Một số trang web không chỉ khiến nhân viên mất tập trung mà còn gây rủi ro bảo mật cho công ty. Facebook và các trang mạng xã hội khác thường là mục tiêu của phần mềm độc hại, khi tin tặc sử dụng kỹ thuật social engineering để lừa người dùng tải virus. | C-n.vn

Một số trang web không chỉ khiến nhân viên mất tập trung mà còn gây rủi ro bảo mật cho công ty. Facebook và các trang mạng xã hội khác thường là mục tiêu của phần mềm độc hại, khi tin tặc sử dụng kỹ thuật social engineering để lừa người dùng tải virus.

Cách cấu hình router để chặn trang web

Để ngăn nhân viên truy cập các trang web trái phép, hãy cấu hình router để chặn các từ khóa và domain nhất định.

Chặn website trên router Asus

Hầu hết các router ASUS và hệ thống WiFi AiMesh đều có mô-đun bảo mật mạng AiProtection. AiProtection bao gồm nhiều tính năng bảo mật như chặn trang web độc hại, ngăn chặn thiết bị bị nhiễm, kiểm soát dành cho phụ huynh, v.v…

Cách bật tính năng chặn trang web độc hại từ trình duyệt web

Trên PC, hãy mở trình duyệt web và điều hướng đến router.asus.com hoặc địa chỉ IP của router không dây ASUS hoặc hệ thống WiFi AiMesh. Sau đó, đăng nhập bằng tài khoản người dùng và mật khẩu của router.

Trong cột bên trái, hãy tìm phần General và nhấp vào AiProtection. Ở bên phải, bạn thấy hai phần: Network ProtectionParental Controls. Để thiết lập cài đặt bảo mật của router ASUS, hãy nhấp vào Network Protection.

Đi tới AiProtection > Network Protection
Đi tới AiProtection > Network Protection

Để bắt đầu sử dụng tính năng này, hãy bật công tắc Enabled AiProtection bằng cách nhấp vào nó.

Kích hoạt công tắc Enabled AiProtection
Kích hoạt công tắc Enabled AiProtection

Nếu đây là lần đầu tiên bạn bật AiProtection, router sẽ hiển thị thỏa thuận cấp phép cho mô-đun bảo mật này. Chấp nhận thỏa thuận cấp phép này và sau đó bạn có thể bắt đầu sử dụng AiProtection. Có thể mất một lúc để router ASUS hoặc hệ thống WiFi AiMesh kích hoạt tính năng bảo mật này. Theo mặc định, nó sẽ kích hoạt tất cả các mô-đun bảo vệ, bao gồm cả chặn các trang web độc hại (Malicious Sites Blocking). Nếu không thấy nó được bật, hãy nhấp vào công tắc tương ứng để kích hoạt.

Kích hoạt công tắc Malicious Sites Blocking
Kích hoạt công tắc Malicious Sites Blocking

Router ASUS hoặc hệ thống WiFi AiMesh sẽ ngay lập tức bắt đầu bảo vệ tất cả các thiết bị trong mạng khỏi các trang web độc hại, sử dụng cơ sở dữ liệu đám mây của Trend Micro về các mối đe dọa trực tuyến.

READ:  Bất cứ khi nào nói về các công cụ quản lý cấu hình, cái tên thường được nhắc đến nhiều nhất là Ansible. Nó là một công cụ đa nền tảng được thiết kế để xử lý các cấu hình hệ thống trong khi làm việc với những hệ điều hành Linux, macOS và Windows. Hôm nay, Quantrimang sẽ giới thiệu quy trình cài đặt Ansible trên Debian 10. | C-n.vn

Cách bật tính năng Malicious Sites Blocking từ ứng dụng router ASUS

Nếu bạn thích quản lý router ASUS hoặc hệ thống WiFi AiMesh từ điện thoại thông minh, bạn có thể làm điều đó với sự trợ giúp của ứng dụng router ASUS dành cho Android và iOS. Mở ứng dụng trên điện thoại thông minh và đăng nhập vào router ASUS. Sau đó, trong giao diện của ứng dụng, hãy nhấn vào nút Settings, sau đó là AiProtection.

Trong router ASUS, nhấn Settings, sau đó chọn AiProtection
Trong router ASUS, nhấn Settings, sau đó chọn AiProtection

Đảm bảo bật AiProtection bằng cách nhấn vào công tắc tương ứng. Hành động này sẽ bắt đầu tất cả các tính năng bảo vệ, bao gồm cả Malicious Sites Blocking. Nếu nó chưa được bật, hãy nhấn vào công tắc ở bên phải.

Bật Enable AiProtection and Malicious Sites Blocking
Bật Enable AiProtection and Malicious Sites Blocking

Mạng của bạn hiện được bảo vệ bởi router không dây ASUS hoặc hệ thống WiFi AiMesh.

Chặn website trên router Netgear

Chặn website trên router Netgear
Chặn website trên router Netgear

1. Kết nối với mạng. Điều hướng đến địa chỉ web sau:

192.168.1.1

2. Sử dụng password hoặc 1234 làm mật khẩu và sau đó nhấn Enter. (Sử dụng tùy chọn thứ hai nếu cái thứ nhất không hoạt động).

3. Chọn Block Sites trong Content Filtering. Nhấp vào Domain Blocking và sau đó chọn Always.

4. Nhập vào trường trống domain bạn muốn chặn. Ví dụ, để chặn Facebook, hãy nhập “facebook.com” vào trường.

5. Nhấp vào Add Domain để chặn trang web. Lặp lại bước cho mỗi domain muốn chặn. Khi tất cả các domain cần chặn đã được nhập xong, nhấp vào Apply để thiết lập bộ lọc trên mạng.

Chặn website trên router Linksys

Chặn website trên router Linksys
Chặn website trên router Linksys

1. Kết nối với router Linksys. Từ trình duyệt web, điều hướng đến địa chỉ:

192.168.1.1

2. Nhập admin vào trường Password. Nhấn OK để đăng nhập vào thiết bị Linksys.

3. Nhấp vào Access Restrictions. Chọn một số từ menu drop-down Access Blocking Policy.

4. Tạo tên cho policy và sau đó chọn Enabled. Nhấp vào Edit List.

5. Nhập vào các trường MAC Address những địa chỉ vật lý của máy tính hoặc thiết bị bạn muốn hạn chế.

6. Nhấp vào Deny. Xác nhận rằng các tùy chọn “Every Day” “24 Hours” đã được chọn. Nhập vào trường URL các trang web muốn chặn. Nhấp vào Save Settings để hạn chế quyền truy cập web trên mạng.

Chặn website trên router TRENDnet

Chặn website trên router TRENDnet
Chặn website trên router TRENDnet

1. Kết nối với router TRENDnet và sau đó điều hướng đến URL sau từ trình duyệt web:

192.168.10.1

2. Khi được nhắc, hãy nhập admin vào cả 2 trường đăng nhập. Nhấn Enter để tiếp tục.

3. Chọn Advanced và sau đó chọn Web Filter. Nhấp vào Enable và sau đó nhập vào trường Web Site để chặn.

4. Nhấp vào Save để chặn trang web trên mạng. Lặp lại bước trên để chặn các trang web bổ sung.

READ:  Cách đăng ký các gói cước 3G Viettel | C-n.vn

6 bước để block, chặn website với router TP-Link

Như chúng ta đã biết, TP-Link hiện đang là 1 trong những hãng sản xuất và cung cấp các thiết bị thu phát wifi lớn nhất nhất hiện nay. Và việc cấu hình, quản lý và sử dụng router TP Link cũng đã trở nên đơn giản hơn khi hãng phát triển và cung cấp hệ thống chức năng đa dạng cho các sản phẩm của TP Link. Cụ thể hơn, các dòng thu phát wifi và router của TP Link chuẩn N, Dual-Band có 1 chức năng rất hay, đó là Internet Access Control – chúng tôi sẽ giới thiệu cụ thể hơn ở phần dưới của bài viết.

1. Internet Access Control là gì?

Chúng ta có thể hiểu nôm na là chức năng kiểm soát việc truy cập tới các website, địa chỉ IP hoặc domain nhất định thông qua việc cấu hình router. Với các sản phẩm router TP Link, người dùng có thể linh hoạt trong việc tùy chọn và sử dụng một số chức năng hỗ trợ như Host List, Target ListSchedule để thực hiện việc này.

2. Các bước tiến hành:

Bước đầu tiên là gì? Đó là truy cập vào đường dân quản trị của router qua Default Gateway (đối với router TP Link thì mặc định là 192.168.0.1 hoặc 192.168.1.1, user/pass: admin/admin), cách khác là nhập thẳng đường dẫn sau vào URL trình duyệt: http://tplinklogin.net

  • Để biết Default Gateway bạn đang truy cập, chọn Run > gõ cmd > Enter > gõ ipconfig > Enter

Nhập tài khoản quản trị router (user và pass)

Tiếp theo, chọn Access Control > Host > Add New:

Chọn Ip Address, điền thông tin mô tả trong phần Host Description, sau đó nhập địa chỉ của dải IP trong mà bạn muốn ngăn chặn việc truy cập. Như ví dụ ở đây, dải IP cấp phát của router nằm trong khoảng 192.168.77.2 cho đến 192.168/77.62, như vậy là tất cả các thiết bị nằm trong dải IP này sẽ bị hạn chế truy cập khi chúng ta hoàn thành xong các bước.

Bấm Save, và chúng ta sẽ có:

Tiếp theo, các bạn vào Access Control > Target > Add New:

Trong phần Mode, chúng ta chọn Domain Name, điền thông tin mô tả trong hộp Target Description, và nhập 1 số địa chỉ website muốn ngăn chặn. Như ví dụ ở đây là bất kỳ domain nào chứa từ khóa như phim3s, phimmoi, hayhaytv và blogtruyen:

Lưu ý rằng bạn không cần phải nhập địa chỉ website đầy đủ (ví dụ http://www.phim3s.net mà thay vào đó chỉ cần phim3s)

Sau đó nhấn Save. Phần thiết lập trong Target sẽ trông giống như hình dưới:

Tiếp theo, chọn Access Control > Rule, các bạn nhớ chọn Enable Internet Access Control, và để ý là có 2 tùy chọn:

  • Allow the packets specified by any enabled access control policy to pass through the Router: cho phép các website, domain trong phần Target được truy cập
  • Deny the packets specified by any enabled access control policy to pass through the Router: ngăn chặn truy cập vào các website, domain trong phần Target
READ:  Gói cước SMART GAME - SM2G của Vinaphone dành cho các game thủ với những ưu đãi hấp dẫn, giúp bạn không lo về cước data khi chơi game Liên Quân trong 1 tháng. Hiện tại rất nhiều nhà mạng đã triển khai các gói cước hỗ trợ, ưu đãi cho các game thủ chơi game với dung lượng hấp dẫn, đảm bảo quá trình chơi game được diễn ra xuyên suốt. Gói cước SM2G của Vinaphone vẫn sẽ có những ưu đãi data 4G để bạn truy cập mạng thoải mái, khi đi du lịch hay đi công tác dài ngày và sẽ có thêm ưu đãi gọi thoại hấp dẫn để chúng ta liên lạc với mọi người. Bài viết dưới đây sẽ đưa tới bạn những thông tin chi tiết về gói cước SM2G Vinaphone. | C-n.vn

Bấm Save

Đồng thời, các bạn cũng có thể thấy toàn bộ Rule, Host và Target đã được thiết lập trong router. Như ví dụ ở đây, chúng ta chưa gán phần danh sách Target ở phía trên, do vậy phải thực hiện thêm 1 bước nữa. Nhấn Add New và thiết lập như hình:

Đặt tên mới cho Rule, chọn giá trị HostTarget trong danh sách (vì chúng ta đã thiếp lập ở các bước trên)

Bấm Save, và các bạn có thể kiểm tra lại bằng cách truy cập vào những website, domain đã nhập trong phần Target bên trên. Đây là kết quả của chúng ta:

Nhược điểm khi chặn các trang web từ modem/router

Có hai nhược điểm chính khi chặn các trang web từ bảng điều khiển admin của modem/router. Đầu tiên, chặn các trang web ở mức định tuyến có nghĩa là không ai sử dụng mạng sẽ có thể truy cập các trang web đó, kể cả chính bạn. Nếu bạn chỉ muốn chặn nội dung với trẻ em hoặc nhân viên nhưng vẫn muốn truy cập đầy đủ vào web, thì đây không phải là giải pháp hiệu quả nhất.

Thứ hai, khi sử dụng modem/router để chặn các trang web, bạn phải nhập từng trang web riêng lẻ. Với rất nhiều trang web như hiện nay, gần như không thể chặn mọi trang không phù hợp khỏi tầm nhìn.

Giải pháp thay thế việc chặn website

Bạn không cần phải dựa vào khả chặn trang web của modem nếu cần một giải pháp linh hoạt hơn. Các chương trình kiểm soát cho phụ huynh được cài đặt trực tiếp trên máy tính cung cấp cho bạn phạm vi kiểm soát rộng hơn.

Bạn cũng có thể đặt các quyền kiểm soát truy cập trang web cụ thể ngay trong trình duyệt. Internet Explorer hỗ trợ tính năng này theo mặc định, trong khi Chrome và Firefox có các tiện ích bổ sung cho phép kiểm soát theo cách tương tự.

Chúc các bạn thành công!

  • Cách tắt và chặn thư rác từ Facebook gửi đến Email đăng ký
  • Cách chặn trang web trên Firefox
  • Cách kiểm tra tốc độ website của bạn nhanh hay chậm
  • Cách cấu hình router TP-Link thành Access Point
  • Ngăn chặn thông báo quảng cáo trên Android
  • 5 lý do nên thiết lập mạng khách trên router
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Công nghệ

Có thể bạn quan tâm