Metaverse là gì? | C-n.vn

Bạn đang xem: Metaverse là gì? | C-n.vn Tại c-n.vn

Mặc dù một số người có thể chỉ mới nghe đến thuật ngữ “metaverse” gần đây, nhưng trên thực tế nó đã được sử dụng trong một vài thập kỷ qua. Metaverse được sử dụng lần đầu tiên vào những năm 1990 trong một tác phẩm viễn tưởng và thường mô tả một phiên bản giả định trong tương lai của Internet, nơi thế giới ảo tồn tại đan xen cùng với thế giới thực.

Trong một thời gian dài, cả những nhà văn viễn tưởng và các nhà công nghệ đều hình dung metaverse giống như một sự phát triển của Internet. Và, mặc dù những nỗ lực xây dựng bất cứ thứ gì tương tự như metaverse đều thất bại, nhưng ít nhất họ cũng đã đặt ra được một tiền đề.

Vậy metaverse là gì?

Metaverse là gì?

Metaverse được sử dụng lần đầu tiên vào những năm 1990 trong một tác phẩm viễn tưởng
Metaverse được sử dụng lần đầu tiên vào những năm 1990 trong một tác phẩm viễn tưởng

Stephenson mô tả metaverse của mình trong Snow Crash, không phải là một ảo giác, mà là “sự biểu diễn đồ họa – giao diện người dùng – của vô số phần mềm khác nhau đã được thiết kế bởi các tập đoàn lớn” và “được cung cấp cho công chúng qua mạng cáp quang trên toàn thế giới”. Tất nhiên đây là cách nói khoa học viễn tưởng. Metaverse không thực sự tồn tại.

Nhưng trong một bài thuyết trình với các nhân viên công ty của mình, Giám đốc điều hành Facebook, Mark Zuckerberg, đã bày tỏ mong muốn xây dựng một metaverse thực sự. Sau đó, trong một cuộc phỏng vấn với The Verge, Zuckerberg nói, “bạn có thể coi nó [metaverse] là sự kế thừa cho Internet di động”, đồng thời thừa nhận rằng “đó chắc chắn không phải là thứ mà bất kỳ công ty nào cũng sẽ xây dựng”.

READ:  Xbox Game Bar (gọi tắt Game Bar) là một công cụ hỗ trợ tuyệt vời mà Microsoft trang bị trên Windows 10. Nó chứa hàng loạt công cụ, tiện ích quan trọng giúp quá trình sử dụng Windows 10 nói chung và chơi game nói riêng trở nên đơn giản hơn. Cũng như góp phần nâng cao trải nghiệm người dùng trên nền tảng. | C-n.vn

Bạn có thể nghĩ về nó như một mạng Internet hiện thân, nơi bạn không chỉ xem nội dung mà còn tồn tại luôn trong đó. Nhưng metaverse không chỉ là thực tế ảo. Nó sẽ có thể truy cập được trên tất cả các nền tảng máy tính khác nhau, VR và AR, cũng như PC hay cả thiết bị di động và game console

Vậy metaverse chính xác là gì? Vì metaverse là một khái niệm xuất phát từ một cuốn tiểu thuyết khoa học viễn tưởng và không có tham chiếu thực tế trong thế giới thực, chúng ta có lẽ nên tự hỏi mình một câu hỏi khác: Metaverse dự định sẽ trở thành gì?

Internet và Metaverse

Metaverse là sự kế thừa cho Internet di động
Metaverse là sự kế thừa cho Internet di động

Từ đầu bài viết, Quantrimang.com đã nói rằng thuật ngữ này đề cập đến một phiên bản giả định trong tương lai của Internet. Tuy nhiên, đúng như Zuckerberg gợi ý, chúng ta nên coi nó là sự kế nhiệm của Internet di động.

Nhưng Internet là gì? Đó có phải là thông tin bạn xem trên màn hình điện thoại thông minh của mình không hay là các máy chủ lưu trữ thông tin đó? Liệu đó có phải là các đường dây vật lý cố định xuyên đại dương để lắp đặt mạng World Wide Web không?

Khi đang sử dụng điện thoại để kiểm tra email, chúng ta nói rằng mình đang truy cập internet, điều này giống như khi bạn cuộn qua các tin trên Facebook hoặc Google. Tuy nhiên, nơi các thuộc tính không gian được đưa ra và gọi là không gian mạng, hay Internet, không chỉ là thông tin, các máy chủ lưu trữ nó hay những đường dây cố định để truyền tín hiệu mạng, mà là sự tổng hợp tất cả chúng thành một công cụ duy nhất.

READ:  Khi nghĩ đến ứng dụng nhắn tin, cái tên đầu tiên xuất hiện trong đầu bạn có lẽ là Zalo, Facebook Messenger, Skype hay WhatsApp. Điều này cũng rất dễ hiểu vì đây đều là những ứng dụng nhắn tin phổ biến nhất ở Việt Nam. Tuy nhiên, nếu bạn quan tâm đến tính bảo mật khi sử dụng ứng dụng nhắn tin thì Telegram mới là lựa chọn tốt nhất. Telegram là gì? Điều gì khiến Telegram trở nên độc đáo? Bài viết này sẽ giúp bạn trả lời tất cả những câu hỏi trên một cách ngắn gọn nhất. | C-n.vn

Sau đó, nếu đã biết metaverse là kế thừa của Internet, tổng hợp cả định nghĩa của Stephenson và Zuckerberg, cũng như sự đảm bảo của Zuckerberg rằng nó sẽ có thể truy cập được thông qua tất cả các hệ thống máy tính khác nhau, bao gồm cả PC và thiết bị di động, ta có thể hình dung khái quát metaverse là gì (ít nhất là về lý thuyết).

Metaverse là một tập hợp thông tin và phần mềm liên kết với nhau, được cung cấp cho công chúng thông qua một mạng lưới toàn cầu, dưới dạng không gian ảo 3D liên tục được chia sẻ  hoặc ở dạng hình ảnh 2D.

Metaverse là tương lai của Internet

Metaverse là tương lai của Internet
Metaverse là tương lai của Internet

Các nhà văn khoa học viễn tưởng thường đưa ra những ý tưởng có vẻ xa vời. Mặc dù vậy, không thể phủ nhận rằng họ có thể dự đoán những tiến bộ vượt bậc trong công nghệ từ rất lâu trước khi chúng diễn ra.

Bạn còn nhớ Jules Verne’s From the Earth to the Moon hay R.U.R (Rossum’s Universal Robots), vở kịch năm 1920 dự đoán sự phát minh ra robot không?

Con người đã lên được mặt trăng, ngành công nghiệp chế tạo người máy phát triển từng ngày và chúng ta đã có Internet. Với việc các nhà khoa học đang nỗ lực cải tiến công nghệ VR và những tiến bộ trong viễn thông, điều gì có thể ngăn cản chúng ta xây dựng vũ trụ ảo tuyệt vời như thế này chứ?

  • Metadata là gì? Siêu dữ liệu có thể tiết lộ gì về bạn?
  • Những công cụ mạng miễn phí cho Admin
  • Tối ưu hóa website với Mobile Seach
  • 10 điều giúp duy trì băng thông Internet
READ:  FydeOS là một hệ điều hành dựa trên đám mây nhắm vào thị trường Trung Quốc. Nó dựa trên mô hình điện toán đám mây của Chromium OS. Vì FydeOS dựa trên trình duyệt, nên nó rất lý tưởng cho các thiết bị không có nhiều sức mạnh, như Raspberry Pi. Loại hệ điều hành này chủ yếu sử dụng các ứng dụng đám mây, do đó, nó không tạo ra quá nhiều áp lực cho thiết bị mà nó chạy trên. | C-n.vn
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Công nghệ