Khóa PC chạy Windows 10 là cách tốt nhất để bảo vệ máy tính khi bạn rời đi. Thao tác này sẽ không thoát hoặc làm gián đoạn bất kỳ ứng dụng nào đang chạy và bạn phải nhập mã PIN hoặc mật khẩu để vượt qua màn hình khóa. Dưới đây là 10 cách bạn có thể khóa máy tính của mình. | C-n.vn

Khóa PC chạy Windows 10 là cách tốt nhất để bảo vệ máy tính khi bạn rời đi. Thao tác này sẽ không thoát hoặc làm gián đoạn bất kỳ ứng dụng nào đang chạy và bạn phải nhập mã PIN hoặc mật khẩu để vượt qua màn hình khóa. Dưới đây là 10 cách bạn có thể khóa máy tính của mình.

Sử dụng phím Windows

Sử dụng tổ hợp phím Windows + L. Cũng như nhiều phiên bản Windows khác, đây là cách khóa máy tính truyền thống và quen thuộc nhất.

Dùng tổ hợp phím Ctrl + Alt + Delete

Nhấn tổ hợp phím Ctrl + Alt + Del. Sau khi cửa sổ pop-up hiện lên, hãy chọn Lock để khóa máy.

Khóa máy tính trong menu Start

Click vào phím Start ở góc trái màn hình, sau đó chọn biểu tượng người dùng và nhấp Lock.

READ:  Để đáp ứng nhu cầu phong phú của người dùng, phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau mà nhà mạng Viettel đã triển khai rất nhiều gói cước 4G Viettel hay gói cước 3G để bạn đăng ký sử dụng. Chúng ta có thể đăng ký theo ngày nếu cần sử dụng gấp, hoặc dùng gói 1 tháng khi đi công tác hay du lịch. ST70 Viettel là gói cước dùng trong 1 tháng với dung lượng data cung cấp thoải mái để chúng ta đăng ký. Như vậy việc lướt web, xem phim trực tuyến hay họp trực tuyến sẽ không bị ngắt giữa chừng khi bạn sử dụng gói cước ST70. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn đọc cách đăng ký gói cước ST70 Viettel. | C-n.vn

Chọn Lock để khóa máy

Khóa máy tính trong Task Manager

Bạn cũng có thể khóa PC của mình trong Task Manager. Nhấn Ctrl + Alt + Delete, sau đó nhấp vào Task Manager. Bạn cũng có thể nhập Task Manager vào hộp Search của Windows, rồi chọn nó trong kết quả tìm kiếm.

Nhấp vào Disconnect ở dưới cùng bên phải.

Một cửa sổ pop-up sẽ xuất hiện hỏi bạn có chắc chắn muốn ngắt kết nối hay không, nhấp vào Disconnect User để xác nhận.

Nhấp vào Disconnect User để xác nhận
Nhấp vào Disconnect User để xác nhận

Khóa từ Command Prompt

Bạn cũng có thể gõ “CMD” vào hộp Windows Search để mở Command Prompt. Nhấp vào “Command Prompt” trong kết quả tìm kiếm.

Nhập lệnh sau:

Rundll32.exe user32.dll,LockWorkStation

Khi quá trình này thực thi, PC sẽ bị khóa.

Sử dụng Run

Phương thức này hoàn toàn giống với phương thức Command Prompt ở trên, ngoại trừ việc bạn sử dụng Run. Chỉ cần nhập “run” vào hộp Search của Windows, sau đó nhấp vào “Run” trong kết quả tìm kiếm.

Trong cửa sổ Run, nhập lệnh sau, sau đó nhấn OK:

Rundll32.exe user32.dll,LockWorkStation
Nhập lệnh trong cửa sổ Run
Nhập lệnh trong cửa sổ Run

Khi quá trình này thực thi, PC sẽ bị khóa.

Tạo biểu tượng desktop để khóa máy tính

Nếu bạn muốn khóa PC với một cú nhấp chuột, bạn có thể tạo biểu tượng desktop. Để làm như vậy, hãy nhấp chuột phải vào desktop, di chuột qua New, sau đó chọn Shortcut.

Tạo shortcut mới
Tạo shortcut mới

Trong cửa sổ Create Shortcut xuất hiện, nhập lệnh sau vào hộp văn bản Type the Location of the Item, sau đó nhấp vào Next:

Rundll32.exe user32.dll,LockWorkStation

Đặt tên cho biểu tượng, sau đó nhấp vào Finish.

READ:  Hướng dẫn này dành cho các room calendar (lịch tạo phòng họp) đã được thiết lập làm phòng họp trong Office 365. Nếu bạn chưa thực hiện phần đó, bây giờ là thời điểm tuyệt vời để bắt đầu. Khi bạn đã hoàn tất, hãy quay lại đây để thực hiện bước tiếp theo. | C-n.vn
Đặt tên cho biểu tượng
Đặt tên cho biểu tượng

Biểu tượng sẽ xuất hiện trên desktop – hãy nhấp đúp vào biểu tượng đó bất kỳ lúc nào để khóa PC.

Thiết lập trong cài đặt screen saver

Bạn có thể đặt PC của mình khóa sau khi bật screen saver trong một khoảng thời gian nhất định. Để làm như vậy, hãy nhập Screen Saver vào hộp Windows Search. Nhấp vào Change Screen Saver trong kết quả tìm kiếm.

Trong menu Screen Saver Settings, chọn hộp kiểm bên cạnh tùy chọn On Resume, Display Logon Screen. Sử dụng các nút mũi tên trong hộp Wait: để chọn số phút sẽ trôi qua trước khi PC khóa, sau đó nhấp vào Apply.

Chọn số phút sẽ trôi qua trước khi PC khóa
Chọn số phút sẽ trôi qua trước khi PC khóa

Bài viết không khuyến nghị phương pháp này vì lý do bảo mật. Tốt nhất bạn nên khóa PC trước khi rời khỏi nó.

Sử dụng Dynamic Lock

Dynamic Lock là tính năng tự động khóa PC sau khi bạn rời khỏi nó. Điều này được thực hiện bằng cách phát hiện cường độ của tín hiệu Bluetooth. Khi tín hiệu giảm, Windows sẽ giả định rằng bạn đã rời khỏi khu vực PC và khóa nó.

Tham khảo: Cách tự động khóa máy tính khi người dùng rời đi bằng Dynamic Lock trên Windows 10 để biết chi tiết cách thực hiện.

Sử dụng tính năng Remote Lock

Tính năng Remote Lock chỉ nên được sử dụng trong trường hợp xấu nhất. Bạn nên khóa PC của mình trước khi rời khỏi nó. Tuy nhiên, ai cũng có lúc quên. Nếu bạn quên khóa PC trước khi rời đi, thì Microsoft cung cấp cho bạn cách để khóa PC từ xa.

READ:  Dòng game mô phỏng đang dần trở thành một trong những thể loại game phổ biến cả trên PC lẫn Mobile. Nếu ngày xưa, dòng game mô phỏng không được lựa chọn nhiều do không được chăm chút nhiều ngoài những tựa game như The Sims, Anno, Tropico, Football Manager... thì hiện tại, các tựa game mô phỏng đã được chú ý nhiều hơn và cũng nhiều thể loại hơn. | C-n.vn

Tham khảo: Cách khóa PC từ xa trên Windows 10 để biết thêm chi tiết.

Xem thêm:

  • Cách vô hiệu hóa màn hình khóa Lock Screen trên Windows 10
  • Microsoft ra mắt Windows 10 S đầu tư “khủng” cho giáo dục
  • Sự kỳ diệu của Windows 95: Di chuột qua lại trên màn hình sẽ giúp máy tính chạy nhanh hơn
  • Cách nâng cấp hệ điều hành Windows S lên bản Pro
  • Cách bật chế độ tự động giải phóng bộ nhớ Windows 10 Creators Update
  • Cách nhận biết máy tính bị lây nhiễm virus với 10 dấu hiệu đặc trưng
  • Cách dùng Fresh Start trên Windows 10 để đưa máy về trạng thái cài đặt ban đầu
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Công nghệ

Có thể bạn quan tâm