Tính Lãi Cộng Dồn Là Gì ? Cách Tính Lãi Cộng Dồn Khi Gửi Tiết Kiệm

Cách tính lãi kép hàng tháng như thế nào? Đây có thể là câu hỏi của nhiều khách hàng đang gửi tiết kiệm tại ngân hàng. Lãi suất kép khi gửi tiết kiệm giúp người gửi tận hưởng nhiều lợi ích nhất. Hiểu đơn lãi suất kép là sau khi lấy lãi về chúng ta cộng dồn lãi này vào tiền vốn, sau đó tiếp tục dùng số tiền đó đi gửi tiết kiệm để lấy về nhiều lãi hơn.Bạn đang xem: Lãi cộng dồn là gì

Cách tính lãi kép hàng tháng khi bạn gửi tiết kiệm

Tính lãi kép hàng tháng như thế nào? Lãi suất kép (compounding interest) hay còn gọi là lãi kép, lãi kép phát sinh khi lãi vay được cộng dồn vào vốn ban đầu.Hiểu đơn giản nhất, khoản tiền lãi sau một kỳ hạn sẽ được dồn lại vào tiền vốn để tiếp tục đầu tư tiền gửi. Hiển nhiên là tiền gửi càng nhiều thì mức lãi sẽ càng cao hơn ở những giai đoạn sau.

Đang xem: Lãi cộng dồn là gì

*

Lãi suất kép là cách tính lãi mới sau khi lãi cũ được cộng dồn vào tiền gốc ban đầu

Do đó, lãi kép được tính dựa trên tổng của vốn ban đầu và số tiền lãi vừa kiếm được. Việc bổ sung tiền lãi vào vốn ban đầu được goi là tính lãi kép.

READ:  Gaydar Là Gì ? Dấu Hiệu Nhận Biết Gay? Đặc Điểm Của Gay? Bạn Đã Hiểu Đúng Về Lgbt Hay Chưa

Công thức giúp bạn tính lãi suất kép là:

A = P*(1+ r/n)^nt

Trong đó:

A= giá trị tương laiP= số tiền gốc (đầu tư ban đầu)r= lãi suất danh nghĩa hàng nămn= số tiền lãi được nhập gốc mỗi nămt= số năm tiền được mượn

Ví dụ nếu như bạn gởi ngân hàng 100 triệu đồng với lãi suất 7%/năm:

+ nếu tính theo lãi đơn, sau 5 năm bạn sẽ nhận được 100*(1+7%*5) = 135 (triệu đồng).

+ nếu tính theo phương pháp tính lãi kép, số tiền này sẽ cao hơn: 100*(1+7%)^5 = 140,3 (triệu đồng)

Sự chênh lệch trên cho chúng ta thấy số tiền nhận được sau khi đầu tư không chỉ phụ thuộc vào số vốn bỏ ra mà còn chịu ảnh hưởng rất nhiều bởi cách tính lãi. Vậy nên, nếu bạn đã chọn kênh đầu tư gửi tiền tiết kiệm ngân hàng, thì việc lưu tâm đến lãi kép là việc rất cần thiết.

Làm thế nào để hưởng lợi ích từ lãi suất kép?

Tuy nhiên, vì lãi suất kép dựa trên cả nguyên lý thời gian và lãi suất nên chỉ khi đầu tư trong thời gian dài (25 năm – 30 năm), số tiền lãi tự đẻ ra sẽ là con số siêu lớn, đem lại lợi ích cho người gửi tiền.

Xem thêm: Tiền Trung Quốc Bằng Bao Nhiêu Tiền Việt Nam, Quy Đổi: 1 Nhân Dân Tệ

*

Hãy gửi tiết kiệm ngay hôm nay nếu bạn muốn tiền của mình sinh lời

Bên trên là cách tính lãi kép hàng tháng, vậy làm sao để hưởng ưu đãi từ lãi suất kép. Hãy ghi nhớ ngay những điều sau:

READ:  " Đơn Ánh Là Gì ? Nghĩa Của Từ Đơn Ánh Trong Tiếng Việt Đơn Ánh Là Gì

Gửi tiền tiết kiệm ngay từ bây giờ

Nếu bạn gửi tiền tiết kiệm càng sớm, khoản tiền lãi của bạn về sau này sẽ càng lớn. Dù ban đầu bạn chỉ gửi tiết kiệm khoản tiền nhỏ từ vài chục triệu thì lâu dần số tiền đó sẽ không còn nhỏ nữa nếu gửi theo cách tính lãi kép.

Gửi tiền tiết kiệm đều đặn và thường xuyên

Hãy giữ kỹ nguyên tắc tiết kiệm đều đặn và cố gắng không dùng đến số tiền gửi vào bởi lãi kép chỉ có tác dụng khi bạn để khoản tiền gửi của mình có cơ hội sinh sôi.

Bạn có thể gửi tiết kiệm thường/tiết kiệm có kỳ hạn hay còn gọi là tiết kiệm truyền thống nhưng để gửi tiết kiệm lãi suất kép, bạn phải “gửi tiết kiệm theo kỳ hạn dài”.

Xem thêm: Gdp, Gni Là Gì? Thu Nhập Quốc Dân Gni Là Gì

Gửi tiền tiết kiệm theo kỳ hạn lâu dài

*

Các gói gửi tiết kiệm hiện nay đa dạng và linh động hơn rất nhiều

Ngày nay, nhiều ngân hàng đưa ra các chính sách cũng như nhiều hình thức gửi đa dạng. Nếu bạn muốn tích lũy ngay bây giờ nhưng không có nhiều thời gian để di chuyển và giao dịch trực tiếp tại ngân hàng thì gửi tiết kiệm online mà vẫn hưởng được cách tính lãi kép hàng tháng!

Để đăng ký vay tiền nhanhtrong ngày, mời bạn vui lòng truy cập web c-n.vn hoặc tải app c-n.vn về điện thoại, thực hiện theo các bước hướng dẫn. Nếu bạn gặp bất cứ trở ngại nào khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi, vui lòng gọi đến Tổng đài CSKH: 1900636527 hoặc Bộ phận hỗ trợ thanh toán khoản vay: 02873076527. Giờ làm việc: 8:00 – 20:00 (Thứ Hai đến Thứ Bảy); 8:00 – 15:00 (Chủ Nhật).

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: kiến thức chung