Ngay cả khi sử dụng bản phân phối Linux tốt nhất cho chơi game, bạn vẫn gặp phải vấn đề hiệu suất GPU nếu không được cấu hình đúng. Kiểm tra các công cụ quản lý card đồ họa dưới đây để xác định xem GPU có vấn đề hay không. | C-n.vn

Ngay cả khi sử dụng bản phân phối Linux tốt nhất cho chơi game, bạn vẫn gặp phải vấn đề hiệu suất GPU nếu không được cấu hình đúng. Kiểm tra các công cụ quản lý card đồ họa dưới đây để xác định xem GPU có vấn đề hay không.

Nếu sử dụng GPU của Nvidia, có hai công cụ giúp bạn theo dõi hiệu suất của card đồ họa trên Linux đó là NVTOP và Nvidia-SMI.

  • Cách cài driver NVIDIA trên Kali Linux
  • Cách theo dõi hiệu suất GPU trong Task Manager của Windows 10
  • Hướng dẫn ép xung card đồ họa để có hiệu suất chơi game tốt hơn

Sử dụng NVTOP

Nếu muốn giám sát việc sử dụng GPU theo thời gian thực, bạn nên thử NVTOP. Để sử dụng công cụ này, bạn cần dùng driver Nvidia cho GPU.

Sử dụng NVTOP

Khởi động NVTOP từ terminal để xem mức sử dụng bộ nhớ của đồ họa và GPU hiện tại hoặc trong một khoảng thời gian dài hơn nhờ biểu đồ trực quan. Nó sẽ cập nhật trong quá trình sử dụng với các tiến trình hiện đang chạy ở bên dưới. Điều này giúp bạn theo dõi các tiến trình quá nhiệt.

READ:  KWFinder thực sự là một giải pháp thay thế cho Google Keyword Planner (công cụ lập kế hoạch từ khóa của Google). Bất kỳ ai sử dụng AdWords hay một công cụ nào khác của Google hàng ngày đều biết rằng chúng rất phức tạp và thiếu giao diện người dùng. Nhưng tất nhiên, chúng miễn phí nên đôi khi bạn không thể quá đòi hỏi. Tuy nhiên, nếu một công cụ cung cấp giá trị thực sự và giúp tăng tốc công việc, thì nó đáng đồng tiền bát gạo. | C-n.vn

Người dùng cũng có thể thấy nhiệt độ và việc sử dụng quạt, cũng như dữ liệu về mức tiêu thụ điện hiện tại. Phiên bản mới nhất của Ubuntu và Debian có NVTOP trong kho phần mềm của nó. Bạn có thể cài đặt bằng cách chạy:

sudo apt install nvtop

Nếu chạy các bản phân phối Linux khác (hoặc biên bản Ubuntu và Debian cũ hơn), bạn cần biên dịch và cài đặt thủ công theo hướng dẫn trên trang NVTOP Github. Khi cài đặt xong, gõ lệnh sau trong terminal để chạy NVTOP:

Nvtop

Nếu muốn xem các flag lệnh bổ xung để tùy chỉnh NVTOP trước khi chạy, sử dụng lệnh nvtop -h.

Sử dụng Nvidia-SMI

Một lựa chọn khác là sử dụng phần mềm chính thức Nvidia-SMI. Nó được đóng gói sẵn với driver độc quyền được Nvidia cung cấp cho người dùng Linux, do đó bạn không cần cài đặt thêm bất cứ thứ gì để sử dụng nó.

Công cụ cũng cung cấp thông tin hiện tại về hiệu suất GPU.

Sử dụng Nvidia-SMI

Bạn cũng nhận được nhiều thông tin như với công cụ NVTOP như việc sử dụng năng lượng hiện tại, mức sử dụng bộ nhớ và GPU, bao gồm danh sách các tiến trình đang chạy.

Để chạy công cụ này, mở terminal và gõ:

nvidia-smi

Thông tin sẽ được liệt kê ngay lập tức. Ưu điểm của Nvidia-SMI so với NVTOP là nó cung cấp thông tin rõ ràng hơn. Nvidia-SMI cung cấp hình ảnh tức thì cho hiệu suất GPU, thay vì thông tin chạy như với NVTOP.

READ:  Fitbit nổi tiếng với chức năng theo dõi việc luyện tập thể chất, nhưng cũng có thể hoạt động như một đồng hồ, đặc biệt là khi nói đến các model smartwatch như Fitbit Alta và Fitbit Surge. | C-n.vn

Bạn có thể chạy lệnh nhiều lần để cập nhật thông tin mới nhất và lưu thông tin từ Nvidia-SMI thành một file sử dụng lệnh sau:

nvidia-smi > nvidia-output.txt

Để biết danh sách đầy đủ các flag tùy chỉnh, chạy lệnh: nvidia-smi -h.

NVTOP và Nvidia-SMI là những công cụ cần để theo dõi hiệu suất Nvidia GPU trong Linux. Chúng cung cấp các thông tin và hình ảnh để giám sát GPU. Sử dụng API quản lý của Nvidia làm công cụ chính để đảm bảo thông tin nhận được chính xác nhất có thể.

Nếu GPU không hoạt động đúng, bạn nên xem xét cập nhật nó. Tham khảo bài viết Danh sách những card đồ họa tốt nhất theo phân khúc giá để tìm card đồ họa mới tốt nhất.

Chúc các bạn thực hiện thành công!

  • 8 phần mềm media server tốt nhất cho Linux
  • Cách quản lý và khôi phục các phiên Tmux trong Linux
  • Cách quét malware và rootkit trên Linux server
  • Cài đặt Python Package với PIP trên Windows, Mac và Linux
  • So sánh Flathub và Snap Store, trang web tải ứng dụng Linux nào tốt hơn?
  • Cách quản lý symlink trong Linux
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Công nghệ

Có thể bạn quan tâm