Khi build PC, bạn sẽ hào hứng hơn với bộ xử lý, card đồ họa và RAM mới thay vì ống keo tản nhiệt đã mua. Tuy nhiên, keo tản nhiệt rất quan trọng đối với máy tính. Không có nó, PC sẽ không thể hoạt động ổn định lâu dài! | C-n.vn

Khi build PC, bạn sẽ hào hứng hơn với bộ xử lý, card đồ họa và RAM mới thay vì ống keo tản nhiệt đã mua. Tuy nhiên, keo tản nhiệt rất quan trọng đối với máy tính. Không có nó, PC sẽ không thể hoạt động ổn định lâu dài!

Hãy cùng khám phá xem keo tản nhiệt là gì và cách thức hoạt động của nó.

Keo tản nhiệt là gì?

Keo tản nhiệt là một chất được áp dụng giữa bộ xử lý và thiết bị tản nhiệt. Bạn có thể mua các ống nhỏ keo tản nhiệt tại các cửa hàng điện tử, đôi khi đi kèm với công cụ giống như một cái xẻng nhỏ, gọi là dụng cụ bôi.

Một số bộ phận tản nhiệt CPU đi kèm với keo tản nhiệt được áp dụng trước. Tuy nhiên, một số người đam mê phần cứng sẽ tự áp dụng thủ công nhãn hiệu keo tản nhiệt yêu thích của mình.

Vai trò của keo tản nhiệt là giúp truyền nhiệt ra khỏi CPU và vào đế tản nhiệt. Thiết bị tản nhiệt sau đó trục xuất nhiệt ra khỏi phần cứng. Điều này giữ cho CPU luôn mát mẻ, đặc biệt là khi nó phải xử lý nhiều tác vụ.

READ:  Theo mặc định, macOS sẽ tự động mới mở thư mục “Recents” (gần đây) khi bạn mở một cửa sổ Finder mới. Nếu bạn không muốn xem lại các tệp đã mở gần đây của mình mỗi khi mở cửa sổ Finder (hoặc nhìn thấy nó trên sidebar), bạn hoàn toàn có thể ẩn hoặc tắt nó đi. Đây là cách thực hiện. | C-n.vn
Bôi keo tản nhiệt
Bôi keo tản nhiệt

Keo tản nhiệt hoạt động như thế nào?

CPU có thể rất nóng, do đó, cần thu nhiệt từ nó càng nhanh càng tốt. Thật không may, không khí là một chất dẫn nhiệt rất kém, vì vậy cần có càng ít không khí càng tốt giữa CPU và bộ phận tản nhiệt.

Bề mặt của CPU và tấm tiếp xúc nhiệt trên bộ phận tản nhiệt có các rãnh và khe nhỏ. Những khoảng trống này cho phép không khí len vào giữa bộ xử lý và thiết bị tản nhiệt, làm giảm hiệu quả truyền nhiệt giữa chúng.

Đây là lúc keo tản nhiệt phát huy tác dụng. Không chỉ vì đây là chất dẫn nhiệt tốt mà nó còn có thể đi sâu vào những khoảng trống và rãnh nhỏ trên bề mặt của phần cứng. Điều này giúp tăng tốc độ truyền nhiệt.

Theo thời gian, keo tản nhiệt sẽ bị cũ và khô, làm giảm hiệu quả của nó và khiến cho CPU trở nên “khó chịu”. Đó là lý do tại sao mọi người cần bôi lại keo tản nhiệt để ngăn máy tính quá nóng.

Làm thế nào để áp dụng keo tản nhiệt đúng cách?

Do tầm quan trọng của keo tản nhiệt, có một cuộc tranh luận về cách tốt nhất để áp dụng nó. Nếu tìm kiếm trên Internet, bạn sẽ tìm thấy rất nhiều chiến lược và lời khuyên.

Quantrimang.com đã tổng hợp một số thông tin hữu ích trong bài viết: Bạn đã sử dụng keo tản nhiệt đúng cách? Vui lòng tham khảo để biết thêm chi tiết.

READ:  Từ phiên bản Microsoft Edge Chromium tính năng ghi chú trên màn hình đã được bỏ đi nên người dùng muốn chú thích lên trang web thì buộc phải chụp ảnh màn hình máy tính trước, rồi mới dùng Paint hay phần mềm chỉnh sửa ảnh để viết nội dung. Mặc dù đơn giản nhưng thao tác tương đối nhiều bước. Nếu vậy người dùng có thể sử dụng tiện ích Paint Editor để sử dụng các công cụ ghi chú ngay trên trang web bất cứ khi nào mình cần. Tiện ích còn hỗ trợ danh sách các phím tắt để sử dụng nhanh thay vì thao tác thông thường. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn đọc cách ghi chú trên trang web Edge Chromium bằng Paint Editor. | C-n.vn
Đâu là keo tản nhiệt tốt nhất?
Đâu là keo tản nhiệt tốt nhất?

Những thương hiệu keo tản nhiệt tốt nhất

Chọn ra loại keo tản nhiệt tốt nhất khá khó khăn, vì mọi người có những ý kiến ​​khác nhau về vấn đề này.

Quantrimang.com đã lựa chọn một số loại keo tản nhiệt tốt nhất để gợi ý cho bạn đọc. Tham khảo: Top 5 keo tản nhiệt tốt nhất 2021 để biết thêm chi tiết.

  • Top 7 keo tản nhiệt tốt nhất 2021
  • Bạn đã sử dụng keo tản nhiệt đúng cách?
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Công nghệ