Nguyên Nhân Bùng Nổ Phong Trào Cần Vương ? Nguyên Nhân, Đặc Điểm, Diễn Biến Và Ý Nghĩa

Phong trào Cần Vương diễn ra cuối thế kỉ XIX là cuộc đấu tranh của nhân dân ta chống quân Pháp xâm lược. Vậy nguyên nhân bùng nổ phong trào Cần Vương là gì? Hãy cùng c-n.vn tìm hiểu!

Diễn ra trong bối cảnh triều đình nhà Nguyễn bắt đầu suy yếu nhưng phong trào Cần Vương vẫn được đông đảo nhân dân ta hưởng ứng. Vậy đâu là nguyên nhân bùng nổ phong trào Cần Vương? Cùng c-n.vn tìm câu trả lời qua bài viết sau!

Cần Vương có nghĩa là gì?

Cần Vương có nghĩa là là giúp vua, phò vua giúp nước. Trong lịch sử Việt Nam, đã từng có những lực lượng nhân danh giúp nhà vua như thời Lê sơ, các cánh quân hưởng ứng lời kêu gọi của vua Lê Chiêu Tông chống lại quyền thần Mạc Đăng Dung.

Đang xem: Nguyên nhân bùng nổ phong trào cần vương

Tuy nhiên, phong trào này không để lại nhiều dấu ấn. Cho nên khi nhắc tới Cần Vương, người ta thường nghĩa tới phong trào chống Pháp xâm lược.

*
*
*

Lãnh đạo

Phong trào Cần Vương do các văn thân, sĩ phu yêu nước dưới ngọn cờ Cần Vương lãnh đạo.Khởi nghĩa Yên Thế do nông dân khởi xướng mà đứng đầu là Đề Thám (Hoàng Hoa Thám).

Mục đích

Phong trào Cần Vương là chống Pháp, giành lại độc lập, khôi phục lại chế độ phong kiến.Khởi nghĩa Yên Thế nhằm chống lại chính sách bình định của Pháp. Mong muốn xây dựng một cuộc sống bình đẳng và sơ khai về kinh tế xã hội.

Thời gian tồn tại

Phong trào Cần Vương diễn ra hơn mười năm (1985 – 1986) trong thời kì Pháp bình định Việt Nam.Khởi nghĩa Yên Thế diễn ra trong ba mươi năm (1884 – 1913), trong cả thời kì Pháp bình định và tiến hành khai thác thuộc địa lần thứ nhất.

Xem thêm: Những Bức Ảnh Tuyệt Đẹp Về Nhật Thực 2020 Vào Ngày 21, Nhật Thực 14 Tháng 12, 2020

Địa bàn hoạt động

Phong trào Cần Vương hoạt động rộng trải khắp Bắc Kì và Trung Kì.Khởi nghĩa Yên Thế hoạt động chủ yếu ở vùng núi Yên Thế (Bắc Giang) và một số tỉnh Bắc Kì.

Lực lượng tham gia

Phong trào Cần Vương được đông đảo văn thân, sĩ phu yêu nước và nông dân hưởng ứng.Khởi nghĩa Yên Thế do phần lớn nông dân chiến đấu.

Phương thức đấu tranh

Phong trào Cần Vương là đấu tranh khởi nghĩa vũ trang.Khởi nghĩa Yên Thế là khởi nghĩa vũ trang nhưng có giai đoạn hòa hoãn, có giai đoạn lại tác chiến.

Tính chất

Phong trào Cần Vương là phong trào đấu tranh yêu nước chống Pháp theo khuynh hướng phong kiến và thể hiện tinh thần dân tộc sâu sắc.Khởi nghĩa Yên Thế là phong trào nông dân mang tính chất tự vệ, tự phát.

Xem thêm: Convert 29

Kết quả

Phong trào Cần Vương phát triển qua hai giai đoạn và kết thúc sớm hơn phong trào nông dân Yên Thế.Khởi nghĩa Yên Thế phát triển qua ba giai đoạn và kết thúc trước khi chiến tranh thế giới thứ nhất nổ ra.

Như vậy, chúng ta đã biết nguyên nhân bùng nổ phong trào Cần Vương. Tuy phong trào đấu tranh thất bại nhưng đã cho thấy truyền thống yêu nước chống giặc ngoại xâm của nhân dân ta. Đồng thời, phong trào cũng để lại những bài học kinh nghiệm cho các cuộc đấu tranh sau này. Đừng quên theo dõi c-n.vn trong các bài viết tiếp theo!