Nếu có một mạng gia đình lớn, bạn có thể gặp khó khăn khi kết nối không dây với mạng đó từ một số điểm nhất định trong nhà. Một router thứ hai có thể cải thiện hiệu suất mạng và giúp bạn kết nối từ bất kỳ nơi nào trong nhà. | C-n.vn

Nếu có một mạng gia đình lớn, bạn có thể gặp khó khăn khi kết nối không dây với mạng đó từ một số điểm nhất định trong nhà. Một router thứ hai có thể cải thiện hiệu suất mạng và giúp bạn kết nối từ bất kỳ nơi nào trong nhà.

Có thể sử dụng 2 router trên cùng một mạng gia đình không?

Có, bạn có thể sử dụng 2 (hoặc thậm chí nhiều hơn 2) router trên cùng một mạng gia đình. Những lợi ích của mạng 2 router bao gồm:

 • Hỗ trợ cho nhiều thiết bị có dây hơn: Nếu router đầu tiên là loại Ethernet có dây, thì nó chỉ hỗ trợ một số lượng hạn chế các thiết bị được kết nối (thường là 4 hoặc 5). Router thứ hai cung cấp các cổng Ethernet mở hơn để các máy tính bổ sung có thể tham gia vào mạng.
 • Hỗ trợ thiết lập mạng có dây và không dây hỗn hợp: Nếu bạn đang dùng mạng gia đình có dây và muốn kết nối các thiết bị WiFi với nó, lắp đặt router thứ hai cho phép các thiết bị đó kết nối, trong khi những thiết bị còn lại vẫn có thể hoạt động bình thường trên mạng Ethernet. Ngược lại, router thứ hai cũng giúp ích khi hầu hết các máy khách trong nhà là không dây, nhưng có vài thiết bị Ethernet trong một phòng (như game console và máy chủ chia sẻ file) lại hưởng lợi từ thiết lập có dây.
Có thể sử dụng 2 (hoặc thậm chí nhiều hơn 2) router trên cùng một mạng gia đình
Có thể sử dụng 2 (hoặc thậm chí nhiều hơn 2) router trên cùng một mạng gia đình
 • Cải thiện phạm vi không dây (phạm vi tín hiệu): Thêm router không dây thứ hai vào mạng WiFi hiện tại có thể mở rộng phạm vi mạng để phù hợp với các thiết bị ở xa.
 • Cô lập mạng: Nếu bạn sử dụng nhiều kết nối mạng giữa một số máy tính nhất định (chẳng hạn như truyền file lớn hoặc chơi game LAN), việc cài đặt để các máy tính đó chạy từ cùng một router sẽ giúp lưu lượng mạng không ảnh hưởng đến router còn lại và những thiết bị khác đi kèm.

Cách chọn router

Có nhiều loại router có sẵn, từ các tùy chọn giá rẻ đến những thiết bị được đánh giá tốt nhất. Tham khảo một số bài viết sau đây trên Quantrimang.com để có những lời khuyên hữu ích:

 • Hướng dẫn chọn mua router Wi-Fi phù hợp
 • Cách lựa chọn router chơi game
READ:  Thời gian gần đây, nhiều người dùng MacBook đã báo cáo về sự xuất hiện của một thông báo với nội dung: “Not Charging” (Không sạc), hiển thị mỗi khi thiết bị của họ được kết nối với nguồn điện (cắm sạc trực tiếp khi sử dụng). Điều này về cơ bản không gây ra rắc rối cho người dùng, nhưng khiến họ băn khoăn không rõ liệu có phải là lỗi từ hệ điều hành hay không. Ngoài ra cũng có những người muốn thiết bị được sạc cả trong khi sử dụng. | C-n.vn

Cách sử dụng 2 router trong một ngôi nhà

Lắp đặt router thứ hai trên mạng gia đình yêu cầu cấu hình đặc biệt.

Lắp đặt router thứ hai trên mạng gia đình yêu cầu cấu hình đặc biệt
Lắp đặt router thứ hai trên mạng gia đình yêu cầu cấu hình đặc biệt

Thiết lập liên quan đến việc chọn một vị trí tốt, đảm bảo các kết nối vật lý phù hợp và cấu hình cài đặt địa chỉ IP (bao gồm DHCP).

Những lựa chọn thay thế cho router gia đình thứ hai

Thay vì thêm router có dây thứ hai vào mạng hiện có, hãy thêm switch Ethernet. Switch cũng sẽ đáp ứng cùng một mục tiêu là mở rộng kích thước mạng, nhưng nó không yêu cầu bất kỳ địa chỉ IP hoặc cấu hình DHCP nào, giúp đơn giản hóa rất nhiều cho việc thiết lập.

Đối với mạng WiFi, hãy thêm điểm truy cập không dây thay vì router thứ hai.

 • 9 cách tăng tốc mạng gia đình
 • 5 mẹo theo dõi việc sử dụng băng thông mạng gia đình
 • Cách thức mà 5G sẽ thay đổi kết nối Internet trong ngôi nhà của bạn
 • 192.168.2.1 – Địa chỉ IP mặc định cho một số router mạng gia đình
 • Vì sao nên tắt bộ phát WiFi trong 10 giây trước khi khởi động lại?
 • Mở rộng mạng Wi-Fi tại gia
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Công nghệ