Moodboard Là Gì – Vũ Khí Bí Mật Trong Thiết Kế

Mood board có nghĩa là các bảng tâm trạng (kỹ thuật số hoặc tài liệu) mà mọi người kết hợp các hình ảnh, kết cấu khác nhau để người xem có thể hình dung ý tưởng và concept. Hay nói một cách đơn giản hơn, Mood board là một bảng với những tấm ảnh được sử dụng trong ngành thiết kế để trình bày một dự án đến nhà đầu tư tiềm năng hoặc đơn giản là truyền đạt ý tưởng của nhà thiết kế. Mood board thường được thấy với hình dạng như một tấm bản đen, nơi đó dán chi chít những mẫu sticky note, hình ảnh, tranh vẽ, sketch tay, bài viết, số liệu có mối liên kết, liên hệ với nhau.

Đang xem: Moodboard là gì

*

*

Bên cạnh bảng đen truyền thống, chúng ta có thể trình bày mood board bằng hình ảnh thiết kế kỹ thuật số

Không giống như wireframe hay prototype, mood board không trình bày hình ảnh chi tiết của một dự án khi hoàn thiện mà nó giúp làm sáng tỏ tâm trạng và cảm xúc mà ta mong đợi một sản phẩm sẽ mang lại. Đây được xem là công cụ hữu ích để cải thiện quy trình làm việc và tăng cường giao tiếp với khách hàng. Nó có thể dễ dàng được tạo ra trong một time frame (khung thời gian) chặt chẽ và biến một ý tưởng trừu tượng thành thực tế. Bằng cách này, các nhà thiết kế có thể chia sẻ hiệu quả ý tưởng của họ với những người khác, vì hình ảnh trực quan luôn truyền tải tốt hơn các lời nói suông.

Mood board đóng vai trò gì trong ngành thời trang?

Tìm kiếm nguồn cảm hứng

Bảng tâm trạng cung cấp một “không gian” để sắp xếp các hình ảnh thu thập được theo cách có ý nghĩa đối với nhà thiết kế để tạo ra luồng suy nghĩ, cảm hứng và sự sáng tạo cho kết quả thiết kế — sản phẩm. Hình ảnh và minh họa đẹp giúp chúng ta tìm đúng tâm trạng và phong cách. Ngoài ra, nếu có thể, hãy cố gắng tạo một mood board từ chất liệu thông qua những đồ vật xung quanh. Điều này sẽ tác động mạnh đến tư duy của nhà thiết kế. Việc sử dụng bảng tâm trạng làm công cụ thiết kế là một phần được thiết lập tốt trong quy trình thiết kế trong ngành thời trang, được sử dụng để phát triển ý tưởng về phong cách, phát triển dải màu, thiết kế vải, v.v. cho quần áo thời trang.

*

Mood board từ chất liệu thật sẽ tác động mạnh mẽ đến tư duy của nhà thiết kế

Bảng tâm trạng có thể được sử dụng để kích thích sự hiểu biết ban đầu về một bản tóm tắt của khách hàng để tham gia vào một dự án. Do đó, chúng có thể được sử dụng để hỗ trợ khám phá riêng tư về một khái niệm hoặc thách thức một vấn đề, cũng như một công cụ để truyền đạt các khái niệm giải pháp cho phép người tạo bảng tâm trạng khám phá và thử nghiệm với các phương tiện khác nhau và các phong cách trình bày trực quan khác nhau.

Xem thêm: Tiểu Sử Hiền Hồ Sinh Năm Bao Nhiêu, Cao Bao Nhiêu, Bạn Trai Là Ai?

Truyền đạt ý tưởng một cách rõ ràng nhất

Từ ngữ có thể thất bại trong việc định hình một bức tranh trong đầu của khách hàng, nhưng tài liệu trực quan là một hướng dẫn hữu ích, giúp khách hàng tìm hiểu sâu hơn về chi tiết và hiểu chính xác ý tưởng của nhà thiết kế. Mặc dù bề ngoài của chúng giống như ảnh ghép và bao gồm các yếu tố không giống nhau (hình ảnh, chất liệu, bảng màu, …), nhưng việc tạo ra các bảng tâm trạng hiệu quả bằng cách sử dụng các hình ảnh được lựa chọn cẩn thận thông qua nghiên cứu không chỉ bổ sung mà còn thể hiện mạnh mẽ tầm nhìn thống nhất và thông điệp cụ thể. Sự sắp xếp của các yếu tố hình ảnh được trình bày tốt nhất với sự cân nhắc kỹ lưỡng, kích thích sự sáng tạo trong quá trình thiết kế và truyền đạt các khái niệm thiết kế và ứng dụng cho người khác một cách trực quan. Mood board là cầu nối để khách hàng hiểu rõ hơn những gì nhà thiết kế muốn truyền tải, từ đó giúp nhà thiết kế giao tiếp với khách hàng đạt hiệu quả cao hơn.

Tiết kiệm thời gian và công sức

Khi đã quyết định bắt tay với một nguồn cảm hứng nào đó, nhà thiết kế sẽ cần tham khảo các tác phẩm của những người đi trước có liên quan đến chủ đề của họ. Việc đào sâu, tìm hiểu về các yếu tố văn hoá, lịch sử, xu hướng; bên cạnh đó quan sát hình dáng, màu sắc và chất liệu của các tác phẩm tham khảo sẽ đem đến cái nhìn phong phú, đa chiều để từ đó có thể đưa vào sử dụng trong tác phẩm của mình. Kết quả của việc nghiên cứu trên sẽ được đưa vào mood board, từ đó phát triển thành concept board và color board để phục vụ cho tác phẩm. Qua đó có thể thấy được rằng, việc sử dụng bảng tâm trạng sẽ giúp tiết kiệm thời gian tạo ra một hướng dẫn trực quan nhằm trình bày ý tưởng cho khách hàng, cũng như giữ cho nhà thiết kế luôn đi đúng hướng trong thiết kế của mình.

Đưa khách hàng tham gia vào quá trình thực hiện

Một trong những cách để có được lòng tin của khách hàng là để họ cảm thấy họ đang tham gia trực tiếp vào dự án. Vì vậy, ở giai đoạn này, nếu họ muốn, hãy đưa khách hàng tham gia vào việc lựa chọn phong cách và kiểu mẫu. Mood board là một kỹ thuật dễ dàng có thể được thực hiện ngay cả khi bạn không phải là nhà thiết kế. Khách hàng có thể đề xuất tạo một ảnh cắt ghép và hình ảnh, hoặc thậm chí có thể đưa ra những mẫu tham khảo mà họ mong muốn. Bằng cách này, các nhà thiết kế có thể dễ dàng tìm hiểu thị hiếu, sở thích của khách hàng và hiểu những gì họ mong đợi từ dự án.

Xem thêm: Tỷ Suất Giá Trị Thặng Dư Là Gì? Cách Tính Tỷ Suất Giá Trị Thặng Dư?

Cuối cùng, mood board là một trong những công cụ không thể thiếu của các nhà thiết kế trong quá trình làm việc. Không chỉ giúp ích trong mảng thời trang, nó mang lại rất nhiều lợi ích cho thiết kế web hoặc ý tưởng ứng dụng di động, logo hoặc minh họa; các chuyên gia cũng có thể tăng cường sáng tạo cho dự án của mình.

Có thể bạn quan tâm