Khi nhấp chuột phải vào một ổ, bạn sẽ thấy một tùy chọn có tên là Format. Nếu chọn nó, một cửa sổ sẽ mở ra cho phép bạn format ổ. Mặc định là Full Format. Một tùy chọn để chọn Quick Format cũng có sẵn. Trong bài viết này, Quantrimang.com sẽ giải thích sự khác biệt giữa Full Format và Quick Format một cách ngắn gọn. | C-n.vn

Khi nhấp chuột phải vào một ổ, bạn sẽ thấy một tùy chọn có tên là Format. Nếu chọn nó, một cửa sổ sẽ mở ra cho phép bạn format ổ. Mặc định là Full Format. Một tùy chọn để chọn Quick Format cũng có sẵn. Trong bài viết này, Quantrimang.com sẽ giải thích sự khác biệt giữa Full Format và Quick Format một cách ngắn gọn.

Phân biệt Full Format và Quick Format

Quick Format sẽ xây dựng lại hệ thống file, nhãn volume và kích thước cluster.

Full Format sẽ xóa các file, xây dựng lại hệ thống file, nhãn volume, kích thước cluster và quét phân vùng để tìm bad sector. Kể từ Windows Vista, Full Format ghi đè số 0 lên tất cả các sector dữ liệu.

Theo mặc định trong Windows Vista và các phiên bản mới hơn, lệnh format ghi số 0 vào toàn bộ ổ đĩa khi quá trình Full Format được thực hiện (theo Microsoft).

Phân biệt Full Format và Quick Format
Phân biệt Full Format và Quick Format

Các thiết bị lưu trữ như HDD và SSD cần phải có các track và sector trên đó để dữ liệu có thể được ghi vào. Địa chỉ của các bộ dữ liệu khác nhau được lưu trữ trong File Allocation Table (FAT – bảng định vị file trên ổ đĩa). Nếu bạn tạo một file mới, các thiết bị lưu trữ sẽ lưu nó trong những sector khác nhau và ghi địa chỉ vào FAT. Hệ điều hành cần truy cập vào các FAT như vậy nếu chúng hoạt động (tức là đọc và ghi dữ liệu).

READ:  Để đánh giá tình trạng sức khỏe máy tính, chúng ta có rất nhiều công cụ kiểm tra phần cứng đặc biệt là phần mềm kiểm tra RAM và check lỗi RAM và phần mềm test CPU để đưa ra những đánh giá về hiệu suất của máy tính. Intel Processor Diagnostic Tool là phần mềm chính hãng để kiểm tra sức khỏe cho CPU, kiểm tra các tính năng cụ thể của bộ xử lý, thực hiện kiểm tra stress test cho CPU. Công cụ sẽ nhận định xem CPU của bạn có hoạt động tốt hay không qua từng bài đánh giá, kiểm tra khác nhau. Tất cả thông tin kết quả của CPU sau khi kiểm tra đều được hiển thị đầy đủ để người dùng theo dõi. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn đọc cách sử dụng Intel Processor Diagnostic Tool để kiểm tra CPU trên máy tính. | C-n.vn

Khi bạn thực hiện quick format một ổ, chỉ cần xóa FAT và tạo một bảng trống mới. Như vậy, địa chỉ của tất cả các dữ liệu trên ổ đều được loại bỏ. Dữ liệu trên ổ đĩa tiếp tục duy trì miễn là máy tính không ghi dữ liệu khác vào các sector.

Tóm lại, Quick Format nghĩa là loại bỏ và tạo FAT mới để ổ lưu trữ có thể được sử dụng lại. Tuy nhiên dữ liệu cũ vẫn tồn tại cho đến khi được ghi lại. Nếu ổ chưa được ghi, người khác có thể tìm hiểu những gì được lưu trữ trên đó, bằng cách sử dụng một trong các công cụ khôi phục dữ liệu.

Giống như phương thức Quick Format, Full Format cũng xóa và tạo FAT mới. Trước khi làm điều đó, nó kiểm tra tất cả các sector để xem nếu có bất kỳ cái nào là bad sector không. Nếu tìm thấy, nó sẽ ghi lại địa chỉ của bad sector để dữ liệu không được lưu trữ trên đó.

Low-Level Formatting là gì?

Mọi người thường nhầm lẫn Low-Level Formatting với Quick Format
Mọi người thường nhầm lẫn Low-Level Formatting với Quick Format

Mọi người thường nhầm lẫn Low-Level Formatting với Quick Format. Quick Format có nghĩa là xây dựng một FAT mới. Tất cả chỉ có thể. Còn Low-Level Formatting được thực hiện bởi các nhà sản xuất trước khi chuyển những thiết bị lưu trữ mới đến tay người tiêu dùng. Low-Level Formatting tạo ra các track và sector mà sau này được sử dụng bởi Quick Format và Full Format.

  • Sự khác biệt giữa WiFi 2.4GHz và 5GHz
  • Sự khác biệt giữa NFC và RFID
  • UI UX là gì? Sự khác biệt giữa thiết kế UI và UX
  • Sự khác biệt giữa nước cất, nước suối và nước tinh khiết là gì?
  • Sự khác biệt giữa Haptic Touch và 3D Touch
  • Có sự khác biệt giữa 4K và Ultra HD (UHD) không?
READ:  Trong phiên bản mới nhất của Apple Maps đi kèm với iOS 13, Apple đã thêm tính năng Share ETA cho phép bạn chia sẻ thời gian dự kiến ​​đến địa điểm với bạn bè hoặc thành viên gia đình, cho phép họ theo dõi tiến trình của bạn trong thời gian thực suốt chuyến đi. | C-n.vn
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Công nghệ

Có thể bạn quan tâm