Linux là một hệ điều hành mã nguồn mở mà bạn có thể cài đặt miễn phí trên máy tính của mình. Nó mang đến một số lợi thế so với Windows và Mac, chẳng hạn như tính linh hoạt, quyền riêng tư, bảo mật tốt hơn và dễ dàng tùy chỉnh. Nếu bạn có máy Mac và muốn khám phá một hệ điều hành mã nguồn mở mới, hãy xem hướng dẫn về cách cài đặt Linux trên máy Mac dưới đây. | C-n.vn

Linux là một hệ điều hành mã nguồn mở mà bạn có thể cài đặt miễn phí trên máy tính của mình. Nó mang đến một số lợi thế so với Windows và Mac, chẳng hạn như tính linh hoạt, quyền riêng tư, bảo mật tốt hơn và dễ dàng tùy chỉnh. Nếu bạn có máy Mac và muốn khám phá một hệ điều hành mã nguồn mở mới, hãy xem hướng dẫn về cách cài đặt Linux trên máy Mac dưới đây.

Nếu bạn muốn khởi động kép Linux và macOS, bạn sẽ cần tạo một không gian để hệ điều hành Linux của mình hoạt động. Để làm điều này, bạn sẽ phải phân vùng ổ cứng chính của mình. Đây là cách thực hiện:

Cách chia ổ cứng Mac

1. Mở thư mục Application và chọn Utilities.

2. Tiếp theo mở Disk Utility.

3. Tiếp theo, bấm View ở góc trái màn hình.

4. Sau đó chọn Show All Devices.

5. Chọn ổ cứng macOS và bấm Partition. Bạn có thể thấy nút này ở đầu màn hình. Nếu sử dụng mẫu Mac mới, bấm vào Partition trên thông báo hiện ra.

READ:  Trước diễn biến căng thẳng của dịch bệnh corona, mới đây Bộ Y Tế đã hợp tác với tập đoàn Viettel cho ra mắt ứng dụng Sức khỏe Việt Nam, nhằm giúp người dân có thêm các kiến thức chăm sóc sức khỏe cũng như phòng tránh được dịch bệnh hiện nay. Ứng dụng cũng giúp người dân tìm được cơ sở y tế gần nhất, đăng ký thăm khám khi có những dấu hiệu bất thường như sốt, ho,... Toàn bộ các hướng dẫn hay phương pháp cách ly cũng được nêu rõ trong ứng dụng Sức khỏe Việt Nam. Hãy cùng Quản trị mạng nâng cao ý thức phòng ngừa virus corona qua ứng dụng Sức khỏe Việt Nam trong bài viết dưới đây. | C-n.vn
Chọn Partition
Chọn Partition

6. Đặt kích thước phân vùng bạn cần cho hệ điều hành Linux của mình. Bạn có thể thực hiện việc này bằng cách kéo các vòng tròn nhỏ màu trắng trên cạnh của hình tròn lớn hơn hoặc bạn có thể nhập kích thước vào hộp bên cạnh Kích thước. Phần màu xám của đồ thị sẽ là dung lượng Mac của bạn, trong khi phần màu xanh lam sẽ là phân vùng mới của bạn. Bạn nên dành ít nhất 20GB cho Linux. Bạn cũng có thể thêm các thông tin khác tại đây, chẳng hạn như tên phân vùng. Hãy lưu ý đến kích thước phân vùng, bạn sẽ cần thông tin này sau.

7. Định dạng phân vùng mới dưới dạng MS-DOS (FAT).

8. Bấm Apply. Máy tính của bạn sẽ không phản hồi khi phân vùng được tạo.

Chọn định dạng MS-DOS sau đó bấm Apply
Chọn định dạng MS-DOS sau đó bấm Apply

9. Chọn Partition and Continue và đợi quá trình phân vùng hoàn thành.

Cách tạo ổ USB có thể khởi động trên Mac

1. Tải xuống bản phân phối Linux. Tệp ISO là một hình ảnh đĩa. Một số tùy chọn hàng đầu là Ubuntu, Mint hoặc Deepin. Chúng được tải xuống miễn phí từ trang web chính của mỗi nhà phân phối.

2. Mở Disk Utility, chọn ổ USB và bấm Erase.

3. Sau đó, định dạng ổ USB của bạn dưới dạng MS-DOS (FAT) và lược đồ dưới dạng Bản đồ phân vùng GUID (GUID Partition Map). Bạn có thể thực hiện việc này trong Disk Utility bằng cách chọn ổ của mình và nhấp vào Erase.

Chọn Erase
Chọn Erase

4 Tải xuống ứng dụng Etcher. Điều này sẽ cho phép bạn ghi bản phân phối Linux của mình vào ổ USB.

READ:  HDR Projects 4 là phần mềm làm ảnh HDR chất lượng cao, cho phép người dùng xử lý các bức ảnh chụp HDR một cách chuyên nghiệp, tạo ra những bức ảnh chất lượng cao mà những phần mềm chỉnh sửa ảnh thông thường không thể sánh được. | C-n.vn

5. Chuyển ứng dụng Etcher vào thư mục Applications. Nếu bạn nhận được cảnh báo rằng bạn không thể mở ứng dụng, vào System Preferences > Security > Privacy > General. Sau đó bấm vào biểu tượng khóa, nhập mật khẩu của bạn và nhấp vào Open Anyway.

Bấm Open Anyway
Bấm Open Anyway

6. Mở ứng dụng Etcher, chọn Select Image. Tiếp theo chọn Linux ISO. Đây là file bạn đã tải xuống lúc trước.

7. Chọn Select target và chọn ổ USB.

8. Sau đó chọn Flash. Nếu bạn nhận được thông báo lỗi và đang chạy hệ điều hành mới , hãy chuyển vào Applications > Utilities và mở Terminal. Sau đó nhập lệnh sau và nhấn enter:

sudo /Applications/balenaEtcher.app/Contents/MacOS/balenaEtcher

Nếu vẫn nhận được thông báo lỗi nói rằng ổ đĩa không đọc được, chọn Ignore.

Cách cài đặt Linux trên Mac

Sau khi đã tạo phân vùng, bạn có thể tiếp tục với phần còn lại của thiết lập cài đặt Linux bên dưới. Nhưng trước khi bắt đầu, bạn sẽ cần chuột và bàn phím USB, vì Linux sẽ không phát hiện trình điều khiển nếu bạn đang sử dụng máy Mac mới.

1. Tắt máy đi.

2. Cắm USB vừa được boot vào Mac.

3. Bật Mac khi giữ phím Option. Sau đó, bạn sẽ thấy trình quản lý khởi động với danh sách các thiết bị có sẵn mà bạn có thể khởi động từ đó.

4. Chọn USB của bạn và nhấn Enter. Thao tác này sẽ được đặt tên là khởi động EFI hoặc ổ đĩa EFI.

Chọn ổ USB vừa boot
Chọn ổ USB vừa boot

5. Sau đó chọn Install từ menu GRUB. Bạn có thể chọn Try Without Installing.

6. Làm theo những hướng dẫn cài đặt trên màn hình. Chọn Normal Installation.

READ:  Gọi video Messenger đã có thể chọn phông nền với nhiều kiểu phông khác nhau để thay background đằng sau của bạn khi chúng ta gọi điện cho mọi người. Trước đây, khi bạn gọi video Messenger có tùy chọn hiệu ứng cho khuôn mặt, hay thậm chí chơi game gọi video Messenger với nhiều trò chơi hấp dẫn. Và giờ đây chúng ta đã có thể đổi phông nền video Messenger bằng những phông nền có sẵn, hoặc lựa chọn ảnh trong điện thoại để cài phông nền mới. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn đọc chọn phông nền gọi video Messenger. | C-n.vn

7. Trên cửa sổ Installation Type, chọn Something else. Đây là một tùy chọn cho phép chọn phân vùng mà bạn đã tạo trước đó để cài đặt hệ điều hành Linux mới của mình. Nếu bạn chọn các tùy chọn khác, bạn có nguy cơ cài đặt Linux đè trên hệ điều hành hiện tại của mình, hệ điều hành này cũng sẽ xóa tất cả các file và thư mục của bạn.

Chọn Something else
Chọn Something else

8. Chọn phân vùng bạn đã tạo. Đây là phân vùng có cùng kích thước với phân vùng mà bạn đã tạo trước đó.

9. Sau đó bấm Change bên dưới danh sách các thiết bị.

Chọn Change
Chọn Change

10. Trong danh sách Use as thả xuống, chọn hệ thống file nhật ký ext4.

11. Trong menu thả xuống Mount Point, chọn dấu gạch chéo về phía trước và nhấp vào OK.

12. Chọn Continue.

13. Chọn Install Now.

14. Chọn Continue tiếp khi cảnh báo hiện lên.

15. Nhập múi giờ, chọn bố cục bàn phím và bấm tiếp Continue.

16. Thiết lập tài khoản Linux. Nhập tên, tên máy tính, tên người dùng và mật khẩu.

17. Bấm Continue.

18. Đợi quá trình cài đặt hoàn tất.

19. Khởi động lại Mac và đồng thời giữ phím Option.

20. Chọn hệ điều hành Linux để bắt đầu sử dụng.

Sau khi cài đặt hệ điều hành và khám phá nó, hãy đảm bảo rằng các ứng dụng của bạn đang hoạt động bình thường.

  • Lệnh Cat trong Linux
  • 9 ví dụ thực tế về lệnh date trong Linux
  • 5 bản phân phối Linux server tốt nhất
  • Sửa lỗi USB không hoạt động trong Linux
  • Cách cài và sử dụng Calibre trên Linux
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Công nghệ

Có thể bạn quan tâm