Làm Sổ Tạm Trú Mất Bao Nhiêu Tiền, Phí Làm Sổ Tạm Trú Kt3 Là Bao Nhiêu Tiền

Trang chủ / Tư Vấn Luật / Tư Vấn Luật Hành Chính / Thủ tục hành chính nhà nước / Hướng dẫn thủ tục đăng ký tạm trú tại TPHCM

Thủ tục đăng ký tạm trú Tại Thành phố Hồ Chí Minh là một trong những thủ tục hành chính quan trọng đối với những cá nhân đến làm ăn và sinh sống tại thành phố Hồ Chí Minh. Những thủ tục đăng ký tạm trú tại Thành phố Hồ Chí Minh gồm những gì, THỜI GIAN làm thủ tục mất bao lâu, và sẽ bị chế tài như thế nào nếu một cá nhân không làm. Bài viết dưới đây sẽ giải thích cụ thể hơn về trình tự, thủ tục đăng ký tạm trú tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Đang xem: Làm sổ tạm trú mất bao nhiêu tiền

*

Đăng ký tạm trú tại Thành phố Hồ Chí Minh

Mục Lục

Sổ tạm trú là gì, tại sao lại cần làm sổ tạm trú?

Sổ tạm trú là giấy tờ chứng nhận nơi sinh sống lưu trú khác với nơi đăng ký thường trú của chủ sổ. Nơi tạm trú của công dân là nơi cư trú ngoài địa chỉ thường trú và đã được đăng ký tạm trú. Hay nói cách khác đây là chỗ ở tạm thời để phục vụ cho việc học tập, lao động…

Theo quy định tại khoản 1 Điều 30 Luật Cư trú 2006 sửa đổi và bổ sung năm 2013 quy định rằng: Đăng ký tạm trú là việc công dân đăng ký nơi tạm trú của mình với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền và được cơ quan này làm thủ tục đăng ký tạm trú, cấp Sổ tạm trú.

Bên cạnh đó việc đăng ký tạm trú tại Thành phố Hồ Chí Minh còn có thể giúp chúng ta có điều kiện để mua xe trả góp, mua nhà trả góp, đăng ký cho con đi học…

Điều kiện thực hiện tạm trú

Theo Khoản 2 Điều 30 Luật cư trú năm 2006 sửa đổi và bổ sung năm 2013 quy định về việc đăng ký tạm trú như sau:

Người đang sinh sống, làm việc, lao động, học tập tại một địa điểm thuộc xã, phường, thị trấn nhưng không thuộc trường hợp được đăng ký thường trú tại địa phương đó thì trong thời hạn ba mươi ngày, kể từ ngày đến phải đăng ký tạm trú tại Công an xã, phường, thị trấn.

*

Điều kiện thực hiện tạm trú

Trình tự thủ tục đăng ký tạm trú tại TP HCM

Bước 1: Theo Điều 17 Thông tư 35/2014/TT-BCA quy định về hồ sơ đăng ký tạm trú bao gồm:

Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; bản khai nhân khẩu (đối với các trường hợp phải khai bản khai nhân khẩu);Giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp theo quy định tại Điều 6 Nghị định số 31/2014/NĐ-CP (trừ trường hợp được chủ hộ có sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú đồng ý cho đăng ký tạm trú thì không cần xuất trình giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp);Xuất trình chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ có xác nhậncủa Công an xã, phường, thị trấn nơi người đó đăng ký thường trú.Có ý kiến đồng ý của người đồng ý cho cư trú, cho thuê phòng trọ.

Bước 2: Nộp hồ sơ tại Công an phường nơi tạm trú, trong thời hạn 2 ngày kể từ thời điểm nhận đủ hồ sơ hợp lệ thì cơ quan có thẩm quyền giải quyết cấp sổ tạm trú cho người dân.

Bước 3: Nhận kết quả đăng ký tạm trú, sổ tạm trú.

Thời hạn của sổ tạm trú

Căn cứ theo quy định tại Điều 17 Thông tư 35/2014/TT-BCA:

Sổ tạm trú được cấp cho hộ gia đình hoặc cá nhân đã đăng ký tạm trú theo quy định tại Điều 30 Luật Cư trú và quy định tại thông tư này, có giá trị xác định nơi tạm trú của công dân và có thời hạn tối đa là 24 tháng.

Xem thêm: Giải Đáp Chính Xác Mổ Giãn Tĩnh Mạch Thừng Tinh Bao Nhiêu Tiền Hiện Nay

Như đã đề cập phía trên, đối với từng loại sổ và từng trường hợp khác nhau thì thời hạn sử dụng cũng khác nhau cụ thể:

Sổ KT2 sổ tạm trú dài hạn cấp cho người tạm trú sở huyện khác nhưng cùng địa giới tỉnh với hộ khẩu thường trúSổ KT3 sổ tạm trú dài hạn cấp cho công dân ở tỉnh khác đến tạm trú, có thời hạn tạm trú từ 6 tháng – tối đa 24 tháng.Sổ KT4 sổ tạm trú ngắn hạn cấp cho công dân là người đến du lịch, đi chơi, thăm viếng trong thời gian ngắn dưới 6 tháng.

Hết thời hạn tạm trú, hộ gia đình hoặc cá nhân vẫn tiếp tục tạm trú thì đại diện hộ gia đình hoặc cá nhân đến cơ quan Công an nơi cấp sổ tạm trú làm thủ tục gia hạn tạm trú.

Trường hợp trong sổ tạm trú đã hết thời hạn thì người đang tạm trú đến công an phường để làm thủ tục đăng ký tạm trú, cấp mới sổ tạm trú theo quy định.

Không đăng ký tạm trú bị phạt bao nhiêu tiền

Theo Điều 8 Nghị định 167/2013/NĐ-CP khi đi chuyển đến địa phương khác mà không thực hiện thủ tục đăng ký tạm trú thì có thể bị xử phạt vi phạm hành chính như sau:

Phạt tiền từ 100.000 – 300.000 đồng: Cá nhân, chủ hộ gia đình không thực hiện đúng quy định về đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú cho người ở trọ hoặc điều chỉnh những thay đổi trong Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú;Phạt tiền từ 1 – 2 triệu đồng: Tẩy, xóa, sửa chữa hoặc có hành vi khác làm sai lệch nội dung Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú, giấy tờ khác liên quan đến cư trú;Phạt tiền từ 2 – 4 triệu đồng: Khai man, giả mạo hồ sơ, giấy tờ để được đăng ký thường trú, tạm trú, cấp Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú; Cho người khác đăng ký cư trú vào chỗ ở của mình để vụ lợi hoặc trong thực tế người đăng ký cư trú không sinh sống tại chỗ ở đó…

Lệ phí đăng ký tạm trú

Căn cứ theo quy định tại Điều 1 Nghị quyết 07/2017/NQ-HĐND về mức lệ phí đăng ký hộ khẩu trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh như sau:

Địa bàn thành phố Hồ Chí Minh là 15.000 đồng/lầnĐịa bàn thuộc huyện của thành phố Hồ Chí Minh lệ phí là 8.000 đồng/ lần.

Tạm trú bao lâu đủ điều kiện thường trú?

Theo Điều 20 Luật Cư trú năm 2006, sửa đổi và bổ sung năm 2013 và căn cứ tại Điều 8 Nghị định 31/2014/NĐ-CP hướng dẫn chi tiết và biện pháp thi hành Luật Cư trú về điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương có bao gồm thành phố Hồ Chí Minh, để được đăng kí thường trú thì phải đáp ứng các điều kiện sau:

Có chỗ ở hợp pháp tại thành phố Hồ Chí Minh, chỗ ở hợp pháp có thể là nhà ở, tàu, thuyền, phương tiện khác nhằm mục đích để ở và phục vụ sinh hoạt của hộ gia đình, cá nhân, hoặc các loại nhà khác được sử dụng vào mục đích để ở và phục vụ sinh hoạt của hộ gia đình, cá nhân;Có thời gian tạm trú liên tục tại thành phố Hồ Chí Minh từ một năm trở lên áp dụng trong trường hợp đăng ký thường trú vào các huyện hoặc thị xã thuộc thành phố Hồ Chí Minh; đối với trường hợp đăng ký thường trú vào quận thuộc thành phố Hồ Chí Minh thì phải đáp ứng điều kiện đăng ký tạm trú liên tục từ hai năm trở lên tại thành phố Hồ Chí Minh.

Xem thêm: Quy Đổi: 1 Usd Bằng Bao Nhiêu Tiền Việt Nam ? 1 Usd To Vnd

*

Thời hạn đăng ký tạm trú tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Trên đây là bài viết của chúng tôi về trình tự, thủ tục đăng ký tạm trú tại Thành phố Hồ Chí Minh. Nếu bạn đọc có thắc mắc về trình tự, thủ tục đăng ký tạm trú tại Thành phố Hồ Chí Minh hay những vấn đề phát sinh trong quá trình làm thủ tục đăng ký tạm trú tại Thành phố Hồ Chí Minh vui lòng liên hệ với Công ty Luật Long Phan PMT qua số HOTLINE: 1900.63.63.87 để được Tư vấn pháp luật hành chính và hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: tiền tệ
READ:  Bỏ 200 Triệu Đi Cấy Tóc Bao Nhiêu Tiền ? Có Hiệu Quả Không? Cấy Tóc Giá Bao Nhiêu, Có Đắt Không