Mọi người có xu hướng sử dụng máy tính lâu hơn các thiết bị công nghệ khác của mình như điện thoại, máy tính bảng… Do đó, việc thường xuyên theo dõi, nắm bắt tình trạng hoạt động của thiết bị là điều nên làm. Các mẫu Chromebook ngày nay được tích hợp sẵn một ứng dụng tên “Diagnostic”, có thể giúp bạn thực hiện kiểm tra định kỳ hệ thống một cách cực kỳ dễ dàng. | C-n.vn

Mọi người có xu hướng sử dụng máy tính lâu hơn các thiết bị công nghệ khác của mình như điện thoại, máy tính bảng… Do đó, việc thường xuyên theo dõi, nắm bắt tình trạng hoạt động của thiết bị là điều nên làm. Các mẫu Chromebook ngày nay được tích hợp sẵn một ứng dụng tên “Diagnostic”, có thể giúp bạn thực hiện kiểm tra định kỳ hệ thống một cách cực kỳ dễ dàng.

Ứng dụng Diagnostic được giới thiệu lần đầu trên Chrome OS 90 vào tháng 4 năm 2020. Đây có thể coi là một bản nâng cấp lớn so với phương pháp kiểm tra hệ thống trước đó, vốn yêu cầu người dùng phải truy cập trang hệ thống nội bộ khá phức tạp. Ngoài ra, Diagnostic còn đi kèm với hàng loạt bài kiểm tra hữu ích mà bạn có thể sử dụng để đảm bảo mọi tính năng hệ thống đều hoạt động trơn tru.

Cách mở ứng dụng Diagnostic

Bạn sẽ không tìm thấy Diagnostic trong ngăn ứng dụng của launcher như thông thường. Tuy nhiên, có hai cách khác để bạn khởi chạy ứng dụng này. Đầu tiên, bấm chọn biểu tượng launcher (có hình vòng tròn) trên thanh tác vụ.

READ:  Cách thông thường và cơ bản nhất để mở bất kỳ thư mục nào trong macOS là truy cập Finder và điều hướng đến vị trí cụ thể của thư mục đó trên ổ cứng của bạn. | C-n.vn

Biểu tượng launcher

Nhấn vào hộp tìm kiếm và nhập từ khóa “Diagnostic”. Bấm vào ứng dụng “Diagnostic” khi nó xuất hiện trong kết quả tìm kiếm trả về tương ứng.

Bấm vào ứng dụng "Diagnostic"

Đối với phương pháp thứ hai, bạn sẽ mở Diagnostic từ Chrome OS Settings. Trước tiên, hãy nhấp vào biểu tượng đồng hồ trên thanh tác vụ để hiển thị bảng cài đặt nhanh Quick Settings. Sau đó, bấm chọn biểu tượng bánh răng để mở menu Settings.

Mở menu Settings

Tiếp theo, bấm vào mục “About Chrome OS” trong thanh sidebar bên trái.

Bấm vào mục “About Chrome OS”

Bây giờ, nhấp vào “Diagnostics” để khởi chạy ứng dụng.

Nhấp vào "Diagnostics"

Sử dụng Diagnostic

Về cơ bản, ứng dụng Diagnostics được chia thành 3 phần: Battery (Pin), CPU và Memory (Bộ nhớ). Mỗi phần sẽ cung cấp cho người dùng một cái nhìn tổng quan về các thông tin liên quan, cũng như thư thực hiện các thao tác kiểm tra cần thiết. Cụ thể như sau.

Phần “Battery” sẽ hiển thị dung lượng pin của thiết bị và cho biết bạn còn sử dụng được bao lâu ở mức pin hiện tại. Bên dưới đó là ba số liệu khác nhau:

  • Battery Health: Dung lượng của pin có thể giảm theo thời gian. Con số này cho bạn biết mức độ “khỏe mạnh” hay “Tình trạng sức khỏe” của pin. Con số càng cao đồng nghĩa với việc pin của bạn đang ở trong trạng thái tốt.
  • Cycle Count: Số lần Chromebook của bạn đã trải qua một chu kỳ sạc đầy — từ 0-100%.
  • Current: Cường dòng điện mà Chromebook hiện đang được sạc hoặc xả.
READ:  Cuộc thi trắc nghiệm Chung tay vì an toàn giao thông 2021 đã được phát động tới người dân, sau sự thành công tổ chức lần đầu năm 2021. Cuộc thi đã mang tới những thông điệp tích cực về an toàn giao thông, phổ biến pháp luật về trật tự an toàn giao thông tới mọi người. Mọi công dân Việt Nam từ 14 tuổi trở lên khi đăng ký tài khoản VCNet đều có thể tham dự cuộc thi. Cuộc thi diễn ra với tuần thi thứ nhất từ 6/4 đến 12/4 và sẽ kết thúc cuộc thi vào ngày 20/9. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn đăng ký cuộc thi trắc nghiệm Chung tay vì an toàn giao thông. | C-n.vn

Phần “Battery”

Bạn cũng sẽ thấy tùy chọn “Run Discharge Test” hoặc “Run Charge Test”, tùy thuộc vào việc Chromebook của bạn đã được cắm sạc hay chưa. Các quy trình kiểm tra này sẽ đo lường tốc độ sạc hoặc xả của thiết bị.

Kiểm tra pin

Tiếp theo là phần “CPU”. Thông tin về bộ xử lý của thiết bị sẽ được hiển thị ở trên cùng, và bạn cũng có thể thấy biểu đồ thời gian thực về việc sử dụng CPU bên dưới. Có ba số liệu ở đây:

  • Current Usage: Tỷ lệ phần trăm tổng hợp của mức CPU hiện đang được sử dụng.
  • Temperature: Nhiệt độ hiện tại của CPU.
  • Current Speed: Tốc độ hiện tại của CPU.

Phần “CPU”

Để biết thêm thông tin, hãy nhấp vào “Run CPU Test”. Một số bài kiểm tra sẽ được thực hiện để đảm bảo rằng CPU đang hoạt động tốt.

Kiểm tra CPU

Phần cuối cùng là “Memory”. Thanh tiến trình màu xanh lam hiển thị lượng bộ nhớ (RAM) khả dụng theo thời gian thực. Bạn có thể nhấp vào “Run Memory Test” để biết thêm một số thông tin chi tiết. Bài kiểm tra này sẽ mất khoảng 15 phút.

Phần Memory

Ở cuối trang, bạn có thể nhấp vào nút “Save Session Log” để đọc tất cả dữ liệu kiểm tra mà mình đã thực hiện.

Nhấp vào nút “Save Session Log”

  • Cách cài đặt Microsoft Edge trên Chromebook
  • Cách sử dụng các phím chức năng trên bàn phím Chromebook
  • Cách cài đặt biểu tượng emoji trên Chromebook
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Công nghệ

Có thể bạn quan tâm