Nếu bạn thích sử dụng một bàn phím cổ điển loại cũ, như IBM Model M, không bao gồm phím Windows vật lý, thì có một phương pháp dễ dàng để bổ sung thêm, bằng cách mượn một phím mà bạn không thường xuyên sử dụng. Đây là cách để làm điều đó. | C-n.vn

Nếu bạn thích sử dụng một bàn phím cổ điển loại cũ, như IBM Model M, không bao gồm phím Windows vật lý, thì có một phương pháp dễ dàng để bổ sung thêm, bằng cách mượn một phím mà bạn không thường xuyên sử dụng. Đây là cách để làm điều đó.

Cách tạo phím Windows nếu bàn phím của bạn không có sẵn

Sử dụng tiện ích PowerToys miễn phí của Microsoft, bạn có thể dễ dàng gán lại bất kỳ phím nào để nó hoạt động với vai trò một phím khác (hoặc thậm chí cung cấp cho chúng một chức năng hoàn toàn mới, như tắt âm thanh chẳng hạn). Trong trường hợp này, bạn sẽ tìm hiểu cách chỉ định chức năng phím Windows cho phím bạn chọn.

Lưu ý:

Theo mặc định, phím Command trên bàn phím Mac có chức năng tương đương với phím Windows, nếu được cắm vào máy Windows 10. Không cần sử dụng thủ thuật này khi bạn đang sử dụng bàn phím Mac với Windows, chỉ cần sử dụng phím Command giống như phím Windows là được.

Đầu tiên, nếu bạn không có sẵn ứng dụng PowerToys cho Windows 10, hãy tải xuống miễn phí công cụ này tại đây. Sau đó, khởi chạy PowerToys và nhấp vào tùy chọn Keyboard Manager trong thanh bên. Trong các tùy chọn Keyboard Manager, hãy nhấp vào Remap A Key.

READ:  Đầu số 034 là đầu số mới theo chương trình chuyển đổi từ sim 11 số sang sim 10 số của Nhà nước áp dụng cho tất cả nhà mạng. Mặc dù chương trình chuyển đổi sang 10 số này đã được áp dụng từ rất lâu, tuy nhiên còn rất nhiều đầu số mới mà chúng ta không biết, chẳng hạn như đầu số 034. Vậy 034 thuộc nhà mạng nào? | C-n.vn
Nhấp vào Remap A Key
Nhấp vào Remap A Key

Trong cửa sổ Remap Keyboard xuất hiện, nhấp vào dấu cộng (+) để thêm việc ánh xạ phím.

Nhấp vào dấu cộng (+) để thêm việc ánh xạ phím
Nhấp vào dấu cộng (+) để thêm việc ánh xạ phím

Bây giờ, bạn phải quyết định phím nào bạn muốn dùng làm phím Windows. Bài viết thấy rằng phím Alt bên phải hoạt động rất tốt (nếu bạn có sẵn), vì nó dễ sử dụng cho các phím tắt Windows dùng một tay và hầu hết mọi người sử dụng phím Alt trái thường xuyên hơn. Bạn cũng có thể chọn một phím ít được sử dụng, chẳng hạn như Scroll Lock hoặc Ctrl phải. Điều đó hoàn toàn phụ thuộc vào bạn.

Trong khi xác định việc ánh xạ trong PowerToys, hãy sử dụng menu drop-down bên dưới tiêu đề Key ở bên trái để chọn phím mà bạn muốn sử dụng làm phím Windows. Trong ví dụ này, bài viết sử dụng Alt (Right).

Trong phần Mapped To ở bên phải, hãy chọn Win (đại diện cho phím Windows) từ menu drop-down.

Chọn Win (đại diện cho phím Windows) từ menu drop-down
Chọn Win (đại diện cho phím Windows) từ menu drop-down

Nhấn OK. Windows có thể sẽ cảnh báo bạn rằng phím mà bạn đang ánh xạ lại sẽ không thể sử dụng được, vì bạn đã gán lại nó cho một chức năng khác. Trong trường hợp đó, nhấp vào Continue Anyway.

Nhấp vào Continue Anyway
Nhấp vào Continue Anyway

Sau đó, việc ánh xạ phím Windows mới sẽ được kích hoạt. Kiểm tra nó. Nếu bạn nhấn phím đã gán cho Windows, menu Start sẽ xuất hiện. Từ giờ trở đi, bạn cũng có thể sử dụng nó để khởi chạy các phím tắt tiện dụng như Win+I để mở Settings.

READ:  Đồng hồ thông minh là phụ kiện điện thoại thông minh cao cấp. Ngoài việc cho bạn biết thời gian, nó còn có thể gửi các thông báo quan trọng thẳng đến tay của bạn và chạy các ứng dụng khác. | C-n.vn

Khi bạn đã sẵn sàng, hãy đóng PowerToys và bạn có thể sử dụng máy tính như bình thường. Bạn sẽ không phải đăng xuất hoặc khởi động lại PC; thay đổi của bạn sẽ có hiệu lực ngay lập tức.

Cách xóa ánh xạ phím Windows mới

Nếu bạn đổi ý và muốn gán một phím khác làm phím Windows hoặc khôi phục chức năng của phím bạn đã ánh xạ lại, hãy khởi chạy PowerToys và điều hướng đến Keyboard Manager > Remap A Key.

Xác định vị trí ánh xạ bạn đã xác định trước đó và nhấp vào biểu tượng thùng rác để xóa nó. Sau đó, bấm vào OK để đóng cửa sổ. Sau đó, bạn có thể tự do tạo một quá trình ánh xạ mới hoặc đơn giản là đóng PowerToys lại.

  • Sửa lỗi bàn phím không hoạt động trên Windows 10
  • Cách sử dụng bàn phím Windows trên Mac
  • Vô hiệu hóa bàn phím Windows 10 bằng 5 cách đơn giản sau
  • Làm thế nào để vô hiệu hóa 1 hoặc nhiều phím bất kỳ trên bàn phím Windows 10?
  • Ý nghĩa các tổ hợp phím tắt với phím Windows
  • Tối ưu hóa cách dùng phím Windows và thanh Taskbar
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Công nghệ

Có thể bạn quan tâm