HDMI là gì? HDMI có công dụng gì? | C-n.vn

Khi kết nối máy tính với máy chiếu, kết nối tivi với máy tính, điện thoại, bạn thường bắt gặp những thuật ngữ như HDMI, cổng HDMI hay dây cáp HDMI. Vậy HDMI là gì? Nó có chức năng gì? Hãy cùng tìm hiểu về HDMI qua bài viết dưới đây.

HDMI là gì?

HDMI là từ viết tắt của High Definition Multimedia Interface (Giao diện đa phương tiện độ nét cao), và có khả năng truyền tới thiết bị khác thông tin chất lượng cao hơn so với Analog. Thông tin được gửi đi thông qua HDMI là dữ liệu số không bị nén. HDMI là dây cáp chính để truyền video. Video 4K không thể gửi qua cáp analog, để đảm bảo chất lượng 4K, bạn cần phải dùng cáp HDMI.

HDMI và Analog

Nếu bạn chưa biết cách kết nối laptop với tivi bằng cổng HDMI có thể đọc thêm ở đây.

HDMI mang dữ liệu âm thanh

Hơn nữa, dây HDMI có khả năng gửi thông tin âm thanh khá tốt. Không chỉ audio mà còn cả âm thanh surround (surround sound audion). Nhờ vậy mà, loa được lắp hầu hết các bảng điều khiển và dòng TV hiện đại nhất. Không cần cắm thêm bất cứ cáp phụ trợ nào để mang theo dữ liệu âm thanh khi sử dụng dây HDMI.

READ:  TikTok hỗ trợ một mục riêng để bạn quản lý thông báo trên ứng dụng, tắt hoặc bật nội dung thông báo nào mà bạn muốn. Khi bạn dùng TikTok thì mọi hoạt động liên quan tới tài khoản của bạn như ai đó thích, bình luận, Follow, nhắc đến bạn… thì Tik Tok sẽ thông báo cho bạn biết. Tuy nhiên có rất nhiều loại thông báo không thật sự cần thiết và làm phiền tới bạn khi sử dụng. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn đọc 2 cách tắt thông báo trên TikTok, tùy vào nhu cầu muốn tắt thông báo kiểu nào. | C-n.vn

HDMI mang dữ liệu âm thanh

HDMI mang dữ liệu điều khiển

Khi bạn bật Xbox, bảng điều khiển hoặc TV lên, thay đổi âm thanh trong DVD và đầu BluRay, màn hình nhận tín hiệu, đó chính là dữ liệu điều khiển.

Giá của HDMI

Ngoài ra, dây HDMI siêu rẻ. Điều này càng khiến chúng trở nên tuyệt vời hơn. Chúng có mức giá khoảng 5 USD. Vì vậy, đừng trả tiền quá nhiều cho các loại dây cáp này, hiếm khi lợi ích của cáp được quảng cáo đắt hơn hoặc đáng giá. Sự khác biệt giữa các loại HDMI tất cả chỉ là cái cớ.

Khác biệt giữa HDMI 1.4, 2.0, và 2.1

Tất cả các phiên bản của HDMI đều có tính tương thích ngược; chỉ là phiên bản mới hơn sẽ có nhiều khả năng và mang được nhiều dữ liệu hơn. Ví dụ, HDMI 1.4 có thể mang 1080p với tần số 60Hz và 2160p 4K ultra HD với 30Hz.

Mặt khác, phiên bản mới hơn là HDMI 2.0 có thể mang 1080p ở tần số cao tới 120Hz và 2160p 4K với 60Hz. Sự thay đổi nhẹ nhưng đáng khích lệ đó là cung cấp HDR viết tắt của High Dynamic Range (dải tương phản động cao). HDR mở rộng dải màu có sẵn và tối đi những điểm sáng cũng như làm sáng đèn. Khi làm như vậy, hình ảnh nhìn thấy sẽ trông thật hơn.

Phiên bản mới nhất HDMI 2.1 đã được phát hành. HDMI 2.1 cung cấp 2160p 4K ở tần số 120 Hz và 4320p 8k với 60Hz. Do số lượng nhỏ màn hình 8K trên thị trường và các thiết bị có khả năng xử lý nó, 2.1 sẽ có ít người sử dụng.

Mini và Micro HDMI là gì?

Mini và Micro HDMI là phiên bản nhỏ hơn của phiên bản lớn hơn. Nhiều năm chúng tôi thấy Mini HDMI được sử dụng trong máy tính bảng và máy ảnh DSLR. Tương tự như vậy, Micro HDMI – một cáp nhỏ hơn so với Mini HDMI được sử dụng trong điện thoại thông minh và máy tính bảng để kết nối với màn hình.

READ:  Viettel triển khai chương trình Chuyển dịch số - Thoải mái data, vào mạng thả ga tặng thêm 50% data khi khách hàng đăng ký gói ST30K và nhiều gói cước khác có trong chương trình. Gói cước ST30K là gói cước có dung lượng data rất hời cho người sử dụng trong vòng 1 tuần mà giá không quá đắt để bạn đăng ký. Ngoài ra khi bạn đăng ký ST30K trên My Viettel sẽ nhận thêm 50% data nữa. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn đọc cách đăng ký gói ST30K Viettel. | C-n.vn

Sử dụng cáp HDMI với PC

Một cổng HDMI thường xuất hiện trên PC cùng với card đồ họa, bảng điều khiển. Chỉ cần cắm một đầu cáp HDMI vào cổng phía sau của PC và đầu kia cắm vào màn hình.

Nếu bạn đang sở hữu PC cũ chỉ có cổng DVI và analog, bạn sẽ cần nâng cấp card đồ họa để sử dụng HDMI và do đó, sẽ chứa được dữ liệu video chất lương cao hơn với màn hình tương thích HDMI.

Cổng HDMI trên PC

Nếu màn hình chỉ có cổng DVI và analog, bạn muốn sử dụng cáp HDMI với màn hình đó, bạn sẽ cần bộ chuyển đổi. Chú ý: với bộ chuyển đổi tại chỗ, bạn không thể hiển thị full HD trên màn hình HD.

HDMI sang DVI là một trong những chuyển đổi phổ biến hơn cần thiết cho PC. Tuy nhiên, có những tùy chọn khác dành cho kết nối VGA cũng khá tốt.

Dây HDMI và DVI

Tìm hiểu thêm về Sự khác biệt giữa HDMI và DVI

Tổng kết

HDMI là một trong những dây cấp tốt nhất cho hiển thị video và âm thanh, đó là lý dó nó được sử dụng rộng rãi qua nhiều năm của kỷ nguyên HD. Chắc chắn nó sẽ không bị mất đi trong thời gian ngắn nhưng với những dây cáp mới hơn như USB-C thì không thể nói trước được trong tương lai nó còn được sử dụng hay không.

  • Cách khắc phục một số lỗi kết nối tivi với laptop qua cổng HDMI
  • Chính thức phát hành chuẩn HDMI 2.1 hỗ trợ video 10K và Dynamic HDR
  • Internet of Things (IoT) hay Mạng lưới vạn vật kết nối là gì?
  • HDMI eARC là gì?
  • Kết nối HDMI nâng cấp tính năng duyệt hình nhanh
  • Giải mã ký hiệu HDMI (STB) trên tivi
READ:  Bài viết này hướng dẫn bạn quá trình thực hiện cài đặt sạch macOS 10.15 Catalina bằng phương pháp dùng USB có khả năng boot, thay vì nâng cấp máy Mac bằng gói cài đặt tiêu chuẩn của Apple, giữ lại dữ liệu hiện có và mọi ứng dụng do người dùng cài đặt. | C-n.vn
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Công nghệ