Làm Chứng Minh Thư Nhanh Mất Bao Nhiêu Tiền, Bảng Gía Làm Chứng Minh Thư Nhanh Tại Hà Nội

Căn cước công dân là gì? Mức lệ phí làm chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân? Quy trình làm thẻ căn cước công dân gắn chip?


3 3. Quy trình làm thẻ căn cước công dân gắn chip 3.2 3.2. Quy trình và thủ tục làm thẻ căn cước công dân

Chứng minh thư nhân dân hay thẻ căn cước công dân đều là những giấy tờ có giá trị pháp lý cao trong việc chứng minh nhân thân và đẻ thực hiện một số thủ tục cần thiêt…Hiện nay theo quy định mới ban hành thì công dân phải thưc hiện làm và đổi từ chứng minh thư nhân dân, thẻ căn cước công dân sang thẻ căn cước công dân gắn chíp. Vậy Mức lệ phí làm chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân gắn chíp là bao nhiêu? Dưới đây chúng tôi xin cung cấp các thông tin chi tiết

Cơ sở pháp lý:

Luật căn cước công dân 2020

Thông tư 59/2019/TT-BTC

*
*

Luật sư tư vấn pháp luật miễn phí qua điện thoại 24/7: 1900.6568

1. Căn cước công dân là gì?

Căn cước công dân là thông tin cơ bản về lai lịch, nhân dạng của công dân theo quy định của Luật Căn cước công dân 2020 quy định

Thẻ Căn cước công dân này cho phép tích hợp số lượng lớn dữ liệu về bảo hiểm, bằng lái, hộ khẩu… Thẻ căn cước gắn chip có thể đóng vai trò thiết bị nhận diện, xác thực danh tính và chìa khóa truy cập thông tin công dân trong hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia. Người dùng chỉ cần dùng thẻ căn cước điện tử để có thể tiếp cận nhiều dịch vụ vốn đòi hỏi hàng loạt giấy tờ khác nhau.

Đang xem: Làm chứng minh thư nhanh mất bao nhiêu tiền

2. Mức lệ phí làm chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân

Tóm tắt câu hỏi:

Hiện nay, mức thu lệ phí chứng minh nhân dân mới được pháp luật quy định như thế nào? Những trường hợp nào không phải nộp lệ phí khi làm chứng minh nhân dân? Tôi xin cảm ơn!

Luật sư tư vấn:

1. Mức thu lệ phí chứng minh nhân dân mới:

2. Những trường hợp không phải nộp lệ phí khi làm chứng minh nhân dân:

READ:  Thay Ram 4Gb Bao Nhiêu Tiền, Ram 4Gb Giá Tốt Tháng 9, 2021

Tại Điều 5. Các trường hợp miễn, không phải nộp lệ phí Thông tư 59/2019/TT-BTC quy đinh 

1. Các trường hợp miễn lệ phí

a) Đổi thẻ căn cước công dân khi Nhà nước quy định thay đổi địa giới hành chính;

b) Đổi, cấp lại thẻ căn cước công dân cho công dân là bố, mẹ, vợ, chồng, con dưới 18 tuổi của liệt sỹ; thương binh, người hưởng chính sách như thương binh; con dưới 18 tuổi của thương binh và người hưởng chính sách như thương binh; bệnh binh; công dân thường trú tại các xã biên giới; công dân thường trú tại các huyện đảo; đồng bào dân tộc thiểu số ở các xã có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn; công dân thuộc hộ nghèo theo quy định của pháp luật;

c) Đổi, cấp lại thẻ căn cước công dân cho công dân dưới 18 tuổi, mồ côi cả cha lẫn mẹ, không nơi nương tựa.

2. Các trường hợp không phải nộp lệ phí

a) Công dân từ đủ 14 tuổi trở lên làm thủ tục cấp thẻ căn cước công dân lần đầu theo quy định tại khoản 1 Điều 19, khoản 2 Điều 32 Luật căn cước công dân;

b) Đổi thẻ căn cước công dân theo quy định tại Điều 21 và điểm a khoản 3 Điều 32 Luật căn cước công dân;

c) Đổi thẻ căn cước công dân khi có sai sót về thông tin trên thẻ căn cước công dân do lỗi của cơ quan quản lý căn cước công dân.

3. Quy trình làm thẻ căn cước công dân gắn chip

3.1. Đối tượng làm thẻ căn cước công dân gắn chip 

– Công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên làm thủ tục cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân.

– Công an các đơn vị, địa phương.

– Các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan đến việc sản xuất, cấp và quản lý thẻ Căn cước công dân.

Như vậy bất cứ ai là Công dân Việt nam đủ 14 tuổi đều có thể đổi thẻ Căn cước công dân gắn chip theo quy định. và Mẫu thẻ Căn cước công dân gắn chip sẽ có rất nhiều điểm khác biệt so với mẫu thẻ chứng minh nhân dân cũ và thẻ Căn cước công dân mã vạch.

3.2. Quy trình và thủ tục làm thẻ căn cước công dân

Căn cứ theo Theo quy định thủ tục đổi CMND 9 số, CMND 12 số, thẻ Căn cước công dân mã vạch sang thẻ Căn cước công dân gắn chip được thực hiện theo Thông tư số 07/2016/TT-BCA được sửa đổi, bổ sung tại Thông tư số 40/2019/TT-BCA quy định:

3.2.1 Cần chuẩn bị các giấy tờ gì?

Theo quy định để thực hiện thủ tục đổi CMND, thẻ Căn cước công dân mã vạch sang thẻ Căn cước công dân gắn chip, người dân khi đi làm thẻ cần mang theo các loại giấy tờ sau:

READ:  30000 Eur To Vnd Currency Converter, 30000 Eur To Vnd

– Thẻ Căn cước công dân mã vạch hoặc CMND đã được cấp.

– Sổ hộ khẩu

– Các giấy tờ hợp pháp xác nhận về việc có thay đổi thông tin công dân nếu sự thay đổi này chưa được cập nhật trên cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Trong các Trường hợp bị mất thẻ Căn cước công dân và CMND đã được cấp, không thể trình lên khi làm thủ tục đổi thể thì người dân buộc phải người dân buộc phải có sổ hộ khẩu, các giấy tờ hợp pháp xác nhận về việc có thay đổi thông tin công dân nếu có.

3.2.2 Các bước thực hiện đổi sang mẫu thẻ Căn cước công dân gắn chip

Để thực hiện đổi CMND, hay thẻ Căn cước công dân mã vạch sang thẻ Căn cước công dân gắn chip, người có nhu cầu đổi cần thực hiện các bước sau:

Bước 1: Điền vào Tờ khai Căn cước công dân

Người dân đến tại Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an cấp huyện hoặc tại Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả cấp huyện (nếu đã triển khai) hoặc các địa điểm triển khai đổi thẻ Căn cước công dân theo quy định.

Xem thêm: Homemade Là Gì ? Tại Sao Diy Lại Ngày Càng Phổ Biến? Tại Sao Diy Lại Ngày Càng Phổ Biến

Người dân điền vào Tờ khai Căn cước công dân hoặc khai Tờ khai điện tử trên trang thông tin điện tử dịch vụ công trực tuyến.

Sau khi điền xong tờ khai người dân nộp cho Cán bộ tiếp nhận. cán bộ tiếp nhận sẽ hồ sơ thực hiện kiểm tra, đối chiếu thông tin về công dân trong Tờ khai căn cước công dân với thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để xác định chính xác người cần đổi thẻ. + Trường hợp người thực hiện đổi thẻ có sự thay đổi về thông tin, chưa được cập nhật vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thì Cán bộ sẽ yêu cầu xác định thông tin chính xác và xuất trình các giấy tờ hợp pháp về những thông tin cần ghi trong Tờ khai căn cước công dân.

+ Trường hợp người thực hiện đổi thẻ đủ điều kiện, thủ tục thì tiến hành thu nhận vân tay qua máy thu nhận vân tay; trường hợp ngón tay bị cụt, khèo, dị tật, không lấy được vân tay thì ghi nội dung cụ thể vào vị trí tương ứng của ngón đó.

+ Chụp ảnh chân dung của công dân.

Bước 2: Đóng lệ phí đổi thẻ Căn cước công dân gắn chip

READ:  1, 100, 1000 Won Bằng Bao Nhiêu Tiền Việt Nam, Tỷ Giá Won Hôm Nay

Công dân đóng lệ phí cấp Căn cước công dân theo quy định tại Thông tư 112/2020/TT-BTC và Thông tư 59/2019/TT-BTC. Cụ thể như sau:

Cụ thể lệ phí làm căn cước công dân như sau:

Đơn vị: đồng/thẻ

STT

Loại lệ phí

1

Chuyển từ Chứng minh nhân dân 09 số, 12 số sang cấp thẻ CCCD

15.000

30.000

2

– Đổi thẻ CCCD khi:

– Bị hư hỏng không dùng được;

– Thay đổi họ, tên, chữ đệm; Đặc điểm nhận dạng;

– Xác định lại giới tính, quê quán;

– Có sai sót về thông tin trên thẻ;

– Khi công dân yêu cầu.

25.000

50.000

3

Cấp lại thẻ CCCD khi bị mất; khi trở lại quốc tịch Việt Nam

35.000

70.000

Bảng lệ phí làm căn cước công dân gắn chip năm 2021.

Lưu ý các trường hợp bị mất thẻ, làm lại thẻ, đổi thẻ Căn cước công dân gắn chip sẽ có phí cao hơn so với làm thẻ Căn cước công dân gắn chi lần đầu theo quy định của pháp luật

Bước 3: Nhận giấy hẹn trả thẻ Căn cước công dân gắn chip

Sau khi nộp phí làm thẻ xong, người làm thẻ sẽ được cán bộ cơ quan quản lýCăn cước công dân cấp giấy hẹn trả thẻ Căn cước công dân gắn chip. Trên giấy hẹn trả sẽ ghi rõ ngày tháng, địa điểm trả thẻ.

+ Trường hợp công dân đăng ký nhận thẻ Căn cước công dân qua đường chuyển phát nhanh đến địa chỉ theo yêu cầu: Tiến hành thu Căn cước công dân cắt góc và trả lại sau khi công dân hoàn thành thủ tục cấp Căn cước công dân

+ Trường hợp công dân đăng ký nhận thẻ Căn cước công dân tại đơn vị cấp: Tiến hành thu hồi, cắt góc và trả lại Căn cước công dân khi trả thẻ Căn cước công dân gắn chíp điện tử. Đối với Căn cước công dân bị hỏng, bong tróc, không rõ nét thì thu, hủy Căn cước công dân

Bước 4: Nhận kết quả tại nơi tiếp nhận hồ sơ hoặc trả qua đường bưu điện.

Xem thêm: 1 Triệu View Bao Nhiêu Tiền Ở Việt Nam? Youtube Trả Bao Nhiêu Tiền Cho 1 Triệu Lượt Xem

Người dân căn cứ vào thời gian ghi trên giấy hẹn đến nhận thẻ Căn cước công dân gắn chip mới. Nếu nhận tại địa điểm đăng ký theo yêu cầu thì thời gian nhận được sẽ có thể chậm hơn thời gian ghi trên giấy hẹn, tùy thuộc vào dịch vụ vận chuyển.

Trên đây là thông tin chúng tôi cung cấp vè nội dung Mức lệ phí làm chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân và các thong tin pháp lý dựa trên quy định của pháp luật hiện hành

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: tiền tệ