Mới đây, Microsoft đã chính thức tung ra bản cập nhật Windows 10 2004 cho toàn bộ người dùng trên thế giới. Bản cập nhật này còn được biết đến với tên gọi Windows 10 May 2020 hoặc Windows 10 20H1. | C-n.vn

Mới đây, Microsoft đã chính thức tung ra bản cập nhật Windows 10 2004 cho toàn bộ người dùng trên thế giới. Bản cập nhật này còn được biết đến với tên gọi Windows 10 May 2020 hoặc Windows 10 20H1.

Microsoft thường cho những người dùng tham gia chương trình Windows Insiders thử nghiệm trước các bản cập nhật Windows để phát hiện và khắc phục sớm mọi vấn đề. Tuy nhiên, vì nhiều lý do, khi phát hành các bản cập nhật Windows vẫn luôn tồn tại những lỗi gây khó chịu cho người dùng.

Windows 10 2004 ngoài các tính năng mới còn đi kèm một loạt vấn đề khá khó chịu
Windows 10 2004 ngoài các tính năng mới còn đi kèm một loạt vấn đề khá khó chịu

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ liệt kê toàn bộ các lỗi trong bản cập nhật Windows 10 2004 tính tới thời điểm hiện tại để độc giả tiện theo dõi.

Gặp khó khi kết nối với hơn 1 thiết bị Bluetooth

Realtek và Microsoft đã phát hiện ra rằng có một vài phiên bản driver của Realtek Bluetooth không tương thích với Windows 10 2004. Điều này khiến thiết bị chạy Windows 10 bị ảnh hưởng không thể kết nối hoặc đồng bộ với hơn 1 thiết bị Bluetooth cùng lúc sau khi cập nhật.

Hiện tại, Microsoft và Realtek đang phát triển một bản vá lỗi và sẽ sớm tung ra. Trong thời gian này, Microsoft khuyến cáo người dùng nên tạm thời ngừng cập nhật Windows 10 2004 nếu chưa chắc chắn về khả năng tương thích của driver Bluetooth.

READ:  Nếu đang cố gắng giảm cân hoặc sống cuộc sống lành mạnh hơn, bạn nên kiểm soát những gì mình nạp vào cơ thể. Việc tập luyện đúng là rất cần thiết nhưng đó không phải điều duy nhất bạn cần chú ý đến. Những việc khác như ăn kiêng, ăn uống điều độ và kể cả việc đếm lượng calo nạp vào cơ thể cũng rất quan trọng. | C-n.vn

Driver âm thanh Conexant không tương thích dẫn tới lỗi màn hình xanh trong hoặc sau khi cập nhật

Microsoft và Synaptics nhận thấy một số phiên bản driver dành cho phần cứng âm thanh của Conexant và Synaptics không tương thích với phiên bản Windows 10 2004. Vấn đề này có thể khiến máy tính của người dùng gặp lỗi màn hình xanh ngay trong quá trình cập nhật Windows hoặc sau khi đã cập nhật xong.

Bạn có thể làm theo cách sau để kiểm tra xem thiết bị của mình có nguy cơ gặp vấn đề này hay không:

 • Truy cập Device Manager
 • Tìm và nhấp vào mục Sound, video and game controllers
 • Nếu thấy mục Conexant HDAudio Driver hoặc Synaptics Audio, kích chuột phải vào và chọn Properties.
 • Trong cửa số mới hiện ra, chọn thẻ Driver.
 • Các phiên bản bị ảnh hưởng gồm 8.65.47.53, 8.65.56.51 hoặc 8.66.0.0 tới 8.66.89.00 cho chdrt64.sys hoặc chdrt32.sys.

Nếu nằm trong diện bị ảnh hưởng, người dùng không nên cập nhật Windows 10 2004 ngay bây giờ để tránh những phiền hà. Microsoft hiện đang cùng Sysnaptic tìm kiếm giải pháp sẽ tung ra bản vá sớm nhất có thể.

Trục trặc khi sử dụng thuộc tính ImeMode để kiểm soát chế độ IME cho các trường nhập văn bản đơn lẻ

Một số ứng dụng dùng thuộc tính ImeMode để điều khiển chế độ IME (Input Method Editor) cho các trường nhập văn bản đơn lẻ nhằm tăng hiệu quả của việc gõ văn bản. Một số IME trên Windows 10 2004 đã gặp vấn đề khi sử dụng thuộc tính ImeMode với một vài ứng dụng nhất định. Ví dụ: Chế độ nhập văn bản không tự chuyển sang Kanji hoặc Hiragana khi người dùng cần.

Cách khắc phục tạm thời như sau:

 • Truy cập Settings của Windows 10
 • Trong cửa sổ Settings, nhập IME settings vào ô tìm kiếm sau đó chọn IME settings thích hợp với ngôn ngữ mà bạn muốn dùng, ví dụ Japanese IME Settings
 • Chọn General
 • Kích hoạt tùy chọn Use previous version of Microsoft IME

Tuy nhiên Microsoft khuyến cáo đây chỉ là giải pháp tạm thời cho những ai bị ảnh hưởng, người dùng không nên sử dụng trong thời gian dài. Microsoft sẽ sớm đưa ra giải pháp triệt để cho vấn đề này.

READ:  Trong phiên bản Cốc Cốc 86, thanh sidebar đã được thêm tính năng cửa sổ phụ giúp người dùng duyệt 2 trang web trên cùng 1 cửa sổ mà bạn không cần mở thêm tab khác rồi chuyển qua lại giữa 2 tab. Tính năng cửa sổ phụ cho phép người dùng truy cập bất kỳ website nào ngay trên khu vực tab mà bạn đang làm việc. Các website mở trên sidebar Cốc Cốc sẽ được hiển thị theo phiên bản mobile của website đó, cho phép các nội dung của website được trình bày gọn gàng trong diện tích của cửa sổ phụ. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn đọc cách dùng tính năng cửa sổ phụ trên Cốc Cốc. | C-n.vn
Đa số các vấn đề không có giải pháp khắc phục tạm thời, phải chờ Microsoft tung ra bản vá
Đa số các vấn đề không có giải pháp khắc phục tạm thời, phải chờ Microsoft tung ra bản vá

Tính năng Variable refresh rate không hoạt động như kỳ vọng trên thiết bị dùng chip đồ họa tích hợp của Intel

Intel và Microsoft thừa nhận rằng có sự không tương thích khi sử dụng các màn hình hỗ trợ tự điều chỉnh tỷ lệ làm tươi (Variable refresh rate – VRR) với thiết bị chạy Windows 10 2004 dùng chip đồ họa tích hợp của Intel. Khi kích hoạt VRR, tính năng này sẽ không hoạt động với hầu hết các trò chơi, đặc biệt là trò chơi sử dụng DirectX 9.

Microsoft và Intel đang tìm kiếm giải pháp và hứa sẽ khắc phục vấn đề này trong bản cập nhật tới.

Máy bị màn hình xanh khi rút hoặc cắm thiết bị ngoại vi vào cổng Thunderbolt

Theo Microsoft và Intel, Windows 10 2004 không tương thích với một số thiết lập và cổng kết nối Thunderbolt. Trên thiết bị gặp lỗi, màn hình xanh sẽ xuất hiện khi bạn rút hoặc cắm thiết bị vào cổng Thunderbolt. Chính vì thế, Microsoft khuyên người dùng không nên cập nhật Windows 10 2004 nếu thiết bị của họ có cổng Thunderbolt. Microsoft và Intel cũng đang tìm kiếm giải pháp và hứa tung ra bản vá trong lần cập nhật tới.

Máy sập nguồn hoặc khởi động lại một cách bất thường khi dùng chế độ Always On, Always Connected

Một vài thiết bị sau khi cập nhật Windows 10 2004 sẽ gặp trục trặc khó chịu khi dùng chế độ Always On, Always Connected. Ví dụ, Microsoft Surface Pro 7 và Microsoft Surface Laptop 3 sẽ bị sập nguồn hoặc khởi động lại đột ngột.

Hiện tại Microsoft vẫn đang tìm giải pháp và dự kiến tới giữa tháng 6 Microsoft mới tung ra bản vá nhằm khắc phục vấn đề này.

Một số mẫu máy tính của chính Microsoft cũng gặp lỗi sau khi cập nhật Windows 10 2004
Một số mẫu máy tính của chính Microsoft cũng gặp lỗi sau khi cập nhật Windows 10 2004

Mất điều khiển chuột trong ứng dụng và game sử dụng GameInput Redistributable

Một vài ứng dụng và game sử dụng GameInput Redistributable sẽ không tương thích với Windows 10 2004. Điều này dẫn tới việc ứng dụng và game bị mất điều khiển chuột. Ở thời điểm hiện tại vẫn chưa có giải pháp khắc phục lỗi này.

Không thể cài đặt cập nhật Windows 10 2004 hoặc khởi động máy sau khi cập nhật

Một số ứng dụng hoặc driver sử dụng các phiên bản nhất định của aksfridge.sys hoặc aksdf.sys có sự xung đột với Windows 10 2004. Điều này khiến các máy bị ảnh hưởng không thể cập nhật Windows 10 2004 hoặc tệ hơn là không thể khởi động sau khi cập nhật xong. Các phiên bản bị ảnh hưởng gồm 1.8.0.* trở lên với askfridge.sys hoặc 1.51.* trở lên với aksdf.sys.

READ:  Tin nhắn người lạ trên Messenger được chuyển vào một mục riêng biệt để bạn nhận tin nhắn. Với những người mà chúng ta không kết bạn, chưa nhắn tin với nhau lần nào thì toàn bộ tin nhắn đều được chuyển sang mục này. Mục Tin nhắn đang chờ sẽ giúp bạn đọc những tin nhắn bị ẩn trên Messenger. Tuy nhiên, một số người cảm thấy phiền phức khi xuất hiện nhiều tin nhắn từ người lạ trên Messenger mà mình không quen biết như tin nhắn quảng cáo, tin nhắn spam nên muốn tắt chế độ nhận tin nhắn trên đi. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn đọc tắt nhận tin nhắn Messenger từ người lạ. | C-n.vn

Microsoft đang phát triển bản vá cho vấn đề này và sẽ sớm tung ra.

Lỗi màn hình xanh với các máy dùng driver cũ cho card đồ họa Nvidia

Nvidia và Microsoft phát hiện ra rằng một vài phiên bản driver cũ của card đồ họa Nvidia không tương thích với Windows 10 2004. Lỗi này khiến máy bị màn hình xanh hoặc gặp một số vấn đề khác trong quá trình cập nhật hoặc sau khi cập nhật xong Windows 10 2004. Microsoft khuyến cáo người dùng đang sử dụng các phiên bản driver cũ hơn 358.00 không nên cài đặt Windows 10 2004 Update để tránh gặp sự cố.

Microsoft và Nividia đang tìm kiếm giải pháp cho vấn đề này.

Máy tính mất một số tính năng sau khi cập nhật Windows 10 2004

Sau khi “lên đời” Windows 10 2004, một số người dùng phát hiện ra rằng máy tính của họ mất đi một số tính năng nhất định. Thực ra Microsoft đã chủ ý loại bỏ đi một số tính năng ít người dùng nhằm cải thiện Windows 10. Bạn truy cập trang web để kiểm tra danh sách các tính năng bị Microsoft loại bỏ khỏi Windows 10 2004.

 • Xem danh sách các tính năng bị Microsoft loại bỏ khỏi Windows 10 2004.

Trên đây là tất cả các lỗi trong bản cập nhật Windows 10 2004 tính tới thời điểm hiện tại. Có thể nói đây là bản cập nhật ẩn chứa khá nhiều vấn đề. Để tránh gây phiền hà cho người dùng, Microsoft khuyến cáo người dùng không nên cập nhật thủ công bằng cách nhấn vào nút Update now hoặc dùng Media Creation Tool. Microsoft cũng đã phải chặn cập nhật Windows 10 2004 với những thiết bị chưa tương thích. Hy vọng rằng Microsoft sẽ sớm giải quyết hết các lỗi vặt trên các bản cập nhật Windows 10 để trải nghiệm người dùng được suôn sẻ nhất.

 • Cách sửa lỗi Windows Update 0x8e5e03fa trên Windows 10
 • Microsoft sẽ thông báo cho người dùng nếu Windows 10 May 2020 Update bị chặn trên hệ thống
 • Tính năng mới của Windows 10 20H1 (2004 Update)
 • Windows 10 2004 sẽ gặp lỗi màn hình xanh với phiên bản driver cũ
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Công nghệ

Có thể bạn quan tâm