lương gộp của mình.

READ:  “ Tinh Giảm Biên Chế Là Gì ? Phân Biệt Biên Chế Với Hợp Đồng Lao Động

Ta có công thức giữa lương Gross và lương Net như sau:

LUƠNG NET = LƯƠNG GROSS – (BHXH + BHYT + BHTN + THUẾ TNCN)

So sánh lương gộp so với lương ròng

So sánh cơ bản giữa lương gộp và lươngròng Tổng lương Lương ròng
Ý nghĩa Tổng Lương là số tiền nhân viên kiếm được trong khoảng thời gian cả năm mà không có bất kỳ khoản khấu trừ nào. Tiền lương ròng là số tiền ròng mà người làm công ăn lương kiếm được sau khi trừ đi Thuế thu nhập, PPF, Thuế nghề nghiệp.
Số tiền Tổng lương là số tiền tối đa của tiền lương bao gồm tất cả các loại thuế. Lương ròng nhỏ hơn Tổng lương sau khi trừ tất cả các loại thuế.
Những lợi ích Tổng lương bao gồm các lợi ích khác như tiền thưởng, tiền làm thêm giờ, tiền lương ngày lễ và các khoản chênh lệch khác.

Xem thêm: Vụ Án Vũ Nhôm – Phan Văn Anh Vũ

Tiền lương ròng được loại trừ khỏi tất cả các phúc lợi khác.
Sự phụ thuộc lẫn nhau Nó bao gồm tiền lương ròng, thuế thu nhập và hưu trí. Tiền lương ròng là số tiền vật chất duy nhất mà nhân viên được hưởng và còn được gọi là tiền lương mang về nhà.
So sánh Lương gộp luôn lớn hơn lương ròng. Lương ròng có thể bằng Lương gộp.Nếu tổng lương nằm dưới mức giới hạn thuế của chính phủ.

Người lao động nên chọn nhận lương Grosshay lương Net?

Hiện nay có rất nhiều công ty, doanh nghiệp chọn hình thức trả lương Net, nhưng số doanh nghiệp chọn hình thức trả lương Gross cũng không phải là ít. Và các doanh nghiệp này để người lao động tự đóng thuế và bảo hiểm theo quy định của pháp luật.

READ:  Thu Hồi Công Nợ Tiếng Anh Là Gì ? Các Khái Niệm Liên Quan Tới Công Nợ

Xét trên phương diện thực tế, người lao động nhận lương Net đối diện với khá nhiều rủi ro. Bởi không phải công ty hay doanh nghiệp nào sau khi trả lương Net cũng nghiêm túc đóng bảo hiểm đầy đủ cho người lao động. Rất nhiều doanh nghiệp dùng chiêu trò để không đóng bảo hiểm nhưng vẫn ngang nhiên trừ khoản tiền này vào lương của người lao động.

Xem thêm: Nhẫn Kim Tiền Vàng 24K Giá Bao Nhiêu, Tại Sao Không Nên Dùng Nhẫn Kim Tiền Mạ Vàng 24K

Lời khuyên của chúng tôi là người lao động nên chọn nhận lương Gross, mặc dù sẽ mất thời gian để tính toán và đóng bảo hiểm, thuế theo quy định pháp luật. Nhưng như vậy sẽ an toàn và đảm bảo quyền lợi cá nhân của mình.

Còn đói với trường hợp nhận lương Net thì các bạn nên thường xuyên theo dõi doanh nghiệp của mình có đóng các khoản theo quy định của Pháp luatajk hay không để tìm hướng giải quyết.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: kiến thức chung