Cổng thông tin điện tử Sở Ngoại Vụ tỉnh An Giang    CÔNG HÀM (tiếng Anh: Diplomatic note, từ gốc Hán: “công” là việc công, “hàm” là cái hộp đựng thư. Ngày xưa dùng cái hộp để chuyển thư). Công hàm là văn kiện ngoại giao chính" />

Nghĩa Của Từ Nghị Định Thư Là Gì ? Nghị Định Thư Là Gì

ta http-equiv=”Content-Type” content=”text/html; charset=UTF-8″ />  Cổng thông tin điện tử Sở Ngoại Vụ tỉnh An Giang   

*

*

CÔNG HÀM (tiếng Anh: Diplomatic note, từ gốc Hán: “công” là việc công, “hàm” là cái hộp đựng thư. Ngày xưa dùng cái hộp để chuyển thư). Công hàm là văn kiện ngoại giao chính thức của nhà nước hoặc chính phủ này gửi cho một nhà nước hay chính phủ khác để giải quyết công việc có liên quan đến hai nước.

Đang xem: Nghị định thư là gì

TỐI HẬU THƯ (Ultimatum) là văn kiện đưa ra điều kiện cuối cùng quy định thời gian, địa điểm bắt buộc phía bên kia phải chấp hành.SÁCH TRẮNG(White book) là sách do Bộ Ngoại giao một nước công bố để tố cáo âm mưucủa đối phương và trình bày chủ trương, chính sách của nước mình; haycó thể hiểu sách trắng là văn kiện ngoại giao chính thức để làm cho dưluận thế giới hiểu rõ thực chất về một vấn đề nào đó trong quan hệ giữacác quốc gia.

BỊ VONG LỤC(Tiếng Anh: Memorandum, từ Hán Việt: “bị vong” là sắp bị quên, sắp bịbỏ qua; “lục” là ghi chép, ghi lại). Bị vong lục là hình thức văn thưngoại giao dùng để tuyên bố, khẳng định lại lập trường của mình về mộtvấn đề, hoặc khái quát tình hình nào đó cần thông báo cho phía bên kia(những vấn đề trước đây phía bên kia đã biết).

READ:  Cơ Sở Lý Luận Về Kế Toán Nợ Phải Thu Là Gì ? Công Thức Và Ý Nghĩa

GIÁC THƯ(Tiếng Anh: Diplomatic Memorandum, từ Hán Việt: “giác” là đánh thức,nhắc nhở phía bên kia thực hiện một việc gì đó đã được thống nhất.

Xem thêm: 50+ Hình Nền Đẹp Cho Máy Tính Hd Cực Đẹp 2021, Bộ Hình Nền Đẹp Ngỡ Ngàng Cho Máy Tính

THƯ NGÕ(Open letter) tức thư công khai, văn kiện chính thức của nhà nước haycủa nguyên thủ quốc gia nhằm trình bày một vấn đề nào đó trong quan hệquốc tế.

HIỆP ĐỊNH (Agreement) là bản giao ước ký kết giữa các nước để cùng nhau thỏa thuận về một vấn đề nào đó.

HIỆP ƯỚC(Treaty) là một cuộc thỏa thuận về ngoai giao ký kết giữa hai hay nhiềunước; cũng có thể hiểu đó là văn bản được ký kết sau khi đã thỏa thuậngiữa các bên (có thể sẽ có bên không thực hiện).

CÔNG ƯỚC (Modus Vivendi) là bản giao ước ký kết giữa các bên để tạm thời giải quyết một vấn đề nào đó trong quan hệ giữa họ.

Xem thêm: Hana Giang Anh Quang Đăng – Nhan Sắc Nóng Bỏng Của Hana Giang Anh

NGHỊ ĐỊNH THƯ( Protocol ) là văn kiện phụ của một Hiệp định, nhằm cụ thể hóa nhữngđiểm mà Hiệp định chỉ nói khái quát và thi hành Hiệp định. Nghị địnhthư cũng có thể trở thành một văn kiện độc lập.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: kiến thức chung